Quý 2 ngành nào sẽ lên ngôi?


Xu hướng uptrend vững bền

Xu hướng TTCK được cấu thành bởi 3 đại lượng cốt lõi: Chính sách vĩ mô, định giá và dòng tiền. Xét từng đại lượng chúng ta đang nhận thấy sự đồng thuận siêu cao. Về vĩ mô thế giới thì các quan ngại về nền kinh tế số 1 thế giới rơi vào suy thoái đã bị đánh tan khi các số liệu kinh tế Mỹ cho thấy sự vững vàng, ổn định. Dù hứng chịu những siêu là khó khăn từ việc lãi suất cao kéo quá dài, Nhưng đây cũng là phép thử cho kinh tế và cho TTCK Mỹ. Các chỉ số chứng khoán phố Wall liên tiếp phá đỉnh mọi thời buổi. Fed cũng đưa ra quy trình giảm lãi suất trong năm nay, khả năng lần đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6/2024.

Còn vĩ mô trong nước thì luôn thể hiện bức tranh ổn định, dù có gặp một số vấn đề trong việc điều tiết tỷ giá, Nhưng sắp đến đây DXY sẽ có xu hướng giảm dần, không còn gây áp lực lên tiền đồng Việt nam. Trong báo cáo kinh tế quý 1/2024 cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng GDP cao nhất trong vòng 5 năm. Khả năng cả năm đạt 6,5% là khả thi. Chính sách xuyên suốt hiện nay của NHNN là giữ mặt bằng lãi suất ở mức thấp, cam kết thanh khoản hệ thống dồi dào và không để gia tăng nợ xấu.

Về mặt định giá thì hiện P/E chung của thị trường đang ở mức 14, đây là một mức không quá cao. Nhất là nếu giả định tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết năm nay đạt 18%-22%, thì chỉ số này chỉ còn ở mức 11, siêu hấp dẫn. Ngoài EPS thì siêu nhiều công ty đang và sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ về doanh thu. Tổng cầu nội địa tăng lên cũng hỗ trợ hệ thống bán lẻ chuyển mình. Đóng góp vào tăng trưởng GDP là 2 nhóm chính Đầu tư công và xuất khẩu.

Yếu tố dòng tiền luôn có ý nghĩa khá quan trọng cho TTCK non trẻ như Việt Nam. trong các kênh đầu tư truyền thống như Vàng, Bất động sản, Gửi tiết kiệm, thì chứng khoán đang có ưu thế hơn hẳn. Minh chứng rõ nét nhất là trong tháng 3/2024 giá trị khớp lệnh trung bình đạt trên 24.000 tỷ / phiên. Đây là con số kỷ lục theo tháng trong vòng 2 năm qua. Dòng tiền thể hiện sự mạnh mẽ trong các phiên rung lắc, sẵn sàng hấp thụ hết lượng cung hàng chốt lời.

Hiện VN-Index đang tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.300. Dù để dự báo chính xác con số nào sẽ xảy đến sau 3 tháng là điều siêu khó, Nhưng kịch bản có xác suất cao nhất là chúng ta sẽ chứng kiến sự thăng hoa của TTCK Việt Nam khi vượt 1.400. Sự vững bền của uptrend còn được củng cố bởi thị trường hay xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn. vấn đề này làm cho giá không bị tăng quá nóng. Sự luân chuyển của dòng tiền không bỏ qua bất kỳ ngành nghề nào càng làm tăng niềm tin cho thị trường.

Các nhóm ngành nên đầu tư trong thời gian đến là gì?

Về cơ bản trong uptrend dòng tiền sẽ xoay tua giữa các nhóm ngành, Do đó nếu chu kỳ đủ dài hầu hết các nhóm ngành sẽ có mức tăng tương đồng với VN-Index. Nhưng, trong từng công đoạn sẽ có những nhóm tăng tốt hơn mặt bằng chung. Chúng tôi xin đưa ra 3 nhóm ngành cần được ưu tiên trong quý 2/2024.

Thứ nhất: nhóm Dịch vụ tài chính gồm có Ngân hàng, Chứng khoán. Đây là nhóm ngành liên quan trực sau đó nữa TTCK. Nhóm Ngân hàng dù đã tăng Nhưng định giá vẫn còn siêu hấp dẫn. Tăng trưởng tín dụng trong các tháng sau sẽ tăng lên nhanh hơn. Với việc đa số các ngân hàng áp dụng công nghệ hiện đại, giảm bớt chi phí sẽ làm NIM tăng cao, đưa ROE lên mức trên 20%. Việc trả cổ tức lớn trong năm nay sau nhiều năm không trả, cũng là một bước đột phá của nhiều ngân hàng. Quy mô vốn điều lệ tăng lên cũng thuận tiện hơn trong việc đưa hình ảnh ra bên ngoài. Còn dòng cổ phiếu Chứng khoán chắc chắn cũng sẽ hưởng lợi khi thanh khoản tăng cao, và đặc biệt khi hệ thống KRX đưa vào hoạt động. 

Thứ hai: nhóm Bất động sản. Đây là nhóm có tính đại chúng cao, luôn thu hút dòng tiền đầu cơ. Tình hình của thị trường bất động sản còn siêu siêu là khó khăn, có lẽ chỉ có thể phá băng vào đầu năm 2025. Nhưng những dấu hiệu đổi thay đã xuất hiện ở một số phân khúc như chung cư, biệt thư tầm trung bình. Thường cổ phiếu sẽ phản ánh trước khoảng 6 tháng. Do đó siêu có thể nhóm này sẽ có sóng trong quý 2 này. 

Thứ ba: nhóm Bán lẻ. Đây là nhóm có KQKD yếu kém trong quý 3 và quý 4/2023. Nhưng, cầu nội địa đang trở lại sẽ làm đổi thay bộ mặt của nhóm ngành này. Những công ty điển hình trên sàn đã băng qua được những thời điểm siêu là khó khăn nhất của năm ngoái, có cơ hội để vươn lên. Nhất là dựa trên nền thấp của năm 2023, mức tăng trưởng của nhóm này sẽ siêu ấn tượng.

Ngoài 3 nhóm ngành ưu tiên trên, chúng tôi cũng khuyến nghị chú ý đặc biệt vào các nhóm Dầu khi, Thép, Thủy sản bởi khi đồng dollar Mỹ yếu đi, giá hàng hóa có thể tăng lên, làm cho các nhóm công ty sản xuất kinh doanh được hưởng lợi. Bên cạnh đó, nhóm Cảng biển, Xây dựng, Đầu tư công, cũng có thể được chọn lọc bởi nhiều công ty đang có thị giá thấp hơn giá trị tương lai.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...