Quá rắc rối, nhiêu khê, sao công ty làm được nhà ở xã hội?


Sáng 26-7, Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM tổ chức giám sát tình hình thực hiện Luật nhà ở trên địa bàn Tp.HCM công đoạn 1-1-2016 đến 31-12-2021.

Được khuyến khích cởi mở nói hết những bất cập, ông Lê Hữu Nghĩa – tổng giám đốc công ty Lê Thành (một trong các đơn vị tâm huyết làm nhà ở xã hội trên địa bàn Tp.HCM) – liệt kê hàng loạt bất cập, nhiêu khê về cơ chế, quy trình, thủ tục mà công ty phải gánh chịu khi làm dự án nhà ở xã hội.

“Việc làm nhà ở xã hội càng gỡ càng rối”, ông Nghĩa nói thẳng.

Dẫn chứng một dự án nhà ở xã hội công ty Lê Thành đã mất 3 năm chưa xong thủ tục đầu tư, ông Nghĩa cho hay theo quy định hiện tại, hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư được nộp một cửa tại Sở Kế hoạch – đầu tư.

Nghe thì mừng Tuy nhiên khi làm công ty phải chuẩn bị 11 hồ sơ để Sở Kế hoạch – đầu tư gửi cho 11 cơ quan có ý kiến, và chỉ một cơ quan không đồng thuận là “dự án chết”.

“Lúc trước chúng tôi đi làm việc trực tiếp từng cơ quan, nếu cơ quan nào đó yêu cầu bổ sung, điều chỉnh gì thì công ty còn biết để điều chỉnh, nay nộp chung vào không biết cơ quan nào có ý kiến không đồng thuận và vướng điểm nào để công ty còn tháo dỡ. điều này siêu mất thời gian”, ông Nghĩa nêu siêu khó khăn.

Quá rắc rối, nhiêu khê, sao doanh nghiệp làm được nhà ở xã hội? - Ảnh 1.

Ông Lê Hữu Nghĩa – tổng giám đốc công ty Lê Thành – phát biểu tại buổi giám sát – Ảnh: TIẾN LONG

Hay việc miễn tiền dùng đất, ông Nghĩa cho hay cũng là “câu chuyện đau đầu, mất nhiều thời gian của công ty”.

Theo đó, luật quy định miễn 100% tiền dùng đất cho dự án nhà ở xã hội. Thay vì áp dụng ngay quy định để miễn tiền cho công ty, hiện tại cơ quan tác dụng lại mất một thời gian dài làm các thủ tục tính ra số tiền dùng đất công ty phải đóng, tiếp tục mới ra quyết định miễn tiền dùng đất.

Chưa kể, công ty bỏ tiền mua đất theo giá thị trường Tuy nhiên tiền dùng đất lại được hoàn trả theo bảng giá đất.

Tổng giám đốc công ty Lê Thành còn liệt kê hàng loạt hạn chế trong việc nghiệm thu dự án, xét duyệt đối tượng, quy định kiểm soát lợi nhuận của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội… Những thủ tục, quy trình nhiêu khê, khiến công ty nản lòng.

“Lý do Lý do gì chúng ta không nghiên cứu để gộp các thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục xét duyệt, tạo thuận tiện cho công ty? Tính riêng một dự án nhà ở xã hội chúng tôi dự kiến đầu tư nếu triển khai đã có 1.500 ngôi nhà ở xã hội, khi đó TP chỉ cần huy động thêm một số công ty nữa cùng đầu tư đã có số lượng căn hộ nhà ở xã hội đạt mục tiêu đề ra”, ông Nghĩa nói.

Nói về việc các sở, ngành “ngâm” hồ sơ, chậm trả lời, ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) – cho biết trước đây chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong có công văn chỉ đạo thủ trưởng các sở ngành, quận huyện nêu nếu quá 15 ngày đơn vị được xin ý kiến Tuy nhiên không trả lời thì coi như đồng ý với ý kiến của đơn vị xin ý kiến.

Tuy nhiên, các sở ngành, quận huyện “không dám thực hiện” điều này và vẫn ngồi chờ trả lời, trong khi công ty nóng ruột vì “mỗi ngày chờ là một ngày phải trả lãi ngân hàng, gánh nặng đầu tư càng đè nặng”.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới