Phòng chống Covid-19: Cách ly, theo dõi hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam


Phòng chống Covid-19: Cách ly, theo dõi hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam

Báo cáo nhanh của Bộ LĐ-TB-XH cho biết, trong số 26.388 lao động Trung Quốc về quê ăn tết, có hơn 5.000 lao động quay trở lại Việt Nam đang được cách ly theo dõi ở các địa phương vì dịch bệnh Covid-19.

* Tổng Giám đốc IMF: COVID-19 sẽ chỉ tác động nhẹ đến kinh tế toàn cầu


Phòng chống Covid-19: Cách ly, theo dõi hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam

Hiện có hơn 5.000 lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam sau Tết Nguyên đán 2020 đã được cách ly, theo dõi sức khỏe. Ảnh: H.Sơn

Chiều 13.2, Bộ LĐ-TB-XH đã có báo cáo nhanh về về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 liên quan đến lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Báo cáo của 63 tỉnh, thành cho biết, có 33.775 lao động Trung Quốc làm việc ở các địa phương đã được cấp phép lao động, trong đó có 26.388 lao động Trung Quốc đã về nước ăn tết.

Theo cập nhật của các địa phương, đến ngày nay, có 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc ở Việt Nam, trong đó có hơn 7.300 lao động ở lại Việt Nam dịp tết và hơn 7.600 lao động Trung Quốc quay trở lại sau dịp tết Nguyên đán (chiếm 22,59% lao động Trung Quốc làm việc ở Việt Nam).

Báo cáo nhanh của 41 địa phương cho biết, hiện có 5.112 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi. trong đó, có 248 trường hợp đã vào Việt Nam 14 ngày; 1.085 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10 – 14 ngày và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày.

các lao động người Trung Quốc cách ly chủ yếu ở khu ký túc xá công ty, khách sạn, có một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly ở các cơ sở y tế.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, do dịch bệnh Covid-19, nhiều lao động Trung Quốc chưa quay lại sau tết Nguyên đán. Việc quản lý và điều hành công ty của lao động Trung Quốc chủ yếu thực hiện qua điện thoại và mạng internet nên các công ty cũng gặp không chẳng khó khăn.

Ngoài ra, các địa phương đang gặp không chẳng khó khăn trong việc xác định người lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch để không cấp giấy phép lao động mới cho lao động trong thời gian này.

Trước đó, ngày 2.2, Bộ LĐ-TB-XH có công điện khẩn gửi các địa phương về tăng cường các cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

ở công điện này, Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu các đơn vị, công ty, tổ chức xài lao động là người nước ngoài ở các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch, trong thời gian công bố dịch bệnh Covid-19.

Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì công ty phải báo cáo danh sách các lao động của công ty vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với các thông báo khá cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các cách cách ly ở vị trí ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; Ngoài ra theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Thu Hằng

Thanh niên
— Nguồn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới