REE nói gì về việc bị xử phạt do không báo cáo giao dịch?


Ngày 25/7, Cơ Điện Lạnh ( HoSE:REE ) có thông tin về việc làm rõ lý do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Trong văn bản gửi đến cổ đông, Cơ Điện Lạnh cho biết thực hiện theo nghị quyết của ĐHĐCĐ số 02/2020/ĐHĐCĐ-NQ ngày 15/5/2020 và quyết định số 15/2020/QĐ-HĐQT-REE ngày 30/9/2020 HĐQT, công ty đã thực hiện chuyển quyền sở hữu để góp vốn bằng cổ phiếu vào công ty TNHH Năng lượng R.E.E (do REE sở hữu 100% vốn), gồm các mã chứng khoán: NBP của Nhiệt điện Ninh Bình ( HNX:NBP ), ISH của Thủy điện Srok Phu Miêng Idico ( UPCoM:ISH ), SBH của Thủy điện sông Ba Hạ ( UPCoM:SBH ), CHP của Thủy điện miền Trung ( HoSE:CHP ), TBC của Thủy điện Thác Bà ( HoSE:TBC ), TMP của Thủy điện Thác Mơ ( HoSE:TMP ), VSH của Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh ( HoSE:VSH ) và SHP của Thủy điện miền Nam ( HoSE:SHP ) thông qua hệ thống của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Cơ Điện Lạnh hiểu rằng giao dịch ngoài hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán của các mã chứng khoán nêu trên thuộc thẩm quyền quyết định của VSD. Chính vì vậy, Cơ Điện Lạnh không thể công bố thông tin trước khi VSD chấp thuận, vì nếu không chấp thuận thì vấn đề công bố thông tin trước đó có thể xem như vi phạm.

Cơ điện Lạnh nêu rõ “Khi biết được đã vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin, REE đã chủ động gửi đơn giải trình đến Sở giao dịch chứng khoán, và kế tiếp REE cũng đã có văn bản giải trình gửi đến Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Vụ Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin. Vì là lần đầu tiên REE thực hiện việc chuyển quyền sở hữu cổ phiếu để thành lập công ty, và trong quá trình thực hiện REE đã cố gắng công bố thông tin minh bạch, Nhưng vẫn có sơ sót”.

REE nói gì về việc bị xử phạt do không báo cáo giao dịch? - Ảnh 1.

Cơ điện Lạnh nói gì về việc bị xử phạt do không báo cáo giao dịch?

Việc giải trình được đưa ra sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt Cơ Điện Lạnh 110 triệu đồng vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch vào ngày 21/7.

Cụ thể, ngày 10/11/2020, Cơ điện Lạnh thực hiện chuyển quyền sở hữu 3,8 triệu cổ phiếu NBP, 33,3 triệu cổ phiếu CHP, 38,4 triệu cổ phiếu TBC, 29,8 triệu cổ phiếu TMP, 102,1 triệu cổ phiếu VSH, 10,4 triệu cổ phiếu SHP, 32 triệu cổ phiếu SBH  và 15,4 triệu cổ phiếu ISH  Nhưng không báo cáo về việc giao dịch

Được biết, Cơ điện Lạnh là tổ chức có liên quan đến ông Quách Vĩnh Bình – Giám đốc điều hành REE Property. Ông Bình là người đại diện được chỉ định tại Nhiệt điện Ninh Bình và là thành viên HĐQT Thủy điện Srok Phu Miêng Idico.

Thêm vào đó, đơn vị cũng là tổ chức có liên quan đến Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quang Quyền. Ông Quyền là Thành viên HĐQT Thủy điện sông Ba Hạ, Thủy điện miền Trung, Thủy điện Thác Bà, Thủy điện Thác Mơ, và Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh.

Cơ điện Lạnh còn là tổ chức có liên quan đến ông Lê Tuấn Hải – Giám đốc Kỹ thuật ngành điện. Ông Hải đảm nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT Thủy điện miền Nam.

Chốt phiên 25/7, cổ phiếu REE giảm 1,61% xuống 79.600 đồng/cp. Theo đó, thị giá mã này mất gần 20% giá trị khi so với mức đỉnh 99.000 đồng/cp đạt được giữa tháng 6.

REE nói gì về việc bị xử phạt do không báo cáo giao dịch? - Ảnh 2.

Thị giá cổ phiếu REE. Ảnh: TradingView.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới