Quyết tâm khép kín đường vành đai 2, giải tỏa ùn tắc giao thông Sài Gòn


Quyết tâm khép kín đường vành đai 2, giải tỏa ùn tắc giao thông Sài Gòn

Đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng mà Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đặt ra trong chương trình công tác năm 2020.

* đến 2025, Sài Gòn sẽ có đường cao tốc 10.600 tỉ xóa thế độc đạo QL22

* Sài Gòn gửi văn bản khẩn, yêu cầu tham mưu về pháp lý cho bất động sản

* Sài Gòn sẽ hoàn thành 53 dự án cầu, đường giảm ùn tắc trong năm nay


Quyết tâm khép kín đường vành đai 2, giải tỏa ùn tắc giao thông Sài Gòn

Đồ họa: Hồng Sơn – Ảnh: Ngọc Dương

ở buổi họp phê duyệt kế hoạch nhiệm vụ 2020 của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban QLDA) sáng nay (13.2), ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban QLDA cho biết đơn vị này xác định năm 2020 sẽ là một năm đột phá, có nhiều đổi thay về bộ mặt đô thị, hạ tầng giao thông của TP. một trong các nhiệm vụ quan trọng nhất là triển khai thành công, cam kết tiến độ các công trình, dự án xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, đưa vào phục vụ người dân thành phố.

trong đó, các công trình trọng điểm được chia thành 7 nhóm chính gồm: Nhóm các dự án, công trình giải quyết thực trạng ùn tắc giao thông quanh khu vực Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và khu vực cảng Cát Lái; Nhóm các dự án, công trình góp phần khép kín đường Vành đai 2, xây dựng Vành đai 3 và các đường cao tốc liên vùng (trước mắt là tuyền cao tốc Sài Gòn – Mộc Bài); Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án, công trình nhằm mở rộng các cửa ngõ thành phố, các trục giao thông kết nối liên vùng và thực hiện nhóm các dự án phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng trọng lượng lớn, các công trình hoàn thiện mạng lưới giao thông nội thị…

Đặc biệt, ông Lương Minh Phúc kiến nghị UBND TP cho phép lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án đường Vành đai 2 nhằm kịp thời, nhanh lẹ tháo dỡ các chẳng không khó khăn của dự án trong việc rà soát, điều chỉnh ranh dự án, và công tác đền bù giải phóng mặt bằng. “Đường vành đai 2 là dự án hết sức quan trọng trong việc cải thiện hạ tầng giao thông ở Sài Gòn, góp phần giảm ùn tắc, phát triển kinh tế của thành phố Tuy nhiên đã chậm trễ nhiều năm chưa hoàn thành. Ban QLDA mong có các chỉ đạo chặt chẽ từ phía UBND xuống các quận, huyện, các Sở, Ban ngành liên quan để cùng nhau phối hợp, quyết tâm khép kín đường Vành đai 2 trong 5 năm đến, công đoạn 2020 – 2025″ – ông Phúc nhấn mạnh.

Dự án đường Vành đai 2 Sài Gòn được quy hoạch từ năm 2007 với tổng chiều dài 64km. Hiện đường vành đai 2 vẫn còn 14 km chưa được khép kín, được chia thành 3 đoạn tương ứng với 3 dự án, gồm: đoạn từ ngã ba An Lạc (Q.Bình Tân) đến đường Nguyễn Văn Linh (H.Nhà Bè) dài khoảng 5,3 km, đoạn từ cầu Phú Hữu (Q.9) đến xa lộ Hà Nội và từ xa lộ Hà Nội đến đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức). Với 3 dự án này, BND Sài Gòn đã có chủ trương đầu tư công dự án, hồ sơ dự án đã được các sở, ngành, đơn vị góp ý (lần 2). Hiện, Ban QLDA đang bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương đầu tư công dự án trong quý I.2020. Việc thiếu hụt nghiêm trọng hệ thống đường vành đai được nhận xét là 1 trong các nguyên nhân chính khiến Sài Gòn ùn trong tắc ngoài, tắc đường trở nên nghiêm trọng.

Cũng theo Ban QLDA, trong năm 2020 có tổng cộng 31 dự án dự kiến khởi công, 54 dự án triển khai thi công tiếp, dự kiến hoàn thành 32 dự án, gói thầu.

Hà Mai

Thanh niên
— Phỏng theo VietStock —