Sau bao năm ngày nay ra sao?


Ở Hà Nội, những người sành ăn uống, nhất là những người mê phở không còn lạ gì với cái tên phở Thìn. Thế Tuy nhiên, có một sự thật rất vui nhộn là ở Hà Nội có đến 2 “thương hiệu” phở Thìn khác nhau. Nhiều người dù đã sống ở Hà Nội rất lâu Tuy nhiên vẫn lầm tưởng rằng 2 hàng phở Thìn “huyền thoại” là cùng 1 chủ, có người thì lại bảo là “anh em”… dù trên thực tế, 2 “thương hiệu” phở Thìn này chẳng hề liên quan gì đến nhau.

Cùng là những hàng phở lâu năm, vang danh khắp Hà thành, thậm chí nổi tiếng tầm cỡ quốc tế, vậy sau nhiều năm, 2 hàng phở Thìn ngày nay như thế nào?

Phở Thìn Bờ Hồ: Gần 70 năm vẫn chỉ mở đúng 1 cơ sở, khách nườm nượp ra vào mỗi ngày

Phở Thìn Bờ Hồ được mở từ khoảng năm 1954, do ông Bùi Chí Thìn (1928-2001) làm chủ. đến nay, hàng phở này vẫn chỉ có 1 Địa chỉ duy nhất ở 61 Đinh Tiên Hoàng, đối diện hồ Gươm. sau khi ông Bùi Chí Thìn mất, bây giờ, người cháu đích tôn của ông là anh Thành đã cùng vợ tiếp quản hàng phở. Dù còn rất trẻ Tuy nhiên hai vợ chồng anh vẫn quyết định tạm dừng công việc của mình để về gìn giữ và phát triển tiếp hàng phở “huyền thoại” một thời này.

Phở Thìn Bờ Hồ ngày nay ra sao?  

Vào năm 2019, phở Thìn Bờ Hồ tự hào trở thành cái tên được lựa chọn để phục vụ cho 3.000 phóng viên quốc tế và trong nước trong dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Cùng với đó, suốt gần 70 năm vừa qua, hàng phở này vẫn liên tục tiếp đón rất nhiều vị khách, gồm có các những vị khách Việt và khách nước ngoài.

Ghé đến phở Thìn Bờ Hồ vào một ban đêm giữa tuần, đã khoảng 8h, khách có phần vãn hơn Tuy nhiên vẫn thấp thoáng những vị khách người Hàn Quốc hay khách Tây đến ăn.

 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 2.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 3.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 4.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 5.

Phở Thìn Bờ Hồ đặc trưng bởi phần nước xài trong Tuy nhiên ngọt vị, thịt bò được dần cho mềm rồi tẩm ướp với tiêu, gừng, tỏi và một tí nước mắm nên ngấm gia vị và ăn thơm hơn hẳn. Phở Thìn Bờ Hồ có một số món quen thuộc là phở tái, nạm, gầu…, thực khách có lựa chọn đa dạng và có thể đổi món.

 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 6.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 7.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 8.

Phở Thìn Lò Đúc: Mở chi nhánh ra cả nước ngoài, khách Tây và khách Việt đều rất yêu thích

Ra đời muộn hơn phở Thìn Bờ Hồ, phở Thìn Lò Đúc bắt đầu mở từ năm 1979, do ông Nguyễn Trọng Thìn gây dựng từ một hàng phở nhỏ. Cho đến nay, hàng phở đã nổi tiếng tầm cỡ quốc tế và có cả cơ sở ở nước ngoài.

Phở Thìn Lò Đúc ngày nay ra sao?

Hàng phở này chỉ bán đúng 1 món là phở bò tái lăn, và điểm đặc trưng “không lẫn vào đâu” chính là bát phở có rất nhiều hành. 

Khi đó, ở Hà Nội gần như chưa có nơi nào có kiểu chế biến món phở bò như phở Thìn Lò Đúc. Thịt bò được xào sơ qua với chút gia vị trước khi bỏ vào bát phở, nhờ vậy mà miếng thịt săn lại, ngấm đẫm gia vị. Nước xài đậm đà và béo ngậy, thơm lừng.

 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 10.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 11.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 12.

Đầu năm 2019, phở Thìn Lò Đúc gây được tiếng vang cả trong và ngoài nước bởi sự kiện mở chi nhánh tại Nhật Bản. Khi đó, đích thân ông Thìn cũng đã bay sang xứ sở hoa anh đào để truyền công thức, hướng dẫn và trợ hỗ trợ cho quán trong thời gian đầu mở cửa. Ngoài người dân ở Nhật, nhiều người Việt tại Nhật cũng đã đến đây ăn thử. Khi đó, lượng khách đến ăn phở Thìn Lò Đúc tại Nhật Bản đã xếp hàng dài.

Sau Nhật, phở Thìn Lò Đúc còn mở cơ sở tại Úc và cũng nhận được sự quan tâm không kém.

 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 13.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 14.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 15.
 2 hàng phở Thìn huyền thoại của Hà Nội từng bị hiểu lầm là anh em: Sau bao năm bây giờ ra sao? - Ảnh 16.

đến nay, bên cạnh cơ sở ở số 13 Lò Đúc, phở Thìn còn mở tại số 19B Hoàng Ngọc Phách và có thêm nhiều cơ sở hoạt động dưới hình thức nhượng quyền ở rất nhiều nơi trong khắp cả nước. Riêng tại cơ sở số 13 Lò Đúc, phở Thìn vẫn chỉ bán đúng 1 món và vẫn được nhiều vị khách cả trong và ngoài nước ghé đến ủng hộ.

https://kenh14.vn/2-hang-pho-thin-huyen-thoai-cua-ha-noi-tung-bi-hieu-lam-la-anh-em-sau-bao-nam-bay-gio-ra-sao-20220803145814253.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới