PMI tháng 12 đạt 50.8 điểm, báo hiệu mức cải thiện nhỏ của lĩnh vực sản xuất


PMI tháng 12 đạt 50.8 điểm, báo hiệu mức cải thiện nhỏ của lĩnh vực sản xuất

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index – PMI) lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đạt 50.8 điểm trong tháng 12, thấp hơn một chút so với 51 điểm trong tháng 11 và báo hiệu mức cải thiện nhỏ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất. các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt thời gian từ cuối năm 2015, ngoại trừ tháng 10/2019 là tháng không đổi thay.


Số lượng đơn đặt hàng mới vào cuối năm 2019 tăng tháng thứ 49 liên tiếp, do nhu cầu khách hàng tăng. tốc độ tăng mạnh và nhanh nhất trong bốn tháng. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới được ghi nhận tăng, mặc dù số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm và đây là lần giảm đầu tiên trong hơn bốn năm. 

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng, các nhà sản xuất ghi nhận sản lượng giảm nhẹ. Đây là lần giảm thứ ba trong bốn tháng qua, nguyên nhân do các vấn đề với dây chuyền sản xuất. 

Sự kết hợp của số lượng đơn đặt hàng mới tăng và sản lượng giảm đã dẫn đến lượng công việc tồn đọng tăng trong tháng 12, từ đó kéo dài thời kỳ tăng hiện nay thành bốn tháng. trong khi đó, các công ty đã sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng. Kết quả là, tồn kho hàng thành phẩm đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.

các nhà sản xuất đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng bằng cách tăng số lượng nhân công và tăng hoạt động mua hàng. Việc làm đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, và mức tăng tập trung ở các công ty sản xuất hàng hóa trung gian.

Hoạt động mua hàng hóa đầu vào cũng tăng tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù mức độ tăng thấp hơn so với tháng 11. trong khi đó, thời gian giao hàng của đại lý cung cấp bị kéo dài thêm một chút khi một số thành viên nhóm khảo sát báo cáo có sự chậm trễ trong khâu giao hàng nhập khẩu.

Chi phí đầu vào tăng mạnh vào cuối năm, với tốc độ tăng nhanh hơn và trở thành mức cao của bảy tháng. Tình trạng giá cả thị trường của nguyên chất liệu tăng. Tuy nhiên, tốc độ lạm phát vẫn yếu hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số.

Việc chuyển giao mức tăng chi phí sang khách hàng đã khiến các nhà sản xuất phải tăng giá bán hàng trong tháng 12. Đây là lần tăng thứ hai trong ba tháng qua, Tuy nhiên mức tăng chỉ là nhẹ.

các kế hoạch tăng sản lượng trong bối cảnh tăng số lượng đơn đặt hàng mới khiến các công ty kỳ vọng sản lượng sẽ tăng trong năm đến. Khoảng 39% số người trả lời khảo sát dự báo tăng sản lượng, với mức độ lạc quan không đổi thay so với tháng trước. 

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: 

Kết quả kỳ khảo sát chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của IHS Markit trong tháng cuối năm 2019 nhìn chung là tích cực, đặc biệt số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8. Sản lượng giảm, một phần do những vấn đề với quy trình sản xuất, vì vậy hy vọng sẽ cải thiện tạm thời, đặc biệt khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh. sau khi giảm nhẹ trong những tháng gần đây, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam vẫn trong tình trạng tích cực khi các công ty đang sẵn sàng tận dụng các cơ hội sẽ tới trong năm 2020”.


Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất ở
Việt Nam (The Nikkei Vietnam Manufacturing PMI) dựa theo dữ liệu khảo
sát hàng tháng được gửi đến các nhà quản trị mua hàng của hơn 400 doanh
nghiệp ngành công nghiệp (industrial companies). Bảng dữ liệu được phân
loại theo GDP và quy mô lực lượng lao động công ty. Lĩnh vực sản
xuất (manufacturing sector) được chia thành 8 mảng: Kim loại (basic
metals), hóa chất và nhựa (chemicals & plastics), điện và quang học
(electrical & optical), thực phẩm và đồ uống (food & drink), kỹ
thuật cơ khí (mechanical engineering), dệt và may mặc (textiles &
clothing), giấy và gỗ (timber & paper), vận chuyển (transport).

Gia Nghi

FILI
— Phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới