Sài Gòn buộc 322.100 người đeo khẩu trang mỗi ngày


Sài Gòn buộc 322.100 người đeo khẩu trang mỗi ngày

5 nhóm là cán bộ các sở ngành; tiểu thương, nhân viên trung tâm thương mại, khách sạn… với tổng cộng 322.100 người thuộc diện bắt buộc đeo khẩu trang mỗi ngày.

* Hàng loạt ‘đại gia’ công nghiệp bị gián đoạn sản xuất vì nCoV

* Đã có khẩu trang diệt khuẩn giá 7.000 đồng phục vụ phòng dịch nCoV

* Dịch nCoV: Ngành dịch vụ của Trung Quốc tổn thất nặng nề

Theo Sở Công thương Sài Gòn, đây là các người hoạt động trong ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với người dân, khách hàng, nên phải nghiêm túc phòng tránh lây lan nCoV.

trong đó có hơn 18.000 cán bộ, công chức các sở, ngành, UBND phường, xã; hơn 194.000 tiểu thương, nhân viên lao động làm việc ở trung tâm thương mại, cửa hàng; 73.000 lao động trong các khách sạn, cơ sở lưu trú; hơn 9.000 nhân viên ngành vận tải hành khách và hơn 27.000 người làm việc ở các bếp ăn tập thể.

Khẩu trang khá cần thiết cho 5 nhóm người này là hơn 966.000 chiếc mỗi ngày (mỗi người 3 cái). trong khi đó, số lượng khẩu trang sản xuất của các công ty trên địa bàn là hơn 1,6 triệu chiếc mỗi ngày – chỉ còn gần 689.000 chiếc dành cho người dân.


Một nam khách hàng chọn mua khẩu trang ở khá thị. Ảnh: Minh Anh

Trước tình hình chẳng không khó khăn về nguồn chất liệu sản xuất khẩu trang, Bộ Công Thương đã chỉ đạo hệ thống tham tán thương mại ở các nước có nguồn chất liệu là vải không dệt như Malaysia, Ấn Độ… để giới thiệu cho các công ty nhập chất liệu sản xuất.

Sở Công Thương cũng đề nghị Sở Tài chính tham mưu với UBND Sài Gòn đưa khẩu trang y tế vào chương trình bình ổn giá thị trường để được hưởng chính sách giúp của Nhà nước.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp: tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi người nhiễm nCoV; chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi; khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly ở nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị ở các cơ sở khám chữa bệnh.

Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các phương pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ xài.

Sài Gòn có 3 ca dương tính nCoV, trong đó một bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã khỏi, xuất viện. 2 người còn lại diễn tiến sức khỏe ổn định. 7 người tiếp xúc gần với bệnh nhân ở Chợ Rẫy đã hết thời gian theo dõi, không phát hiện triệu chứng bệnh.

thực trạng viêm phổi của nam Việt kiều Mỹ đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chưa cải thiện. 18 người tiếp xúc gần với ông này đang cách ly ở Bệnh viện Quận 3.

Đồng thời còn có 9 người nghi nhiễm nCoV đang cách ly ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, 2 ở Đa khoa Củ Chi, 2 ở Bệnh viện Vinmec và một Nhi đồng 1.

Trung Sơn

Vnexpress
— Theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới