Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khảo sát tuyến cao tốc hơn 40.000 tỉ đồng ở miền Tây


Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng có điểm đầu kết nối quốc lộ 91 thuộc TP Châu Đốc (tỉnh An Giang), điểm cuối giao đường Nam Sông Hậu, kết nối đường dẫn cảng Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng). trong đó, chiều dài cao tốc qua địa phận tỉnh An Giang hơn 56km, TP Cần Thơ hơn 37km, tỉnh Hậu Giang hơn 37km và tỉnh Sóc Trăng hơn 56 km.

Theo đó, dự án được chia làm 4 dự án thành phần, nguồn vốn đầu tư công. công đoạn 1 dự án được đầu tư với quy mô 4 làn xe, bài trí làn xe dừng khẩn cấp không liên tục, sơ bộ nhu cầu dùng đất khoảng 1.205ha.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, vấn đề quan trọng của dự án bây giờ là nhu cầu trọng lượng cát cực kì lớn, hơn 18 triệu khối. Bởi vậy, các địa phương có mỏ cát như An Giang, Đồng Tháp… cần ưu tiên nguồn cát cho dự án. Ngoài ra, ông cũng đề nghị các địa phương khi thực hiện quy hoạch khu tái định cư thì nên chọn những khu vực gần các nút giao của tuyến cao tốc vì vị trí thuận tiện sẽ tạo được sự đồng thuận của người dân, công tác giải phóng mặt bằng cũng sẽ nhanh hơn.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khảo sát tuyến cao tốc hơn 40.000 tỉ đồng ở miền Tây - Ảnh 1.

Đường tỉnh 945 là một trong nhiều nút cắt của cao tốc. Ảnh: Kim Hà.

Trong buổi khảo sát, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng gợi ý cho các địa phương, việc lựa chọn vị trí khu tái định cư là cực kì quan trọng, cần chọn những khu vực thuận tiện cho các hoạt động sinh kế của người dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Bên cạnh việc giải phóng mặt bằng, bài trí tái định cư thì chuyện chất liệu xây dựng, nhất là cát cũng cực kì quan trọng, liên quan mật thiết đến tiến độ của dự án. Bởi vậy, cần phải quan tâm chọn những mỏ cát có vị trí thuận tiện, chất lượng; giá cả, chi phí vận chuyển tốt”.

Theo Kim Hà

Tiền Phong


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới