Ra mắt hãng bay mới, mở cửa 36 chi nhánh, lấn sân sang Dubai


Trong SARS-CoV-2, 2 nhà lãnh đạo tích cực lên truyền thông để nói chuyện nhất là ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch của Thiên Minh Group (năm 2020) và ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Vietravel Holdings (năm 2021). Theo đó, đây cũng là hai công ty ngành du lịch “vùng vẫy” quyết liệt nhất trong suốt đại dịch, thậm chí Vietravel Holdings còn ra mắt hãng hàng không mới vào cuối năm 2020 với tên gọi Vietravel Airlines.

tất nhiên, với thực tế thị trường, thì dù các lãnh đạo trong ngành du lịch có tài giỏi như thế nào, cũng không thể khiến công ty tốt như lúc chưa dịch. Dịch bệnh đã khiến các chỉ số tài chính của Vietravel Holdings siêu xấu trong suốt năm vừa qua.

Ngày 27/8/2021, Vietravel (mã chứng khoán VTR) đã gửi công văn đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội xin tạm hoãn công bố thông báo về tài chính. Trước đó, trong tháng 7/2021, Vietravel cũng đã gửi công văn đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội xin tạm hoãn công bố báo cáo tài chính quý II/2021.

Ngành du lịch, hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch SARS-CoV-2, trong khi đây là hai mảng hoạt động chính của Vietravel, nên đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của công ty. điều này khiến Vietravel thường xuyên rơi vào tình trạng kinh doanh thua lỗ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021, Vietravel lỗ 72,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 41,5 tỷ đồng. Cả năm 2020, công ty lỗ 98,9 tỷ đồng. Chốt phiên giao dịch ngày 1/9, cổ phiếu VTR có giá 30.100 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, dù sao làm gì đó vẫn tốt không làm gì và nếu chỉ nhìn về khía cạnh phản ứng với thời cuộc, thì Vietravel Holdings vẫn siêu đáng khen và là một “chú lính chì” dũng cảm nhất của ngành du lịch Việt Nam.

Vietravel đã mở cửa 36 chi nhánh trong và ngoài nước

Sau hai năm liên tục thực hiện những biện pháp giãn cách nhằm cam kết an toàn cho người dân, các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang dần chấp nhận tình trạng chuyển sang trạng thái ‘sống chung’ thay vì đạt được mục tiêu “zero SARS-CoV-2”.

Giờ đây Chính phủ các nước đều đang trong quá trình mở cửa trở lại các hoạt động trong nước cũng như quốc tế, nhằm khôi phục ngành kinh tế nói chung và du lịch nói riêng trong trạng thái ‘bình thường mới’.

Thực hiện chính sách ‘thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch SARS-CoV-2’, Việt Nam cũng đã có những biện pháp dần gỡ bỏ hạn chế đi lại trong nước và bước đầu thử nghiệm ‘du lịch bong bóng’ nội địa.

Theo dự đoán của đại diện Vietravel Holdings, thì thời điểm từ tháng 11/2021 trở đi, dự kiến du lịch Việt Nam sẽ bước vào công đoạn sôi động, khi các điểm đến như Phú Quốc, Quảng Nam… đón hàng loạt chuyến bay theo chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế xài hộ chiếu vaccine.

Dự đoán triển vọng thoát đáy du lịch nội địa và cơ hội hồi phục du lịch quốc tế sau đợt dịch lần thứ 4 gần như ‘đóng băng’ thị trường, ngày 18/10/2021 vừa qua, Vietravel đã chính thức khởi động lại hơn 30 văn phòng bán tour và dịch vụ du lịch trên toàn quốc.

Ngày 15/11/2021, 6 văn phòng du lịch nước ngoài thuộc hệ thống Vietravel tại Campuchia, Thái Lan, Singapore, Australia, Pháp, Mỹ cũng đã mở cửa trở lại để phục vụ người dân địa phương và khách du lịch.

Tái cấu trúc cơ cấu công ty – “lời giải” cho bài toán phục hồi

Vận tải hành khách và du lịch là hai lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ đại dịch SARS-CoV-2. Sau hai năm chống chịu trước bốn đợt bùng phát, ngành du lịch “tê liệt” hoàn toàn. Báo cáo Tổng cục Thống kê cho thấy, lượng khách quốc tế đến Việt Nam lũy kế 10 tháng năm 2021 chỉ đạt 125 nghìn lượt khách, tương ứng mức giảm 99% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2019 (14,5 triệu lượt khách) và giảm 96,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Lũy kế 10 tháng, vận tải hành khách ước đạt 2.141 triệu lượt khách, giảm 27,1% so với cùng kỳ. trong đó, hàng không sụt giảm sâu 48,2% do đường bay nội địa hoạt động cầm chừng với hiệu suất hạn chế.

Vietravel Holdings – “Người anh cả” dũng cảm của ngành du lịch Việt: Ra mắt hãng bay mới, mở cửa 36 chi nhánh, lấn sân sang Dubai - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Vietravel Holdings

Đứng trước tình hình khó khăn này, Chủ tịch Vietravel Holdings cho biết: họ đã quyết định tái cấu trúc lại toàn bộ hệ sinh thái kinh doanh của tập đoàn theo hướng Holdings, hướng đến vị thế dẫn đầu thay đổi – sáng tạo – phát triển bằng nhiều phương thức như điều chỉnh bộ máy hoạt động, quảng bá truyền thông, xúc tiến tăng cường chuyển đổi số để giảm thiểu chi phí và tiếp cận đến với khách hàng sâu hơn.

triển khai theo định hướng về Nghị quyết đã được ĐHCĐ thông qua, Vietravel Holdings đang triển khai cổ phần hoá Vietravel Airlines và kiện toàn lại hệ thống kinh doanh du lịch của Vietravel, cũng như bố trí lại các công ty thành viên khác của Vietravel Holdings.

trong đó, Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, Vietravel và Vietravel Airlines vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, cùng hỗ trợ cho sự phát triển của Vietravel theo mô hình hàng không – lữ hành, đúng như định hướng đề ra ban đầu khi thành lập Vietravel Airlines.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, lĩnh vực du lịch vẫn chính là ngành trọng yếu của Vietravel, cùng với quá trình mở cửa trở lại đường bay trong nước và quốc tế của Vietravel Airlines, sẽ là cơ hội để công ty nhanh lẹ phục hồi và bắt nhịp thị trường thời kỳ hậu Covid.

Thích ứng với Covid – 19, bền bỉ “lội” ngược dòng

Người ta nói cá hồi vượt thác ngược dòng có thể nói là hiện tượng tự nhiên đẹp bậc nhất. Vẻ đẹp đó nằm ở vị trí người quan sát phải nín thở khi nhìn thấy cá hồi quăng mình vào trò chơi của sự may mắn và kiên nhẫn. Chúng phải phóng thân mình cao hơn dòng chảy – đó là cách duy nhất để băng qua con thác.

Muốn vậy, chúng phải bơi với tốc độ siêu nhanh và cơ thể cùng phải được cấu tạo phù hợp cho những lần ‘gồng mình’ quyết liệt và liên tục này. Ngành du lịch, công ty và người làm nghề du lịch, trong công đoạn này đều phải thích nghi với Covid, quyết tâm, bền chí ‘lội’ ngược dòng để trở lại đường đua“, ông Nguyễn Quốc Kỳ ví von.

Vietravel Holdings – “Người anh cả” dũng cảm của ngành du lịch Việt: Ra mắt hãng bay mới, mở cửa 36 chi nhánh, lấn sân sang Dubai - Ảnh 2.

Vietravel Holdings luôn trong tâm thế sẵn sàng hoạt động trở lại bất kỳ khi nào được phép.

Không chỉ nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh và nguồn nhân lực du lịch, ngay trong thời kỳ khó khăn nhất, nhằm chuẩn bị cho tương lai, Vietravel vẫn bền bỉ đầu tư vào những chương trình và kế hoạch mang tính chất nền móng, hướng đến thúc đẩy sự phát triển vững chắc cho Tập đoàn trong tương lai.

Cụ thể như: phát triển hệ thống dịch vụ phụ trợ, duyệt thông qua kế hoạch hoạt động 5 năm cho Vietravel Airlines công đoạn từ 2021-2025 với tổng vốn đầu tư được tăng lên 1.300 tỷ đồng từ 700 tỷ ban đầu.

Vietravel cũng đã và đang thực hiện được các chương trình liên quan đến du lịch inbound như Hộ chiếu vaccine, triển khai các gói dịch vụ bay hồi hương về Việt Nam từ Australia, Mỹ và các chuyến quá cảnh từ Hàn Quốc. hiện nay tỉnh Kiên Giang và Khánh Hoà đã có công văn tiếp nhận khách hồi hương từ các chuyến bay do Vietravel tổ chức.

Vietravel Holdings cũng đã tích cực tham gia vào các đoàn công du của Thủ tướng đi châu Âu và Nhật. Đặc biệt, chuyến công du Nhật có sự tham gia của Tổng Giám đốc Vietravel cùng các thoả thuận thúc đẩy phục hồi thị trường khách du lịch Nhật bản với Chủ tịch Indochina Travel Forum (ITF) và Overseas Tour Operators Association of Japan (OTOA).

Không chỉ thế, công ty cũng đang thực hiện chiến lược mở rộng hệ thống cung cấp với các đối tác, tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam để phát triển tập khách hàng mới và nâng cao hình ảnh năng động của Vietravel.

Dự kiến quý I/2022 sắp đến, khi du lịch dần phục hồi hoàn toàn, Vietravel dự kiến chỉ tiêu khách và doanh thu sẽ tăng trưởng 175% so với cùng kỳ. Đây cũng là thời điểm Vietravel Holdings đưa vào khai thác chi nhánh tại Dubai, mở rộng thị phần sang vùng Trung Đông tiềm năng và đầy thách thức.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới