Rà soát các chế độ chính sách, có chế tài nghiêm khắc hơn đối với sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán


Ngày 6/4, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Quý I/2022 và triển khai nhiệm vụ tháng 4/2022. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị tác dụng thuộc Bộ Tài chính.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, tính đến hết tháng 3/2022, thu ngân sách nhà nước đạt 490 nghìn tỷ đồng, bằng 33,5% dự toán được giao năm 2022, trong đó, thu nội địa và thu thuế xuất nhập khẩu đều đạt kết quả khả quan. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn nhận xét, thu ngân sách quý I của ngành Thuế có kết quả khả quan, thu đạt 389 nghìn tỷ đồng, đạt 33,2% dự toán. Không chỉ thế, cơ quan thuế đã thực hiện hoàn thuế đạt 30.400 tỷ đồng, đạt 20% số hoàn thuế trong năm 2022.

Cũng trong thời gian qua, ngành Thuế đã triển khai tốt các gói hỗ trợ năm 2021 chuyển sang và chính sách hoàn thuế năm 2022. Ước tính, trong quý I miễn giảm 9 nghìn tỷ đồng tiền thuế, phí. “Trong thời gian đến, ngành Thuế tiếp tục triển khai những cách toàn diện, phân tích nhận xét theo từng lĩnh vực, địa bàn, để thực hiện tuyên truyền sâu rộng giúp người dân, công ty hưởng các gói hỗ trợ” – ông Phi Vân Tuấn nói.

Về lĩnh vực Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, quý I, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt hơn 100 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ; đạt 30,8% so với chỉ tiêu kế hoạch được Bộ Tài chính giao và bằng 29% chỉ tiêu phấn đấu năm 2022.

Theo ông Cẩn, sở dĩ thu ngân sách từ thuế xuất nhập khẩu tăng do giá dầu tăng, số thu này tăng so với dự toán ban đầu là khoảng 8 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng đã góp phần tăng thu ngân sách khoảng 3 nghìn tỷ đồng…Bên cạnh đó, các lực lượng Hải quan đã đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó, tập trung vào những mặt hàng cấm, dụng cụ y tế, buôn lậu xăng dầu, hàng nhập khẩu có điều kiện…

Thời gian đến, Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế và các cơ quan tác dụng ngăn chặn gian lận hoàn thuế VAT; Thêm vào đó tập trung thực hiện một số chuyên án liên quan đến dụng cụ y tế, buôn lậu trên biển; tăng cường công tác đấu tranh, bắt giữ các vụ liên quan đến buôn bán ma túy…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị các đơn vị cần theo dõi sát các kế hoạch và chương trình hành động, để thực hiện theo đúng tiến độ đề ra đối với công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật. Thứ trưởng lưu ý các đơn vị cần có phương pháp và cách làm đúng, phải quyết liệt trong thực hiện hoàn thành các cơ chế chính sách, đặc biệt là chính sách liên quan đến Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội của Chính phủ.

Về lĩnh vực thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đề nghị UBCKNN khẩn trương báo cáo Bộ về việc khai các giải pháp hỗ trợ công ty niêm yết gặp vô cùng là khó khăn do dịch bệnh. Không chỉ thế, thực hiện giải pháp nâng cao chất lượng kiểm toán báo cáo tài chính của công ty; tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, từ đó xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có). 

Thêm vào đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu rà soát các chế độ chính sách, có chế tài nghiêm khắc hơn đối với sai phạm. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng lưu ý UBCKNN cần phải phối hợp với các đơn vị tác dụng, sớm phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận xét cao các kết quả đạt được trong quý I/2022 và khẳng định trong các tháng đầu năm 2022, toàn ngành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc hội, Chính phủ giao. trong đó, kết quả nổi trội là đó là điều hành nhịp nhàng, linh hoạt chính sách tài khóa, thu ngân sách đạt tiến độ vô cùng so với dự toán.

Trong thời gian đến, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tác dụng thuộc Bộ cần phải có nhận xét cụ thể, bám sát tình hình thị trường để có phương pháp quản lý phù hợp. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị toàn ngành Tài chính cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật; điều hành chính sách tài khóa phải bám sát nhiệm vụ; giữ vững thị trường chứng khoán; tập trung công tác thông báo tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; tập trung phát triển CNTT, đặc biệt là chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính; hoàn thiện các dự án nội ngành; công tác tổ chức cán bộ cần bố trí nhanh gọn, chính xác, kịp thời, phục vụ yêu cầu nhiệm vụ được giao.

https://cafef.vn/thu-truong-tai-chinh-ra-soat-cac-che-do-chinh-sach-co-che-tai-nghiem-khac-hon-doi-voi-sai-pham-trong-linh-vuc-chung-khoan-20220406232557946.chn


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới