Phó Thủ tướng yêu cầu điều hành giá thích hợp khi bắt đầu tăng lương từ 1/7


Phát biểu kết luận cuộc họp về kết quả công tác quản lý điều hành giá năm 2023 và định hướng năm 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái lưu ý, từ ngày 1/7/2024 sẽ thực hiện tăng lương, bên cạnh đó chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cũng tăng lên, nhiều yếu tố khó lường như biến động giá cả của một số mặt hàng cần thiết (xăng dầu, thực phẩm, thiên tai, biến đổi khí hậu)… 

Vì vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần dự báo sát tình hình thực tế, hết sức cẩn thận, không được chủ quan để sẵn sàng những phương pháp quản lý, điều hành giá thích hợp, kịp thời, hiệu quả.

Về công tác quản lý, điều hành giá năm 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ ngành tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, khắc phục những tồn tại, hạn chế để triển khai những phương pháp quản lý, điều hành giá kịp thời, hiệu quả.

Trước mắt, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần chú trọng, tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn thị trường giá cả, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo thẩm quyền.

Phó Thủ tướng yêu cầu điều hành giá phù hợp khi bắt đầu tăng lương từ 1/7 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành phải chủ động hơn nữa, chuẩn bị tốt phương pháp điều hành giá các mặt hàng Nhà nước định giá, các dịch vụ công cần thiết, quan trọng theo quy trình thị trường, đặc biệt là giá dịch vụ y tế, giáo dục, mặt hàng xăng dầu.

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động trong việc tính toán, sớm chuẩn bị những phương pháp giá, quy trình điều chỉnh giá các mặt hàng để tránh bị động trong triển khai chính sách.

Các bộ, ngành, địa phương phối hợp với Tổng cục Thống kê nhận xét ảnh hưởng đến CPI để từ đó thực hiện điều chỉnh giá các mặt hàng Nhà nước quản lý theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định mức độ, thời điểm điều chỉnh thích hợp với diễn biến, mặt bằng giá thị trường, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Nhấn mạnh yêu cầu chủ động và linh hoạt trong quản lý, điều hành giá cả năm 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương bảo đảm cung cầu hàng hóa các mặt hàng cần thiết, không được để đứt gãy nguồn cung; kịp thời phát hiện và có phương pháp xử lý kịp thời, hiệu quả trước các diễn biến bất thường trong cung ứng hàng hóa.

Các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm tổ chức, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý để có phương pháp điều hành thích hợp.

Chủ động dự báo và có phương pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là trong các thời điểm thị trường có nhu cầu tăng cao đối với các mặt hàng cần thiết như xăng dầu, nguyên liệu xây dựng, lương thực, thịt heo và các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác, vật tư nông nghiệp, dịch vụ vận tải… không để xảy ra thực trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Đề nghị các bộ, ngành, địa phương xài linh hoạt, hiệu quả các công cụ, phương pháp điều tiết giá theo quy định của pháp luật về giá để kiểm soát, bình ổn thị trường.

Tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện những phương pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.

Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành kịp thời xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn luật giá, không để xảy ra khoảng trống pháp lý trong quản lý, điều hành giá.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin chính xác, chính thống, kịp thời về tình hình giá cả các mặt hàng trong phạm vi quản lý để kịp thời truyền tải đến người dân và kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong tháng 5/2024 hoàn thiện Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Ngày 20/12/2023, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và thống nhất khuyến nghị với Chính phủ phương pháp lương tối thiểu áp dụng từ ngày 1/7/2024, điều chỉnh tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 200.000 đồng đến 280.000 đồng).

Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, cơ quan này sẽ xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Như vậy, lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ ngày 1/7/2024, cùng thời điểm cải cách tiền lương khu vực công.

Với mức tăng 6%, lương tối thiểu tháng có thể được áp dụng từ ngày 1/7/2024 cụ thể như sau: Vùng I tăng từ 4,68 triệu đồng/tháng lên 4,96 triệu đồng/tháng (tăng thêm 280.000 đồng); Vùng II tăng từ 4,16 triệu đồng/tháng lên 4,41 triệu đồng/tháng (tăng 250.000 đồng); Vùng III tăng từ 3,64 triệu đồng/tháng lên 3,86 triệu đồng/tháng (tăng 220.000 đồng); Vùng IV tăng từ 3,25 triệu đồng/tháng lên 3,45 triệu đồng/tháng (tăng 200.000 đồng).

Với lương tối thiểu vùng theo giờ, nếu tăng thêm 6% từ ngày 1/7/2024, mức cụ thể tại các vùng như sau: Vùng I tăng từ 22,5 nghìn đồng/giờ lên 23,8 nghìn đồng/giờ; Vùng II tăng từ 20 nghìn đồng/giờ lên 21,2 nghìn đồng/giờ; Vùng III tăng từ 17,5 nghìn đồng/giờ lên 18,6 nghìn đồng/giờ; Vùng IV tăng từ 15,6 nghìn đồng/giờ lên 16,6 nghìn đồng/giờ.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...