Samsung và LG Việt Nam khẳng định chưa bị ảnh hưởng lớn bởi coronavirus ở Việt Nam


Samsung đã bắt đầu chuyển các linh kiện điện tử cho các mẫu điện thoại Galaxy mới nhất từ Trung Quốc đến các nhà máy của mình ở Việt Nam. Họ đang phải vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do coronavirus gây ra. 

“Chính phủ Việt Nam đang hạn chế trọng lượng hàng hóa vận chuyển mỗi ngày từ Trung Quốc đến Việt Nam thông qua các cửa khẩu, Nhưng chúng tôi đang đối phó với nó bằng cách tăng nguồn cung phụ tùng từ Trung Quốc thông qua đường hàng không”, một nhà quản lý cho biết. Samsung đã ra mắt mẫu điện thoại thông minh màn hình mới nhất cùng với Galaxy S20 5G vào tuần trước ở San Francisco. 

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giảm thiểu tác động của coronavirus đến hoạt động của mình, một phát ngôn viên của Samsung nói, cho biết thêm rằng việc sản xuất vẫn chưa bị chậm lại. công ty này từ chối bình luận thêm. 

Financial Times: Samsung và LG Việt Nam khẳng định chưa bị ảnh hưởng lớn bởi coronavirus ở Việt Nam - Ảnh 1.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, tạo ra gần hai phần ba sản lượng điện thoại của mình, gồm cả dòng mặt hàng mới nhất của họ, ở các nhà máy ở miền Bắc Việt Nam, điển hình là nhà máy ở Thái Nguyên. Nhưng cuộc khủng hoảng do coronavirus  gây ra đã khiến các nhà sản xuất ở Việt Nam, cả trong nước và nước ngoài, dễ bị tổn thương. Mọi lĩnh vực, từ điện tử đến dệt may và giày dép đều dễ bị ảnh hưởng vì chuỗi cung ứng phụ thuộc vào Trung Quốc. 

Khi các nhà máy ở Việt Nam hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng là lúc các công ty rơi vào xáo trộn khi biên giới với Trung Quốc đóng cửa hoặc hạn chế buôn bán ở cả hai chiều Việt – Trung. 

Việt Nam và Trung Quốc đều đã thực hiện các chiến lược để kiểm soát kể từ đó để giảm bớt lưu lượng hàng hóa. 

Financial Times: Samsung và LG Việt Nam khẳng định chưa bị ảnh hưởng lớn bởi coronavirus ở Việt Nam - Ảnh 2.

LG Electronics, một nhà sản xuất công nghệ khác của Hàn Quốc – sản xuất điện thoại thông minh từ tầm thấp đến tầm trung ở Việt Nam, cũng đang phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung tương tự. 

Phát ngôn viên của LG khẳng định công ty chưa phải đối mặt với vấn đề hàng tồn kho ở Việt Nam, Nhưng đang xem xét các lựa chọn khác nhau, trong trường hợp khủng hoảng kéo dài. Nhưng, các nhà phân tích cảnh báo rằng: vì các công ty này nhập khẩu khoảng 30% linh kiện điện thoại từ Trung Quốc, họ có thể phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng với khủng hoảng nguồn cung dây cáp, ổ cắm, phích cắm cũng như linh kiện cho máy ảnh do Trung Quốc sản xuất. 

các chuỗi cung ứng và hậu cần của các công ty này cũng đang gặp rắc rối vì sự bùng phát virus. “Nếu vấn đề còn kéo dài thêm hai tuần nữa, nó có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát”, ông Kim Young-woo, một nhà phân tích ở SK Securities cho biết. 

Hong Sun, Phó chủ tịch Hiệp hội công ty Hàn Quốc ở Việt Nam (KorCham), thông tin: “Nhiều nhà sản xuất Hàn Quốc đang thực hiện kiểm kê trong vòng 2-4 tuần ở các nhà máy Việt Nam của họ. Họ lo ngại ràng nếu không có đủ linh kiện và bộ phận, họ không thể tạo ra mặt hàng Cuối cùng”, ông nói. 

Financial Times: Samsung và LG Việt Nam khẳng định chưa bị ảnh hưởng lớn bởi coronavirus ở Việt Nam - Ảnh 4.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...