Sắp đến, vaccine Nanocovax sẽ được nhận xét chất lượng tại Ấn Độ


Ngày 23/9/2021 đã diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Viện KHCN Y tế liên hợp của Ấn Độ (Translational Health Science and Technology Institute – THSTI) và công ty Nanogen Việt Nam về hợp tác nghiên cứu nhận xét chất lượng vaccine Nanocovax (nhận xét khả năng sinh miễn dịch).

ở đây, Tiến sỹ Renu Swarup, Thứ trưởng Bộ KH&CN Ấn Độ, phụ trách Cục Công nghệ sinh học và Cục KHCN đã gửi lời chúc mừng đến THSTI và Nanogen và hi vọng hợp tác này sẽ có kết quả tuyệt vời đẹp mắt, mở ra những lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực y sinh và công nghệ sinh học.

Sắp đến, vaccine Nanocovax sẽ được nhận xét chất lượng tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Đáng chú ý, việc hợp tác với Viện THSTI có ý nghĩa quan trọng đối với công ty Nanogen trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine Nanocovax. Kết quả nhận xét khách quan của Viện THSTI sẽ hỗ trợ khẳng định chất lượng vaccine Nanocovax của Việt Nam. Không chỉ thế, đây sẽ là cơ sở tốt để vaccine Nanocovax tiếp cận các thị trường quốc tế bên cạnh việc sản xuất, cung ứng cho nhu cầu phòng, chống dịch của Việt Nam.

Hợp tác giữa Nanogen và THSTI cũng là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp mắt giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực KHCN. Cùng với đó, dự án này cũng là bước hiện thực hóa cam đoan mà Thủ tướng Narendra Modi đã đề cập trong thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 27/7/2021, theo đó Ấn Độ sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ tích cực để sự hợp tác giữa Nanogen và THSTI đạt kết quả tuyệt vời đẹp mắt. Sự hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác khác trong thời gian đến giữa hai bên, nhất là hợp tác nhận xét chất lượng và tiến hành thử nghiệm các vaccine SARS-CoV-2 khác mà Việt Nam đang nghiên cứu, phát triển.

Theo thỏa thuận, Viện THSTI sẽ hợp tác nhận xét tính sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax do công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển. công ty Nanogen sẽ gửi mẫu tế vót đơn nhân máu (PBMC sample) của những người chơi thử nghiệm vaccine Nanocovax trong công đoạn 3 đến Viện THSTI để tiến hành các xét nghiệm nhận xét tính sinh miễn dịch (TH1/TH2 response).

Tổng cộng, Nanogen sẽ gửi 10 mẫu thử nghiệm và 100 mẫu D0, D42. Sau 30 ngày kể từ ngày nhận các mẫu Cuối cùng, Viện THSTI sẽ hoàn thành các xét nghiệm và gửi kết quả cho công ty Nanogen.

Nanocovax là ứng viên vaccine SARS-CoV-2 do công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Vaccine đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng công đoạn 3 tại Việt Nam và bước đầu cho kết quả tích cực. Hiện công ty Nanogen đang phối hợp các cơ quan trong nước thúc đẩy quá trình thử nghiệm để có thể sớm tiến hành thủ tục xin cấp phép xài khẩn cấp tại Việt Nam.

Viện THSTI là cơ sở nghiên cứu thuộc Tổng cục Công nghệ sinh học, Bộ Khoa học Công nghệ Ấn Độ. Đây là viện nghiên cứu lớn, có uy tín của Ấn Độ trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và nhận xét, thử nghiệm lâm sàng vaccine. Viện THSTI đã tham gia vào nhiều dự án phát triển và nhận xét, thử nghiệm vaccine của Ấn Độ, trong đó có nhiều vaccine SARS-CoV-2 như Sputnik V, Covaxin, ZyCoV-D, Corbevax…. Đầu năm 2020, Viện THSTI đã được Liên minh CEPI chọn bổ sung vào mạng lưới các viện nghiên cứu để nhận xét chất lượng vaccine SARS-CoV-2 trên toàn cầu. Mạng lưới này bấy giờ có 10 viện nghiên cứu tại Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Italy, Ấn Độ, Bangladesh và Mexico.

Hà Trần

Theo công ty và Tiếp thị


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới