Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu, nhà đầu tư hạn chế mua mới, “để dành” cho những nhịp rung lắc phía sau


photo-1712662518331

Sau phiên giảm đầu tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận giằng co trong đầu phiên 9/4. Chỉ số VN-Index có nhiều thời điểm đã giảm song lực cầu trở lại từ phiên chiều, đặc biệt ở nhóm vốn hóa lớn hỗ trợ chỉ số lại đà tăng. Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 0,97% tiến lên 1.262,82 điểm. Khối ngoại đảo chiều mua ròng gần 300 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Nhận định về thị trường phiên đến, một số CTCK tỏ ra tích cực với việc thị trường tăng điểm trở lại, Nhưng một số ý kiến khác vẫn giữ quan điểm tương đối thận trọng về thị trường trước bối cảnh thanh khoản có dấu hiệu suy giảm, khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng.

vnindex_ind (2).png

Theo Chứng khoán Yuanta, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên tiếp đến và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức kháng cự 1.270 điểm. Thêm vào đó, thị trường vẫn đang trong công đoạn tích lũy ngắn hạn Do vậy có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật với thanh khoản thấp. điều này cũng thể hiện lực cầu ngắn hạn vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường bấy giờ và thị trường có thể cũng sẽ nhanh lẹ kết thúc nhịp hồi.

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, Yuanta không khuyến khích mua mới trong công đoạn này và nhà đầu tư vẫn nên quan sát thêm diễn biến thị trường ở hai vùng hỗ trợ quan trọng là 1.230 – 1.235 điểm và 1.200 – 1.210 điểm của chỉ số VN-Index, có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Đồng quan điểm, Chứng khoán BSC cho rằng trong các phiên giao dịch đến, thị trường có thể theo quán tính tăng tiếp lên vùng 1.270 – 1.275 điểm, Nhưng có khả năng gặp phải áp lực chốt lời tại vùng điểm này. Thanh khoản trong phiên hồi phục còn yếu Do đó nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng.

Thận trọng hơn, Chứng khoán Asean (ASEANSC) nhận xét tuy thị trường phản ứng tương đối tốt sau khi kiểm định lại lực cung ở mức giá thấp song vẫn tồn tại rủi ro rằng đây chỉ là phiên phục hồi kỹ thuật. Thanh khoản tương đối thấp báo hiệu cho một nhịp hồi phục khó vững bền.

ASEANSC duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, dành sức mua cho những nhịp “rung lắc” phía sau.

Quan điểm Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng nhận định trạng thái thị trường đã bớt tiêu cực hơn song nhịp hồi phục vẫn chưa quá thuyết phục khi đi kèm thanh khoản sụt giảm, cho thấy lực cầu phần nào vẫn đang do dự. Rủi ro chỉ số tiếp diễn quán tính điều chỉnh vẫn đang được bỏ ngỏ và nhiều khả năng áp lực bán sẽ quyết liệt hơn khi chạm vùng cản gần quanh 1.270 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa.

Tương tự, Chứng khoán Tiên Phong (TPS) cho rằng VN-Index có phiên hồi phục sau chuỗi giảm điểm Nhưng thanh khoản không tăng tương ứng nên thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Phiên tăng điểm chủ yếu nhờ lực cầu tham gia ở các nhóm vốn hóa lớn. TPS nhận xét vùng 1270 điểm là kháng cự gần nhất mà VN-Index cần băng qua. Nếu không có sự tham gia của dòng tiền tại vùng này, thị trường vẫn có thể gặp áp lực điều chỉnh. Ngược dòng, dòng tiền mạnh mẽ hơn sẽ mở ra khả năng VN-Index chuyển sang xu hướng giao động trong ngưỡng 1.230 – 1.270 điểm cho đến khi tìm đủ động lực để phá vỡ nền giá.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...