Quỹ Tundra: ‘Nỗi sợ virus corona sẽ sớm lắng xuống’


Quỹ Tundra: ‘Nỗi sợ virus corona sẽ sớm lắng xuống’

Nói về sự sụt giảm của cổ phiếu FPT, Tundra cho rằng đây chỉ là tình huống tạm thời và cổ phiếu sẽ sớm quay lại mức giá trước đó. Nhiều khoản đầu tư lớn khác của Quỹ cũng có thành tích nghèo nàn trong tháng 1 vừa qua, như DXG và MSN.

Giá trị tài sản trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) của Tundra Vietnam Fund giảm 1.7% trong tháng 01/2020, trong khi chỉ số tham chiếu FTSE Vietnam Index Total Return giảm 1.1%. Thị trường chứng khoán Việt Nam thực tế duy trì trạng thái tích cực trong tháng vừa qua cho đến trước kỳ nghỉ Tết, Nhưng lại bị bán mạnh trong hai ngày giao dịch mở cửa sau Tết Nguyên Đán (30-31/01) bởi lo ngại sự bùng phát virus corona.

Lý do chính cho thành tích kém của Tundra là bởi thành tích nghèo nàn của khoản đầu tư lớn nhất FPT, khi cổ phiếu này sụt giảm gần 8% chỉ trong 2 ngày giao dịch 30-31/01. Nhưng, Quỹ vẫn bày tỏ niềm tin rằng đây chỉ là tình huống tạm thời, “nỗi sợ xoay quanh virus corona sẽ sớm lắng xuống và cổ phiếu sẽ quay trở lại mức giá trước đó”.


các khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục Tundra

vào cuối tháng 01/2020


Nguồn: Tundra

Đồng thời, việc Tundra không đầu tư nhiều vào cổ phiếu bất động sản (so với cơ cấu chỉ số tham chiếu) cũng góp phần vào thành tích kém của Quỹ. Ảnh hưởng này thậm chí còn được phóng đại thêm bởi các khoản đầu tư nằm ngoài chỉ số tham chiếu.

kết quả tốt của cổ phiếu VHM trong tháng 01/2020 (tăng 5.5%) không đủ để kéo thành tích nhóm ngành bất động sản của Tundra, khi DXG và LDG là 2 cổ phiếu có thành tích kém nhất (lần lượt giảm 18.7% và 17.6%) trong danh mục của Quỹ.


các cổ phiếu có thành tích tháng 01/2020 kém nhất

trong danh mục Tundracác cổ phiếu có thành tích tháng 01/2020 tốt nhất

trong danh mục Tundra


Nguồn: Tundra

ở khía cạnh tích cực, so với chỉ số tham chiếu, việc đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực tài chính và ít hơn ở lĩnh vực hàng tiêu dùng cần thiết đã giúp thành tích của Quỹ tốt hơn. các kết quả kinh doanh tích cực hơn so với dự báo đi kèm với các kỳ vọng về kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng của Chính phủ đã giúp cổ phiếu nhà băng giữ được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Thành tích của lĩnh vực hàng tiêu dùng cần dụng cụ đè nặng bởi hai cổ phiếu MSN và VNM. Đặc biệt là sau khi thông báo về thương vụ MSN mua lại VinCommerce, cổ phiếu MSN đã sụt giảm mạnh. Về phần VNM, cổ phiếu này bị nhà đầu tư lạnh nhạt bởi thành tích lợi nhuận ảm đạm của công ty.

Tundra cho biết không thực hiện đổi thay lớn nào trong danh mục đầu tư vào tháng 1 vừa qua. Quỹ này vẫn đang đầu tư hoàn toàn và không hề nắm giữ tiền mặt.


Cơ cấu danh mục Tundra phân theo ngành


Nguồn: Tundra

Dịch bệnh gây nên bởi virus corona chủng mới (nCoV) bùng phát suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Điều này làm náo loạn thị trường chứng khoán toàn cầu và Việt Nam không phải ngoại lệ. Thực tế, việc Trung Quốc là một trong các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (chiếm 17%) và là nhà đầu tư FDI chủ chốt (chiếm 20% trong năm 2019) còn làm dấy lên nhiều lo ngại hơn đối với nền kinh tế của quốc gia hình chữ “S”.

Việt Nam hiện đã thực thi các phương án kiểm soát di chuyển và giới hạn các hoạt động giao thương với Trung Quốc nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Nhưng, điều này cũng đồng nghĩa rằng các nền kinh tế của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Theo Tundra, các ngành hàng không, du lịch, giải trí, bán lẻ và cả sản xuất sẽ là các khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Tundra cho biết, hoạt động của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn thường yếu hơn trong suốt tháng Tết. Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày giảm xuống mức 171 triệu USD, giảm 16.5% so với cùng kỳ năm trước. Khối ngoại mua ròng 82 triệu USD trong tháng 01/2020 Nhưng chủ yếu đến từ các giao dịch ngoài khuôn khổ thị trường đối với cổ phiếu PGD và MWG.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 01/2020 tăng 6.4% so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 08/2013. Áp lực lạm phát đến từ sự tăng giá thực phẩm, do nhu cầu tiêu dùng mùa Tết. Tundra kỳ vọng lạm phát sẽ giảm vào tháng 2/2020 khi giá thực phẩm trở lại mức bình thường trong khi giá năng lượng toàn cầu cũng đang trên đà giảm.

Lượng FDI cam đoan trong tháng 01/2020 là 4.46 tỉ USD, chủ yếu nhờ dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đầu tư 4 tỉ USD. Lượng FDI giải ngân trong tháng 1 vừa qua tăng 3.2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.6 tỉ USD.

Trong tháng đầu tiên năm 2020, Việt Nam thiếu hụt thương mại 100 triệu USD; khi mà kim ngạch xuất khẩu đạt 19 tỉ USD, giảm 14.3% so cùng kỳ và kim ngạch nhập khẩu đạt 19.1 tỉ USD, giảm 11.3% so cùng kỳ. Nguyên do cho trạng thái suy yếu của hoạt động thương mại là do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và virus corona.

Thừa Vân

FILI
— Phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới