Sau 1 năm quỹ đầu tư Mỹ rót vốn, công ty organic Việt lên kế hoạch mở rộng ra Hà Nội, sẵn sàng gọi thêm nhà đầu tư nếu cần thiết


Thành lập vào năm 2013, khi khái niệm hữu cơ (organica) còn siêu mới mẻ, Organica là một công ty khởi nghiệp với nguồn vốn cá nhân, tài sản hầu như không có gì. các nhà sáng lập của công ty đã phải bỏ tiền cá nhân để khởi nghiệp, thậm chí phải bán nhà để có tiền đầu tư vào trang trại sản xuất và nhập khẩu hàng hóa.

công ty khởi đầu từ một cửa hàng bán khoảng 20 loại thực phẩm hữu cơ, đến nay Organica đã có 8 cửa hàng với số lượng mặt hàng lên đến hàng ngàn mặt hàng có chứng nhận hữu cơ.

Chia sẻ về tình hình kinh doanh so với năm 2018, đại diện chuỗi cho biết năm 2019 có tăng trưởng như không quá nhiều vì ngắn hạn Organica gặp nhiều chẳng chẳng khó khăn về chia nhỏ thị phần, tỷ lệ hư hao, chi phí logistic…

“Mặc dù được quỹ đầu tư Mỹ là Seaf rót vốn, Tuy nhiên với tôi không kỳ vọng một sự đột phá ngay lập tức. trong đó, Seaf sẽ là người đồng hành với Organica trong chiến lược dài hơi 3 năm đến”, nhà sáng lập Phạm Phương Thảo cho hay.

Mức tăng trưởng tiêu dùng hữu cơ vẫn chưa thể đột biến

Sau 7 năm tham gia thị trường thực phẩm hữu cơ, bà Thảo chia sẻ nhìn lại thì giá trị luôn tăng Tuy nhiên chưa thực sự đột biến. Chỉ trong công đoạn 2013-2015, Organica có một cú ‘hit’, đặc biệt cuối năm 2015 doanh số tăng vọt – đây cũng là thời điểm Organica nhận được chứng nhận tiêu chuẩn organic của châu Âu và Mỹ nên củng cố thêm được tin tưởng khách hàng.

Tuy nhiên, công đoạn về sau lượng khách hàng trở lại trạng thái tăng từ từ một cách thận trọng nguyên nhân do hữu cơ vẫn chính là một thị trường khách và đối tượng khách hàng mục tiêu vẫn còn hạn chế. trong đó, bản thân chuỗi nhận định cần đẩy mạnh hoạt động thông báo đến thị trường, làm rõ cho khách hàng nhận thức được chứng nhận organic khác gì so với chứng nhận khác.

Đồng thời, Organica cũng lên kế hoạch mở rộng danh mục mặt hàng, tăng thêm sự lựa chọn và tiện dụng cho người tiêu dùng. Hiện, Organica vẫn đang hướng đến mục tiêu đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của một gia đình Việt.

Đồng thời, còn nhiều nguyên nhân khác khiến tiêu thụ hữu cơ chưa tăng đột biến, đó chính là sự tham gia của người cung cấp trở nên nhiều, theo làn sóng truyền thông trở nên mạnh mẽ hơn. Trong một tệp khách hàng ít tăng thêm, càng nhiều đơn vị tham gia kinh doanh organic khiến ‘miếng bánh’ trở nên nhỏ.

Mặc Tuy nhiên, với bà Thảo vấn đề cạnh tranh không đáng quan tâm trong bối cảnh hiện nay, thậm chí trở nên nhiều người chuyển đổi sang bán mặt hàng hữu cơ lại là tín hiệu tốt vì sẽ khiến khái niệm organic trở nên phổ biến hơn, bởi dư địa của thị trường còn vô cùng là lớn.

Luôn tuân thủ kim chỉ nam là yếu tố giúp Organica vẫn còn ‘sống’!

Sau 1 năm quỹ đầu tư Mỹ rót vốn, công ty organic Việt lên kế hoạch mở rộng ra Hà Nội, sẵn sàng gọi thêm nhà đầu tư nếu cần thiết - Ảnh 1.

Bà Thảo cùng nông dân ở trang trại.

Ngược lại, Organica xác định làm hữu cơ cần yếu tố dài hơi, và hàng năm công ty luôn tái nhận xét chứng nhận để giữ vững niềm tin khách hàng. Song song, thời gian tiếp theo vẫn chấp nhận chi mạnh cho đầu tư, mục đích nhằm tiếp cận khách hàng, Đồng thời đa dạng mặt hàng, tăng cường hoạt động ‘educate’ khách hàng.

“Đây cũng là khác biệt của Organica: luôn luôn đi đúng với định hướng ban đầu, và có lẽ có lẽ nhờ sự tuân thủ mà Organica đến nay vẫn còn sống”, bà Thảo phân trần. trong đó, 80% mặt hàng ở Organica sẽ có chứng nhận organic quốc tế; 20% còn lại là dòng mặt hàng đang chuyển đổi (bao bì sẽ chú thích là canh tác theo hướng hữu cơ).

Đồng thời, trong số 20% còn lại, Organica cũng kinh doanh các mặt hàng tự nhiên, được khai thác theo tiêu chuẩn phát triển môi trường vững bền, ví dụ cá biển, ngêu hàng năm chỉ khai thác 2 mùa nước và không đánh bắt một cách triệt để. Hay các mặt hàng đặc trưng vùng miền, giúp cho đồng vót thiểu số được các tổ chức phi chính phủ cam đoan canh tác vững bền, có xuất sứ xuất xứ.

2020 mở rộng ở Hà Nội, sẵn sàng kêu gọi thêm vốn nếu cần thiết

Về quy trình phát triển, 2019 là năm Organica tập trung đầu tư nhân sự, tuyển dụng thêm nhiều vị trí để đáp ứng được vấn đề minh bạch tài chính, đầu tư kho bãi để kiểm soát và quản lý tốt hơn. Về quy mô, Organica năm qua mở thêm được 2 cửa hàng ở khu vực quận 1 và quận 2.

Bước sang năm 2020, Organica chủ trưởng sẽ tập trung mở rộng thêm 2-3 cửa hàng khác ở Hà Nội, so với số lượng chỉ 1 đơn vị hiện nay. Được biết, năm 2019 Organica đã phát triển được thêm 2 trang trại với 2 nhóm nông dân ở Hà Nội và Lâm Đồng (nông dân liên kết là người kinh doanh quy mô nhỏ, có đất và chấp nhận chuyển đổi canh tác hoàn toàn sang không dùng hoá chất). Thế Chính vì vậy, năm 2020 công ty phải tập trung phát triển cửa hàng, đáp ứng đầu ra cho khu vực Hà Nội.

Liên quan đến đối tác chiến lược, đầu năm 2019 Seaf Women’s Opportunity Fund – SWOF – một quỹ đầu tư do Seaf quản lý – đã rót vốn đầu tư cho Organica ký nhằm phát triển hệ thống bán lẻ thực phẩm hữu cơ ở Việt Nam sau 2 năm tìm hiểu.

“trước khi đến với Seaf bản thân tôi lo lắng vô cùng nhiều, lo sợ rủi ro mất công ty, bị kiểm soát… Tuy nhiên, sau 2 năm suy nghĩ kỹ thì cái mà mình muốn là Organica thành công, có mặt ở nhiều nơi và trở thành tên tuổi tin tưởng của người tiêu dùng. Nếu ngày nào đó Organica thành công tôi có đi làm thuê cho Organica thì cũng không còn quan trọng. Hiện, tôi đã bán 30% cổ phần cho Seaf, thời gian đến nếu cần thêm vốn mở rộng sẽ sẵn sàng kêu gọi hợp tác”, bà Thảo cho hay.


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...