Sau 12 năm xây mộng ảo, đế chế Man City đứng trước nguy cơ sụp đổTrong một căn phòng thuộc Bộ Tổng Thống ở Abu Dhabi, đẹp mắt là kệ trưng bày bằng gỗ gụ, trên đó xếp 10 chiếc Cúp mà Man City đã giành được kể từ khi Sheikh Mansour, Phó thủ tướng và Bộ trưởng các vấn đề Tổng thống UAE, tiếp quản CLB vào năm 2008.

các chiếc Cúp, gồm 4 Premier League, 2 FA Cup và 4 Cúp Liên đoàn, là niềm tự hào, cũng mang đến niềm vui được ngắm chúng mỗi ngày của Mansour. Và ông chờ đợi ngày đón chiếc Cúp danh giá nhất: Champions League.

Ngay từ đầu khi ném các đồng tiền đầu tiên vào Man City, mục tiêu là vị trí bá chủ châu Âu. Đó là lý do Mansour và cộng sự trải thảm đỏ mời Pep Guardiola về Etihad, kế tiếp đầu tư không tiếc tay để HLV người Tây Ban Nha xây dựng đội bóng vô địch.

Sau 12 năm xây mộng ảo, đế chế Man City đứng trước nguy cơ sụp đổ - Ảnh 1.

Mansour (áo nâu) và cộng sự từng trải thảm đỏ mời Pep Guardiola về Etihad.

tất nhiên chúng ta đang nói về chức vô địch Champions League. Như Chủ tịch Man City, Khaldoon al-Mubarak từng nói: “giấc mơ đăng quang ở châu Âu khiến tôi phấn khích mỗi ngày, và chúng tôi đủ khả năng biến nó thành hiện thực”.

Tuy nhiên đêm thứ Sáu, tin sét đánh giáng xuống Etihad và khiến căn phòng của Mansour ở Abu Dhabi, nơi cách Manchester gần 6 ngàn cây số, rung chuyển.

Trong nỗ lực biến đội bóng thành một siêu cường trên sân cỏ, giới chủ Ả Rập đã chi ra hàng tỷ bảng. Nhằm đối phó với quy tắc công bằng tài chính, họ đã chỉnh sửa sổ sách để nâng khống doanh thu. Án phạt dành cho việc làm gian dối này là 2 mùa liên tiếp bị cấm cửa ở Champions League, cộng thêm 24,9 triệu bảng tiền phạt.

Man City chắc chắn sẽ kháng án Tuy nhiên siêu ít khả năng thành công.

Sau 12 năm xây mộng ảo, đế chế Man City đứng trước nguy cơ sụp đổ - Ảnh 2.

Ông chủ giàu có Sheikh Mansour của Man City.

Ngay khi biết về thông báo này, Ban lãnh đạo Man City đã cuống cuồng thông báo cho Guardiola cùng các cầu thủ để họ nắm được tình hình trước khi nó bùng phát rộng rãi.

Hành động này có hai mục đích. Một, để Pep và học trò nghĩ rằng CLB không bị động và vẫn làm chủ mọi thứ. Hai, nghe ngóng phản ứng của các thành viên. Họ lo sợ về một cuộc tháo chạy hàng loạt.

Hợp đồng của Guardiola có thời hạn đến năm 2021, Tuy nhiên trong đó có gồm điều khoản cho phép ông tự phá vỡ hợp đồng vào hè này. Chiến lược gia người Tây Ban Nha khao khát vô địch Champions League để chứng minh sự thiên tài của mình, vốn trước đây vẫn bị nghi ngờ là nhờ vào Lionel Messi. Khi không được chiến đấu vì mục tiêu đó, ông ở lại có ích gì?

Nếu Pep rời đi, các ngôi sao sẽ sớm nối gót. siêu nhiều cầu thủ đến Etihad vì Pep và thứ bóng đá hấp dẫn của ông. Trong trường hợp Pep ở lại, một cuộc đào thoát tập thể vẫn có thể xảy ra bởi nhiều yếu tố. hoặc các cầu thủ bị các đội bóng lớn cám dỗ, hoặc tự thân họ tìm cách thoát khỏi con tàu đắm nếu không muốn bị giảm lương.

Sau 12 năm xây mộng ảo, đế chế Man City đứng trước nguy cơ sụp đổ - Ảnh 3.

các ngày tươi đẹp mắt đã qua, và một cuộc tháo chạy siêu có thể sắp xảy ra.

Thật vậy, Man City đã chi siêu nhiều tiền cho việc trả lương. Theo công bố của Sporting Intelligence, bình quân họ trả cho mỗi cầu thủ 134.000 bảng/tuần, tức 6,98 triệu bảng/năm, Không chỉ cao nhất Premier League mà còn gấp đôi mặt bằng trung.

Thời gian đến đội bóng của Mansour sẽ phải cắt giảm mọi chi phí để đáp ứng quy tắc công bằng tài chính. Hãy nhìn lại báo cáo năm trước để thấy rắc rối của Man City. Lợi nhuận của họ là 10,1 triệu bảng dù thu về khoảng 100 triệu từ Champions League. Mất đi nguồn thu lành mạnh này, lại không thể khai khống doanh thu dựa trên các khoản đầu tư ảo và nhiều đối tác thương mại thoái lui, họ sẽ lỗ đầm đìa. sau đó theo hướng đó, ngay cả khi lệnh cấm hết hiệu lực, họ vẫn sẽ không đáp ứng đủ điều kiện vì vi phạm luật công bằng tài chính, lỗ lũy kế nhiều hơn 25 triệu bảng trong 3 mùa liên tiếp.

Giải pháp ban đầu là giảm lương. tiếp sau đó là bán ngôi sao để tăng nguồn thu. Cùng với đó, Man City buộc phải ngừng mua sắm và cố gắng tận dụng nguồn lực từ Học viện.

Thật cay đắng, Mansour mong muốn thống trị châu Âu bằng tiền. Giờ lại không thể xài đồng tiền. Án phạt cấm 2 năm rồi sẽ qua mau, Tuy nhiên ông cần thêm nhiều năm để phục hồi Man City. Và hoạt động theo cơ chế tài chính lành mạnh thậm chí còn lâu hơn nữa. Có nghĩa là giấc mơ vô địch Champions League sẽ bị trì hoãn vô thời hạn.

Chúng ta cũng nên biết rằng Mansour và cộng sự đầu tư vào bóng đá không xuất phát từ đam mê thuần túy. Mục đích của họ khi mua Man City là tạo ra một thương hiệu đại diện cho Abu Dhabi ở châu Âu, nhằm khuếch trương ảnh hưởng và quảng bá sự giàu có và xa xỉ của giới thượng lưu Ả Rập.

Sau 12 năm xây mộng ảo, đế chế Man City đứng trước nguy cơ sụp đổ - Ảnh 4.

Bóng tối dần bao trùm lên đế chế mới nổi Man City.

Theo cách họ nói với Garry Cook, cựu Giám đốc thể thao Man City: “Bọn tôi kinh doanh thể thao và đã xây dựng đường đua, giờ cần kiếm một chiếc xe”. Họ đã định mua Leeds hay Arsenal, Cuối cùng chọn Man City.

Sau 12 năm, quá trình của dự án này đang đi vào ngõ cụt. Tạm thời Mansour sẽ không thể phát triển Man City trong khi danh tiếng của ông và CLB bị hoen ố. Hệ lụy là hình ảnh về Abu Dhabi cũng như giới Ả Rập trở nên siêu xấu. Và mục đích ban đầu mua Man City đã đổ vỡ.

Viễn cảnh tồi tệ nhất là Mansour sẽ rời bỏ Man City, giống như Abdullah Al-Thani tháo chạy khỏi Malaga trước đây khi bị cấm tham gia các Cúp châu Âu cũng vì vi phạm quy tắc công bằng tài chính. Và giấc mơ của các The Citizens về một đế chế huy hoàng chính thức khép lại.

Cuối cùng thì đồng tiền không phải sức mạnh vạn năng.

Và bất kỳ điều gì đến quá nhanh, cũng có thể sụp đổ siêu nhanh.


— Nguồn lấy từ: Cafef —