Sắp đưa ra xét xử vụ án tham nhũng ở công ty Đô thị Mỹ Tho


Sắp đưa ra xét xử vụ án tham nhũng ở công ty Đô thị Mỹ Tho

Nhiều bị can nguyên là lãnh đạo UBND TP Mỹ tho, tỉnh Tiền Giang và nguyên lãnh đạo công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho sẽ bị tòa án đưa ra xét xử vào ngày 18-2 đến .

* Đề nghị truy tố 6 bị can nguyên cán bộ Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho

* Cách chức phó giám đốc công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho

Theo lịch của TAND tỉnh Tiền Giang, vào ngày 18-2 đến đây, vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho sẽ được đưa ra xét xử.

Theo đó, vụ án này có tất cả 8 bị can, trong đó có bị can Phan Văn Hoàng (nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho), Nguyễn Công Khanh (nguyên phó giám đốc công ty), Trần Thị Thiện Mỹ (nguyên kế toán trưởng), Phạm Văn Răng (nguyên trưởng phòng kế hoạch – kinh doanh), Lương Văn Luận (nguyên trưởng phòng tài chính – kế hoạch TP Mỹ Tho), ông Đào Thanh Phong (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị Mỹ Tho), Đặng Thế Vinh (nguyên phó phòng kế hoạch – kinh doanh) và Đinh Thị Anh Thư (nguyên thủ quỹ công ty).


Sắp xét xử vụ án tham nhũng ở công ty Đô thị Mỹ Tho - Ảnh 1.

công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho

Trong số này, có 2 bị can bị đề nghị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là Trần Thị Thiện Mỹ và Nguyễn Thị Thùy Linh. Bị can Lương Văn Luận và Đào Thanh Phong bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” .

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Tiền Giang, khi bị can Hoàng còn làm Giám đốc công ty Công trình đô thị Mỹ Tho, ban giám đốc công ty đã chủ trương động viên người lao động (NLĐ), gồm cả công nhân quét rác, góp vốn tích lũy gửi tiết kiệm mỗi tháng 1 triệu đồng/người để dành mua cổ phần khi công ty cổ phần hóa. Thế Nhưng, vì thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát đã để 3 cán bộ phòng kế toán tài vụ chiếm đoạt 361,5 triệu đồng.

Cụ thể, tổng số tiền lãi phát sinh khi gửi tiết kiệm là 974,8 triệu đồng. trong đó, số tiền lãi còn tồn, chưa chi cho NLĐ là 374,2 triệu đồng thì Mỹ chiếm đoạt 145 triệu đồng, Linh chiếm đoạt 69,1 triệu đồng và Thư “chiếm giữ” 147,3 triệu đồng.

Thấy bất bình, tháng 4-2016, ông Trương Văn Long, Đội phó Đội Vệ sinh môi trường, lên tiếng thắc mắc hàng loạt vụ sai phạm của công ty thì vài ngày sau, ông Khanh ký ngay quyết định điều động ông Long từ đội phó xuống làm tổ trưởng tổ thu phí và miễn nhiệm luôn chức danh bí thư chi bộ đối với ông Long. tiếp theo, ông Long bị cách chức và cho ra đường… quét rác. Ngoài ra, ông Lâm Thiện Tất cũng tố cáo nên cũng bị cách chức Đội phó Đội cầu đường, cho xuống làm công nhân.

Khi Báo Người Lao Động vào cuộc phản ánh và từ đơn tố cáo của cán bộ, công nhân, Thanh tra tỉnh đã vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm ở công ty Công trình đô thị Mỹ Tho, với tổng số tiền lên đến hơn 16 tỉ đồng. Từ các sai phạm trên, thanh tra đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ. sau khi ông Tất và ông Long được giải oan, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã tặng bằng khen cho 2 ông này vì có công trong việc phòng chống tham nhũng.

Cáo trạng cũng quy kết bị can Luận và bị can Phong đã thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu các khoản chi về tài chính cho UBND TP Mỹ Tho, làm thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 3 tỉ đồng.

MINH SƠN

Người lao động
— Trích dẫn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới