Quy định đổi thay, oto nhập ồ ạt tràn vào, giá giảm sâu hơn


Quy định đổi thay, oto nhập ồ ạt tràn vào, giá giảm sâu hơn

Bỏ kiểm tra theo lô, oto nhập khẩu sắp tràn vào Việt Nam, thị trường cạnh tranh mạnh mẽ giữa xe nhập và xe trong nước, giá xe dự báo tiếp theo nữa giảm.

* Linh kiện đắt gấp 3 lần Thái Lan, oto Việt quá khó để giảm giá

* 10 oto bán ít nhất ở Việt Nam năm 2019

* Năm 2019, người Việt chuộng oto gì?

thoáng mát xe nhập

Ngày 5/2, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 17/2020/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung một số điều ở các nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh, thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương. Văn bản này sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 116/2017 NĐ-CP, quy định điều kiện sản xuất gắn ráp nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng oto.

Cụ thể, oto nhập khẩu nguyên chiếc chưa qua dùng sẽ được quản lý chất lượng theo phương thức sau: Nếu là xe nhập khẩu từ nước áp dụng phương thức chứng nhận theo mẫu loại thì cơ quan quản lý chất lượng nhận xét mẫu loại trên cơ sở kết quả kiểm tra, thử nghiệm về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với mẫu đại diện và kết quả nhận xét điều kiện cam kết chất lượng ở cơ sở sản xuất.


Quy định mới giúp xe nhập khẩu thông quan trong vòng 1 tuần thay vì 1 tháng rưỡi như trước

Đối với oto nhập khẩu, có xuất xứ từ nước áp dụng phương thức quản lý tự chứng nhận, thì cơ quan quản lý chất lượng nhận xét mẫu loại trên cơ sở kết quả kiểm tra thử nghiệm về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với mẫu đại diện và thông qua thử nghiệm mẫu lấy trên thị trường.

Tần suất nhận xét mẫu loại tối đa là 36 tháng. Đồng thời, bãi bỏ khoản 11, điều 3 ở Nghị định116, quy địnhvề Giấy chứng nhận chất lượng mẫu loại nhập khẩu.

Theo quy định ở Nghị định 116, oto nhập khẩu chưa qua dùng phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định đối với từng lô xe. Đồng thời, DN nhập khẩu phải cung cấp Giấy chứng nhận chất lượng mẫu loại oto nhập khẩu do nhà chức trách nước ngoài cấp.

Với các đổi thay trên, từ năm 2020, việc nhập khẩu oto nguyên chiếc chưa qua dùng sẽ trở nên thoáng mát hơn nhiều. Mỗi mẫu loại xe chỉ cần lấy mẫu để kiểm tra chất lượng, kết quả được chấp nhận cho tất cả các lô hàng nhập khẩu tiếp theo nữa, trong vòng 36 tháng, nếu không có sự đổi thay về thông số kỹ thuật. Theo các DN, quy định mới sẽ giúp cho xe nhập khẩu về Việt Nam được thông quan trong vòng khoảng 7 ngày, so với 45 ngày hiện nay, và chi phí giảm một nửa.

Còn với giấy chứng nhận chất lượng mẫu loại, đến nay một số quốc gia vẫn không cấp cho DN, khiến xe không thể nhập về Việt Nam, nay được bãi bỏ thì vấn đề nhập khẩu lại diễn ra bình thường.

Xe “nội” đi về đâu?

Năm 2019, oto nhập khẩu dù phải thực hiện kiểm tra theo lô, Tuy nhiên kim ngạch đã tăng mạnh, đạt 142.000 chiếc các món, với tổng trị giá đạt 3,1 tỉ USD, tăng 71% về lượng và tăng 69,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. Với đổi thay này, các nhận định cho thấy, năm 2020 nhập khẩu oto nguyên chiếc sẽ tiếp theo nữa tăng cao hơn, gây sức ép lên xe sản xuất gắn ráp trong nước. Đặc biệt là các mẫu xe nhập khẩu giá rẻ từ ASEAN về Việt Nam.

các DN sản xuất gắn ráp oto trong nước siêu lo lắng về điều này.

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc công ty TC Motor, cho rằng, xe nhập năm 2019 đã tràn về nhiều, vẫn còn số lượng lớn chưa bán hết, hàng tồn đầy kho bãi. Nay chính sách sửa đổi, xe nhập khẩu càng có cơ hội tràn vào nhiều hơn. trong khi đó, các ưu đãi dành cho xe sản xuất gắn ráp trong nước vẫn chưa thấy đâu, chắc chắn sẽ khiến các DN thêm không chẳng khó khăn.


Xe gắn ráp trong nước trước áp lực cạnh tranh mạnh mẽ

một số DN oto FDI lo lắng, quy định kiểm tra theo lô là để bảo vệ cho oto sản xuất gắn ráp trong nước, nay sửa đổi kiểm tra theo mẫu thì xe nhập sẽ tràn vào, đe dọa xe trong nước.

“Cho dù chúng tôi có cả xe nhập khẩu nguyên chiếc và xe gắn ráp trong nước, Tuy nhiên như vậy phần sản xuất gắn ráp có nguy cơ giảm sút”, giám đốc một DN FDI thừa nhận.

các DN cho rằng, nếu đã bỏ hàng rào thủ tục hành chính với xe nhập khẩu thì cần nhanh lẹ có các giải pháp giúp sản xuất gắn ráp oto trong nước. Việc miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần gia tăng trong nước được các DN oto siêu mong chờ. Tuy nhiên, hai năm qua giải pháp này vẫn trên bản thảo. Nếu cứ chần chừ, xe trong nước sẽ khó cạnh tranh với xe nhập khẩu, sản lượng tiếp theo nữa giảm. Năm 2019 xe sản xuất gắn ráp đã giảm đến 12% so với 2018.

Theo ông Đức, mức giảm giá bán lẻ cho các mặt hàng sản xuất gắn ráp, dựa trên các ưu đãi hiện nay, tối đa chỉ từ 12-15%, trong khi ôtô nhập khẩu nguyên chiếc có thể giảm 23-25%. các DN sản xuất gắn ráp đang phải gánh siêu nhiều chi phí liên quan đến đầu tư, vận hành nhà máy, chi phí kho bãi,… để đáp ứng được trọng lượng linh kiện nhập khẩu siêu lớn, cũng như các chi phí để truyền thông, quảng bá, cung cấp mặt hàng. Làm thương mại chẳng khó khăn và an toàn hơn so với sản xuất có nhiều rủi ro, ông Đức nhận xét.

Ngành công nghiệp oto phụ thuộc siêu nhiều vào quy mô và sản lượng. Nếu không có sản lượng lớn thì khó phát triển. Cạnh tranh với xe nhập khẩu giờ thật sự căng thẳng.

Việt Nam có thị trường oto tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á, dự kiến sẽ đạt quy mô 1 triệu xe/năm sau năm 2025, Vậy Bởi vậy luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các DN oto. Thái Lan và Indonesia đang tăng cường chiếm lĩnh thị trường oto Việt Nam. Năm 2019, kim ngạch oto nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia chiếm khoảng 2 tỉ USD, dự kiến năm nay tiếp theo nữa tăng.

Thêm vào đó, Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do CPTPP và sắp đến là EVFTA. Thuế nhập khẩu oto nguyên chiếc theo cam đoan sẽ giảm dần về 0% sau 7-10 năm nữa. đến năm 2030, thị trường oto Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn cho các trung tâm sản oto lớn trên thế giới gồm ASEAN, Nhật Bản, Mexico và EU. Thị trường oto Việt Nam phân khúc 9 vị trí ngồi trở xuống có mức tăng trưởng cao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, xe nhập trở nên chiếm lĩnh thị trường.

Theo chuyên gia Nguyễn Minh Đồng, trước bối cảnh hội nhập trở nên sâu rộng và mở cửa thị trường, nếu không đẩy mạnh phát triển và đứng vững, sau 2025. ngành công nghiệp oto Việt Nam sẽ khó tồn ở và thị trường sẽ bị thôn tính.

Trần Thủy

Vietnamnet
— Trích dẫn: VietStock —