Sau cam kết giảm, giá thịt heo vẫn ‘trên trời’


Sau cam kết giảm, giá thịt heo vẫn ‘trên trời’

Dù các công ty lớn cam kết đưa giá thịt hơi về mức 75.000 đồng/kg Tuy nhiên trên thị trường thịt heo ở siêu thị và chợ dân sinh Hà Nội vẫn phổ biến 220.000 – 230.000 đồng/kg, đặc biệt sườn sụn gần 260.000 đồng/kg.

* Yêu cầu công ty giảm giá thịt heo xuống dưới 75.000 đồng/kg

* Giá thịt gà rớt thảm hại, thấp hơn giá rau muống


Sau cam kết giảm, giá thịt heo vẫn trên trời - Ảnh 1.

Nhiều loại thịt heo, xương heo được đóng gói từ ngày 16-2 được bày bán ở siêu thị ở Hà Nội (ảnh chụp 11 giờ ngày 17-2 – Ảnh: L. THANH

Ghi nhận ở một loạt các siêu thị lớn và chợ dân sinh ở Hà Nội vào ngày 17-2, giá thịt heo vẫn cao ngất ngưởng, cao bất thường.

Nhãn hàng meat Deli niêm yết giá thịt heo gồm ba rọi 239.900 đồng/kg; nạc vai 203.900 đồng/ kg; xương đuôi heo: 209.900 đồng/ kg; đặc biệt sụn heo giá 259.900 đồng/ kg.

nhân viên bán hàng của nhãn hàng này ở 1 siêu thị ở quận Hà Đông cho biết giá một số mặt hàng thịt heo còn tăng 10% so với trước tết. Cụ thể, thịt ba rọi, sụn tăng khoảng 20.000 đồng/ kg chứ không giảm.

công ty CP tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội niêm yết giá các món mặt hàng thịt như ba rọi 219.000 đồng/ kg; bắp giò không xương 179.900 đồng/ kg; sườn non: 219.900 đồng/kg.

Điều đáng nói là ở một số siêu thị, theo ghi nhận vào 11h trưa 17-2, nhiều mặt hàng thịt heo được đóng gói từ hôm 16 -2. Điều đó cho thấy thị trường không thiếu thịt heo.


Sau cam kết giảm, giá thịt heo vẫn trên trời - Ảnh 2.

Bảng giá niêm yết thịt heo ở siêu thị ở Hà Nội – Ảnh: L.THANH

Giá thịt heo ở chợ dân sinh như chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công… như nạc mông 190.000 đồng/ kg, sườn vai: 210.000 đồng/ kg; ba rọi: 210.000 đồng/ kg.

một số tiểu chợ dân sinh cho biết giá các món thịt heo có giảm nhẹ, không đáng kể khoảng từ 5.000-10.000 đồng so với trước tết. Nhưng, thực trạng ế ẩm, nhất là các ngày thường đôi khi xảy ra vì người dân chuyển sang ăn thịt bò, thịt gia cầm nhiều hơn thay vì tập trung tiêu dùng thịt heo.

Trao đổi vớichúng tôi, ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế, cho rằng giá thịt heo bán trên thị trường đang rất bất thường bởi thịt không thiếu Tuy nhiên giá vẫn cao. Bên cạnh đó, các công ty lớn chăn nuôi và cung cấp thịt heo đến siêu thị đã cam kết giá thịt heo hơi về mức 75.000 đồng rồi. 

Theo ông Phú, thời kì giá heo hơi xuống thấp 20.000 – 22.000đ/kg, ngành chăn nuôi đề nghị người tiêu dùng trong nước giải cứu thịt heo. Tuy nhiên suốt hai tháng qua, giá thịt heo đến tay người tiêu dùng quá cao thì ngành chăn nuôi “giải cứu” cho người tiêu dùng ra sao?

“Trong điều kiện giá cả tăng lên một cách vô lý, gây không không khó khăn rất lớn cho người tiêu dùng thì theo Luật Giá, các cơ quan quản lý giá, quản lý thị trường cần phải vào cuộc để yêu cầu công ty chăn nuôi kê khai giá để giá cả thịt heo được kiểm soát, cam kết quyền lợi của người tiêu dùng” – ông Phú khuyến nghị.

Ông Phú nói thêm, ở cuộc họp về giá cả diễn ra cuối tháng 1, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan thuế phải kiểm tra ngay việc hạch toán, chi phí chăn nuôi, giá cả sản xuất, nộp ngân sách… Bộ Công thương phải kiểm tra và trả lời nguồn cung không thiếu, Lý do Lý do gì giá thịt heo vẫn cao?  

L.THANH

Tuổi trẻ
— Bài viết lấy từ VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...