[Quy tắc đầu tư vàng] Francois Rochon –Tỉ phú đầu tư Canada tiết lộ bí quyết thành công trên thị trường chứng khoán nhiều biến cố


Francois Rochon là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà từ thiện nổi tiếng thế giới. Ông được giới tài chính biết đến là quản lý quỹ Giverny Capital nổi tiếng ở Tổ quốc biểu tượng lá phong – Canada. Ông sinh ra, lớn lên ở một ngôi làng ngoại ô. đến năm 18 tuổi, ông lựa chọn ngành kĩ sư điện ở trường đại học École Polytechnique ở thành phố Montreal.

sau khi tốt nghiệp đại học, ông vừa học lên tiếp thạc sĩ nghiên cứu Thêm vào đó đi làm kỹ sư mạng cho INRS-Telecom và Teleglobe Canada. Đây chính là 2 công ty viễn thông nổi tiếng ở Canada thuở hiện nay. Theo đuổi đam mê với ngành kĩ thuật suốt cả quãng tuổi trẻ, việc đến với đầu tư của ông như một cơ duyên khi một người bạn thân của ông đầu tư chứng khoán và qua một cuộc trò chuyện ngẫu hứng, ông thấy thích thú và quyết định tập trung vào tìm hiểu về thị trường tài chính – chứng khoán.

Kể từ năm 1990, ngoài việc làm chính, ông bắt đầu nghiêm túc hỏi học và bước đầu đến với chứng khoán. Năm 1993, ông quyết định xin thôi việc ở công ty viễn thông và chính thức bước vào con đường của một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ông xin việc ở một quỹ đầu tư của Canada và chỉ trong 3 năm tiếp sau đó, với vốn kinh nghiệm thực tiễn tích lũy cũng như sự nhạy bén với thị trường, Rochon đã quyết định mở công ty quản lí quỹ với tên gọi Giverny Capital.

[Quy tắc đầu tư vàng] Francois Rochon –Tỉ phú đầu tư Canada tiết lộ bí quyết thành công trên thị trường chứng khoán nhiều biến cố - Ảnh 1.

Giverny Capital chủ yếu cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và quản lý đầu tư cho khách hàng dựa trên triết lý đầu tư của ông là tìm kiếm và sở hữu các công ty xuất sắc trong thời gian dài hạn.

Đối với Rochon, chiến lược mà ông theo đuổi suốt cuộc đời đầu tư và làm việc của mình chỉ không phức tạp là “Nếu bạn làm tốt các công đoạn khi mua, thì thời gian bán là… không bao giờ”. 

Trong suốt quá trình đầu tư, ông cũng chia sẻ chủ yếu đầu tư vào các công ty có vốn hoá lớn và vừa, Tuy nhiên phải là công ty có tiềm năng mà ông có thể phân tích được. Trong suốt công đoạn điều hành quỹ đầu tư kể từ năm 1996, quỹ của ông luôn đạt tỉ suất sinh lời đều đặn xấp xỉ 23 % mỗi năm. Bên cạnh đó lợi nhuận bình quân hàng năm cũng đạt mức hơn 15% trong 20 năm kể từ 1996.

Để nhận được các thành tích đó, các lời khuyên cụ thể trong đầu tư mà ông chia sẻ như sau:

Coi đầu tư giống như chăm sóc vườn cây ăn quả

Rochon có quan niệm “một danh mục đầu tư giống như một vườn cây ăn quả” và ông thường lựa chọn các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao, đang bị thị trường định giá thấp và sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu đó từ 3-5 năm. Và tất nhiên, kỳ vọng rằng tất cả các cây trong vườn đều cho quả đều đặn mỗi năm là điều siêu phi lý.

Với ông, một vụ mùa thành công, có thể phải chờ đợi từ 3-5 năm. Khi đầu tư vào một công ty, ông thích các công ty không có hoặc có ít nợ. Thêm vào đó, ban giám đốc cũng phải nắm giữ một lượng cổ phiếu nhất đinh để cam đoan rằng lợi ích của ban giám đốc sẽ gắn liền với lợi ích của các cổ đông khác.

Hãy mua mặt hàng tốt nhất thay vì mặt hàng rẻ nhất

Số đông nhà đầu tư đều nghĩ rằng tốt nhất là nên mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì số lượng nhỏ cổ phiếu giá cao; điều này mang đến cảm giác rằng họ đang mua được nhiều hơn với số tiền của mình. Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Tốt nhất là bạn nên mua 30 hoặc 50 cổ phần có giá cao của các công ty đang thể hiện thành tích tốt. Hãy suy nghĩ theo số tiền mà bạn đầu tư thay vì số cổ phần bạn có thể mua.

Hãy mua mặt hàng tốt nhất có thể, chứ không phải mặt hàng rẻ nhất. Nhiều nhà đầu tư không cưỡng lại nổi trước các cổ phiếu giá rẻ Tuy nhiên đa số các cổ phiếu được bán ở mức giá thấp đều có lý do giải thích cho sự rẻ mạt của chúng. hoặc là chúng đã tỏ ra kém cỏi trong quá khứ hoặc là chúng đang gặp rắc rối ngay trong bây giờ.

Chỉ nên đánh đổi tham gia khi chúng ta thực sự biết rõ câu chuyện sắp đến đây của công ty hay một thông báo đặc biệt nào đó có độ tin cậy cao. Hãy suy nghĩ không phức tạp rằng cổ phiếu cũng như mọi thứ hàng hóa khác, đều theo quy luật tiền nào của ấy và dĩ nhiên mặt hàng tốt nhất không bao giờ có mức giá rẻ nhất.

Đầu tư trong vòng tròn năng lực của bản thân

Khi lựa chọn cổ phiếu ông chỉ lựa chọn trong vòng tròn năng lực của bản thân. Điều quan trọng không phải là vòng tròn năng lực đó nhỏ hay lớn mà biết giới hạn của vòng tròn năng lực của mình và bạn chỉ đi trong đó.

Bước ra khỏi vòng tròn năng lực, bạn không khó khăn đưa ra các quyết định thua lỗ và sai lầm. trên thị trường, để nhận được lợi nhuận cao hơn người khác, bạn phải có kiến thức tốt hơn về công ty mà bạn đầu tư. Để thành công, bạn chỉ nên chăm chăm vào các công ty mà bạn có thể hiểu và nhận xét tốt. hoặc là thuần phương pháp cơ bản, hoặc là thuần kĩ thuật, hãy lựa chọn cổ phiếu trong tầm hiểu biết của bản thân.

Biết khi nào cần bán

Rochon đã từng nói: “Nếu bạn làm tốt các công đoạn khi mua, thì thời gian bán là… không bao giờ”. Có thể nhà đầu tư thông thường vốn luôn muốn tìm lí do để nghĩ tốt cho công ty mà mình lựa chọn đầu tư, Tuy nhiên không phải lúc nào thực tế cũng đúng.

Bởi vậy ông khuyên với mỗi nhà đầu tư khi quyết định bán cổ phiếu thì lý do bán cũng nên đẹp với lý do mua, các lý do mua không còn giá trị thì nên cân nhắc bán. Nói cách khác, khi mắc sai lầm trong phân tích hay triển vọng kinh doanh xấu đi thì đó là thời điểm để bán.Một điều nữa để bán đối với các nhà đầu tư có nguồn vốn giới hạn, là bán để mua các cơ hội khác tốt hơn.


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...