PMI tháng 1 đạt 50.6 điểm, đơn đặt hàng mới tiếp sau đó tăng


PMI tháng 1 đạt 50.6 điểm, đơn đặt hàng mới tiếp sau đó tăng

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index – PMI) của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 1 vẫn cao hơn ngưỡng 50 điểm khi đạt 50.6 điểm, sau khi đạt 50.8 điểm trong tháng 12 năm ngoái. Chỉ số này cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất vào đầu năm 2020 tiếp sau đó cải thiện ở mức khiêm tốn. 


Nhân tố giúp cải thiện các điều kiện kinh doanh tổng thể là số lượng đơn đặt hàng mới tiếp sau đó tăng ở mức vừa phải. Nhu cầu khách hàng tăng là nhân tố giúp tăng số lượng đơn đặt hàng mới lần thứ 50 trong 50 tháng qua. trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng trở lại sau khi giảm nhẹ trong tháng 12. 

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tiếp sau đó tăng, sản lượng ngành sản xuất giảm trong tháng 1. Sản lượng đã giảm bốn tháng trong năm tháng qua, Nhưng tốc độ giảm nhẹ. 

Sự kết hợp của số lượng đơn đặt hàng mới tăng và sản lượng giảm làm cho một số công ty xài hàng tồn kho thành phẩm để đáp ứng các đơn đặt hàng mới. Kết quả là, hàng tồn kho sau sản xuất giảm với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng. Mặc Nhưng, các công ty vẫn báo cáo tăng lượng công việc tồn đọng. Đây là lần tăng thứ năm trong năm tháng, mặc dù chỉ là nhẹ. 

Số lượng nhân công tăng nhẹ trong tháng 1, với tốc độ tạo việc làm chậm nhất trong thời kỳ tăng việc làm kéo dài ba tháng gần đây.  các nhà sản xuất mở rộng hoạt động mua hàng với tốc độ nhanh hơn một chút trong tháng 1. Mặc dù mua hàng đầu vào tăng, tồn kho hàng mua hầu như không thay đổi tương ứng với nhu cầu sản lượng thấp hơn. 

giá cả đầu vào tăng với tốc độ nhanh nhất trong tám tháng, mặc dù mức tăng vẫn chậm. Chi phí hàng hoá nhập khẩu tăng và thực trạng khan hiếm nguồn cung được cho là nguyên nhân cho lần tăng mới đây. các vấn đề về nguồn cung nguyên chất liệu cũng góp phần kéo dài thời gian giao hàng của đại lý cung cấp lần thứ hai liên tiếp, mặc dù mức độ chỉ là nhỏ. 

Với chi phí đầu vào tăng, các công ty đã tăng giá cả đầu ra tương ứng. giá bán hàng tăng được ghi nhận tháng thứ hai liên tiếp, với mức tăng khiêm tốn gần như ngang bằng mức tăng trong tháng 12. 

Mức độ lạc quan về triển vọng sản xuất 12 tháng vào đầu năm đã cải thiện và là mức cao nhất trong ba tháng. Thái độ tích cực chủ yếu phản ánh dự đoán số lượng đơn đặt hàng mới tăng và việc đưa ra các mặt hàng mới. 

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, Phó Giám đốc ở IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: 

Chỉ số PMI mới nhất của Việt Nam tiếp sau đó cho thấy các tin tức tích cực về số lượng đơn đặt hàng mới ngành sản xuất, và lần tăng này đã kéo dài thời kỳ tăng thành 50 tháng. Mặc Nhưng, các công ty có vẻ như có mức tăng sản lượng bị chững lại, từ đó, họ muốn xài hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng. Nhưng, thực trạng này dường như sẽ thay đổi sớm nếu số lượng đơn đặt hàng mới tiếp sau đó nằm trong kênh tăng. Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam có vẻ như sẵn sàng tiếp sau đó là ngôi sao tăng trưởng trong năm 2020, từ đó giúp giúp tăng trưởng ấn tượng trong toàn bộ nền kinh tế. IHS Markit dự báo sản xuất công nghiệp tăng 7.9% trong năm 2020”.Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất ở
Việt Nam (The Nikkei Vietnam Manufacturing PMI) dựa theo dữ liệu khảo
sát hàng tháng được gửi đến các nhà quản trị mua hàng của hơn 400 doanh
nghiệp ngành công nghiệp (industrial companies). Bảng dữ liệu được phân
loại theo GDP và quy mô lực lượng lao động công ty. Lĩnh vực sản
xuất (manufacturing sector) được chia thành 8 mảng: Kim loại (basic
metals), hóa chất và nhựa (chemicals & plastics), điện và quang học
(electrical & optical), thực phẩm và đồ uống (food & drink), kỹ
thuật cơ khí (mechanical engineering), dệt và may mặc (textiles &
clothing), giấy và gỗ (timber & paper), vận chuyển (transport).

Gia Nghi

FILI
— Trích dẫn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới