Sau bao lâu thì công ty Việt bị tác động bởi virus Corona?


các Hiệp hội: Dệt may, Bông sợi, Da giày và Túi xách, công ty điện tử, Thép, Samsung… đã có buổi gặp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) liên quan đến tác động của virus Corona đối với tình hình sản xuất kinh doanh.

Theo đó, tác động ảnh hưởng của virus Corona đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam Không chỉ giới hạn trong quan hệ thương mại trực tiếp với Trung Quốc mà cả trên các thị trường thứ ba, ảnh hưởng từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới cho đến thương mại nội địa, sản xuất công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng.

một số tác động có thể chỉ ra như: kéo dài thời gian giao hàng, thông quan do phải thực hiện các công tác kiểm dịch y tế nghiêm ngặt ở cả hai đầu (xuất và nhập); giao thương qua đường bộ, đường sắt, đường hàng không giữa hai nước bị hạn chế; nhu cầu nhập khẩu phục vụ tiêu dùng và sản xuất của Trung Quốc giảm.

Về nhập khẩu vào Việt Nam, một số chẳng chẳng khó khăn có thể xảy ra khi nguồn hàng từ Trung Quốc giảm, có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu sang các thị trường thứ ba. Về cân đối cung cầu, có thể xảy ra thực trạng thiếu/thừa một số loại hàng hóa nhất định.

Theo ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may, nguồn nguyên liệu của ngành dệt may có một tỷ lệ đáng kể đến từ Trung Quốc.

Việc xảy ra dịch nCoV đã khiến nhiều công ty sản xuất nguyên phụ liệu đóng cửa không hoạt động, đặc biệt Vũ Hán là thành phố có rất nhiều nhà máy lớn nên nguy cơ thiếu nguyên phụ liệu trong thời gian đến là rất cao.

Vậy Do vậy, mặc dù thị trường xuất khẩu của ngành may mặc ít bị ảnh hưởng, Nhưng do nhiều nhà máy dệt ở Trung Quốc có thể đóng cửa trong tháng 2, nên đầu vào – khâu cung ứng nguyên liệu – sẽ bị ảnh hưởng, ông nói.

To enable screen reader support, press ⌘+Option+Z To learn about keyboard shortcuts, press ⌘slash

Để ứng phó với tình huống xấu nhất, hiện một số công ty dệt may, da giày đang tính đến phương pháp nhập nguyên phụ liệu từ các quốc gia khác như Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Braxin… nhằm bù đắp nguồn nguyên liệu thiếu hụt cho sản xuất.

Nhưng, ông cũng chỉ ra chẳng chẳng khó khăn là việc chuyển đổi nguồn nguyên liệu qua quốc gia khác không hề không phức tạp, đặc biệt so sánh lợi thế về đơn giá, phía bạn hàng Trung Quốc luôn thấp hơn so với các nước khác, nên sẽ rất khó cạnh tranh.

Nếu bệnh dịch không thể dập tắt được trong 1 – 2 tháng đến, thì kinh tế toàn cầu và Việt Nam đều gặp chẳng chẳng khó khăn. Nhưng, đây cũng là cơ hội để công ty trong nước tiếp theo nữa tìm nguồn nguyên liệu từ các thị trường khác. Điều này các công ty Thái Lan, Ấn Độ hay Indonesia đã triển khai từ lâu nhằm giảm tỷ lệ phụ thuộc nguyên liệu từ Trung Quốc.

Xem thêm Tin nóng Corona Việt Nam tại đây

Nhưng, do tình trạng hiện ở khoảng 90% công ty trong nước có quy mô nhỏ và vừa, nên ngoài sự chủ động của công ty, nhất thiết phải có sự giúp về cơ chế, chính sách của Nhà nước.

Bởi hiện ở, một số chẳng chẳng khó khăn mà công ty đang cần sự tiếp sức như có nguồn vay ưu đãi, các gói giúp để tiếp cận công nghệ mới, các chính sách giúp thay đổi công nghệ. Hay việc giúp đầu ra từ các chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia của Chính phủ thiết yếu thực, thay vì chỉ dừng lại ở khâu quảng bá, giúp kết nối, thông báo tổng quan.

Đại diện Hiệp hội công ty điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thị Thúy Hương nhận định: Chỉ 1-2 tháng nữa sẽ nhìn thấy rất rõ tác động của dịch bệnh. Nguy cơ dừng sản xuất rất nhiều, việc trả lương cho người lao động, cộng thêm chi phí duy tu bảo dưỡng máy móc cũng là khoản lớn.

Đại diện Samsung cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam giúp công ty phối hợp với Chính phủ Trung Quốc trao đổi thuận tiện trong thông quan hàng nhập khẩu ở cửa khẩu đường bộ.

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải cho biết, Bộ Công Thương đã nhận thức rất rõ và chia sẻ với các chẳng chẳng khó khăn của công ty. Thời gian qua, Bộ Công Thương đã có trao đổi với Bộ Y tế theo hướng triển khai quyết liệt các cách chống dịch, ngăn dịch, Nhưng vẫn cam đoan phương pháp đưa ra không gây chẳng chẳng khó khăn quá mức thiết yếu cho hoạt động giao thương.

“Chúng ta chấp nhận mất thời gian Nhưng không để mất thời gian một cách vô lý”, ông Hải nhấn mạnh.

Sau bao lâu thì công ty Việt bị tác động bởi virus Corona? - Ảnh 4.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới