Pyn Elite Fund đẩy mạnh mua cổ phiếu trong các ngày “đại dịch” Corona


Pyn Elite Fund, quỹ đầu tư với quy mô 325,36 triệu Euro (355 triệu USD) vừa công bố báo cáo tháng 1 với rất nhiều điểm đáng chú ý.

Trong tháng 1, TTCK Việt Nam giảm 2,5% do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán, trong khi NAV/Shares Pyn Elite chỉ giảm 0,9%. Đáng chú ý, danh mục Pyn Elite đã tăng mạnh 4,3% trong 3 tuần đầu năm 2020 Tuy nhiên đã bị “thổi bay” trong các ngày giao dịch cuối tháng 1.

Việc danh mục Pyn Elite Fund có diễn biến tích cực hơn thị trường trong tháng 1 do quỹ nắm giữ khá nhiều cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là CTG (tỷ trọng 8,94%). Trong tháng 1, CTG là một trong nhiều cổ phiếu tích cực nhất thị trường với mức tăng trưởng xấp xỉ 17%.

Pyn Elite Fund đẩy mạnh mua cổ phiếu trong các ngày “đại dịch” Corona - Ảnh 1.

Cổ phiếu CTG bứt phá mạnh trong tháng 1

ở thời điểm cuối tháng 1, CTG là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 4 trong danh mục Pyn Elite Fund. Trước đó vào cuối tháng 12, CTG chỉ chiếm tỷ trọng 3,31%, đứng thứ 8 trong danh mục quỹ.

Pyn Elite Fund nhận thấy việc thị trường đang phân phối ra bởi ảnh hưởng virus Corona là cơ hội mua vào và quỹ đã thực hiện việc mua có chọn lọc trong các ngày thị trường suy yếu. Theo báo cáo, tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục Pyn Elite Fund đã được nâng mức từ 84% vào cuối tháng 12/2019 lên 93% trong tháng 1/2020, trong khi tỷ trọng tiền mặt giảm từ 16% xuống còn 7%.

Pyn Elite Fund đẩy mạnh mua cổ phiếu trong các ngày “đại dịch” Corona - Ảnh 2.

Pyn Elite Fund tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu CTG trong tháng 1

Pyn Elite Fund cho rằng có 2 yếu tố tích cực ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index trong trung hạn: 

Đầu tiên là thu nhập các công ty vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Số liệu 633 công ty, tương ứng 98% tổng vốn hóa TTCK đã ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận 13,2% trong năm 2019. trong đó, ngành ngân hàng có một năm xuất sắc với mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 17%, kế tiếp là bảo hiểm với 13,7%. Ngành bán lẻ có mức tăng trưởng 12,9%. trong khi đó các công ty chứng khoán ghi nhận lợi nhuận giảm 11% do TTCK ảm đạm.

Thứ 2, niềm tin của NĐT tăng lên từ các sự kiện chính trị trong 12 tháng đến ở Việt Nam:

+ Tháng 6/2020: Kỳ họp Quốc hội khóa 14 có thể thông qua các sửa đổi về luật công ty, liên quan đến thay đổi cơ cấu sở hữu NĐT nước ngoài và chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR), cũng như luật đầu tư PPP.

+ Tháng 1/2021: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 sẽ diễn ra bầu Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chính Trị.

Về mặt vĩ mô, chỉ số PMI tháng 1 chỉ ở mức 50,6 điểm, thấp hơn 50,8 điểm trong tháng 12 do sản lượng sản xuất chậm lại. Điều này có thể đến từ tác động của Tết nguyên đán rơi vào tháng 1 và có thể sẽ cân bằng trở lại trong tháng 2. Nhưng, sản lượng sản xuất Quý 1 có thể sẽ chững lại do tác động từ dịch Corona. Lạm phát tháng 1 tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm do giá thịt heo tăng và nhu cầu tiêu dùng mạnh.

Về mặt tích cực, FDI cam kết tháng 1 tăng 2,8 lần so với cùng kỳ lên 5,3 tỷ USD nhờ vào dự án điện khí đốt LNG Bạc Liêu.

Pyn Elite Fund đẩy mạnh mua cổ phiếu trong các ngày “đại dịch” Corona - Ảnh 3.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới