Sau chuyển nhượng dự án Astral City Bình Dương, Phát Đạt tăng cường “săn” quỹ đất mới


Tại buổi gặp gỡ các nhà phân tích mới đây, đại diện CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE:PDR) cho biết trong tháng 6, Phát Đạt đã thông qua chủ trương chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Địa ốc Sài Gòn – KL, đơn vị sở hữu trực tiếp dự án Astral City tại Bình Dương. Dự kiến, thương vụ này sẽ mang về cho Phát Đạt số tiền mặt 3.350 tỷ đồng, ghi nhận lợi nhuận trong quý 3 và 4 năm 2022.

Giải thích lý do chuyển nhượng dự án này trong bối cảnh đang kinh doanh tốt, Bà Trần Thị Hường, Phó chủ tịch HĐQT cho biết từ tháng 4/2022 đến nay, thị trường bất động sản gặp nhiều rào cản trong việc huy động vốn, khi vốn tín dụng bị kiểm soát, thị trường trái phiếu nhiều đổi thay. Phát Đạt cũng chịu ảnh hưởng chung. Bởi vậy, công ty tính đến phương pháp chuyển nhượng dự án này để nhận về ngay dòng tiền mặt lớn không dễ có trong thời điểm ngày nay và tiếp tục đầu tư các dự án tiềm năng khác.

“Việc chuyển nhượng này hứa hẹn cam đoan cho Phát Đạt hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước thuế 3.635 tỷ đồng trong năm nay, cùng với việc bán mặt hàng cao tầng phân khu số 4 dự án Nhơn Hội (Bình Định) và một số dự án nhỏ lẻ khác”, bà Hường cho biết.

Song song với việc chuyển nhượng dự án, Phát Đạt cũng đặt mục tiêu M&A hàng loạt dự án lớn. Đầu tiên là dự án 197 Điện Biên Phủ, Sài Gòn, HĐQT Phát Đạt đã thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 89% cổ phần của các cổ đông tại CTCP Địa ốc Hòa Bình, một thành viên của Thanh Yến Group của vợ chồng bà Nguyễn Thị Xuân Loan. sau khi giao dịch hoàn tất, Phát Đạt sẽ trở thành công ty mẹ của Địa ốc Hòa Bình và có toàn quyền quyết định tất cả việc đầu tư phát triển và kinh doanh dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng tại số 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Sài Gòn với diện tích đất khoảng 4.233 m2.

Thêm vào đó, đại diện Phát Đạt cho biết trong 2 – 3 tháng đến sẽ công bố nhiều dự án khác. Chiến lược của Phát Đạt là liên tục tấn công, sẵn sàng bán dự án nếu lựa chọn được các dự án mới có hiệu quả cao hơn dự án ngày nay. Phát Đạt cũng cho biết ngoài TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai hiện công ty này đang “săn” tìm thêm các quỹ đất thuộc các tỉnh ven biển như Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định…

Hiện Phát Đạt có khoảng 7.500 ha quỹ đất tập trung tại Sài Gòn, Đồng Tháp, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng…trong đó phần lớn dành cho các dự án nhà ở và nghỉ dưỡng. Thêm vào đó, công ty cũng có kế hoạch lấn sang các dòng mặt hàng mới như thương mại, logistics, bất động sản khu công nghiệp…

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng Giám đốc Phát Đạt cho biết công ty chia quỹ đất theo tiêu chí sẵn sàng và chưa sẵn sàng phát triển. Quỹ đất sẵn sàng là đủ điều kiện xin giấy phép xây dựng, thực hiện dự án. Còn quỹ đất chưa sẵn sàng là tiếp tục phải làm các thủ tục pháp lý. Ở Phát Đạt, trong số 7.500 ha kể trên, quỹ đất đã sẵn sàng phát triển dự án chiếm tỷ lệ lớn, đủ để phát triển trong 5-10 năm đến.

Với mảng BĐS khu công nghiệp (KCN), nhận định đây là phân khúc tiềm năng trong công đoạn đến Phát Đạt đầu tư thông qua công ty con với tỷ lệ sở hữu 68%. Quỹ đất KCN của công ty trải dài từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Phú Quốc…Tất cả quỹ đất này đều trong quy hoạch của tỉnh và đang được tiến hành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Theo kế hoạch, trong năm 2022, PDR sẽ kiến triển khai ra thị trường số lượng mặt hàng lớn (trên 12.000 mặt hàng) với giá trị mặt hàng dự kiến 32.000 tỷ đồng. trong đó, dự kiến dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu mang về 12.000 tỷ đồng, các dự án ở Bình Dương 17.000 tỷ đồng và dự án ở Bình Định 3.000 tỷ đồng.

Thêm vào đó, năm 2023, Phát Đạt cũng đã chuẩn bị kế hoạch đưa ra thị trường số lượng mặt hàng lớn hơn năm 2022, đến từ các dự án ở Đà Nẵng, Bình Định và Bà Rịa-Vũng Tàu. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế 5.700 tỷ đồng. Kết quả này nhận được dựa trên chiến lược phát triển vững bền kết hợp việc cơ cấu danh mục đầu tư, tập trung phát triển quỹ đất chiến lược và tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Hiện hàng tồn kho của Phát Đạt khoảng 13.106 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm 56% tổng tài sản.trong đó, loại trừ EverRich 2 và 3 (đã nhận tiền của đối tác, đang hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng), các dự án chiếm phần lớn tồn kho là Tropicana Bến Thành Long Hải, Bình Dương Tower, Phước Hải. công ty cho biết những dự án này dự kiến năm 2022 – 2023 sẽ được giới thiệu ra thị trường, thu về khoảng 33.000 tỷ đồng doanh số.

https://cafef.vn/sau-chuyen-nhuong-du-an-astral-city-binh-duong-phat-dat-tang-cuong-san-quy-dat-moi-20220804103757962.chn


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới