Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì?


Với việc các ca dương tính chỉ dừng lại ở con số vài trăm, phản ứng của Việt Nam đối với khủng hoảng đã nhận được lời khen ngợi từ Tổ chức Y tế Thế giới.

Thống kê chính thức cho thấy, hiện có hơn 75.000 người bị cách ly hoặc cách ly chủ động. Cho đến nay, Việt Nam đã tiến hành hơn 121.000 xét nghiệm, chỉ có khoảng 260 trường hợp được xác nhận dương tính.

Tính đến thời điểm hiện nay, không có trường hợp chết nào liên quan đến Covid-19 và tỷ lệ nhiễm của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với Hàn Quốc, Singapore và ngay cả Đài Loan – những quốc gia, vùng lãnh thổ đã được ca ngợi rộng rãi trên các phương tiện truyền thông toàn cầu vì những phản ứng hiệu quả của họ đối với đại dịch.

Báo Trung Quốc: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 1.

Kidong Park, Đại diện WHO tại Việt Nam, tin rằng phản ứng sớm của Việt Nam đối với khủng hoảng là siêu quan trọng. “Việt Nam đã ứng phó với đại dịch này sớm và chủ động. Cuộc họp khẩn nhận xét rủi ro đầu tiên của Covid-19 đã được Chính phủ tiến hành vào đầu tháng 1 – ngay sau khi các trường hợp ở Trung Quốc bắt đầu được báo cáo”, ông Park nói.

“Việt Nam đã nhanh chóng thành lập một Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống và kiểm soát Covid-19 dưới sự vận hành của Phó thủ tướng, ngay lập tức đã thực hiện kế hoạch ứng phó quốc gia”, ông Park nói thêm.

Mặc dù có số lượng ca mắc được xác nhận thấp, Việt Nam vẫn tiến hành cách ly xã hội trên toàn quốc vào ngày 1/4, một phản ứng nhanh và quyết đoán hơn nhiều so với những gì được thấy ở Anh hoặc Ý, nơi số trường hợp nhiễm đã lên đến hàng ngàn trước khi có quyết định cách ly xã hội.

Báo Trung Quốc: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 2.

Ở những nơi khác, Chính phủ đã thi hành cách ly để đối phó với dịch bệnh hiện có. 

Phần lớn thành công của Việt Nam là nhờ cho sự đồng lòng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gần đây đã mô tả những nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn virus giống như cuộc “tổng tấn công” mùa xuân năm 2020″- hàm ý so sánh với Xuân Mậu Thân năm 1968.

Các trường học Việt Nam đã đóng cửa kể từ tháng 1 và việc kiểm dịch hàng loạt bắt đầu vào ngày 16/3. Kể từ đó, hàng chục ngàn người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch đã được yêu cầu cách ly tại các khu cách ly tập trung. đến ngày 25/3, các chuyến bay quốc tế đã tạm ngừng hoàn toàn.

Phần lớn các chuyến bay nội địa, tàu hỏa và xe bus đã bị dừng lại, và bất kỳ ai rời khỏi Hà Nội – tâm chấn hiện nay của dịch bệnh – đều bị cách ly khi đến hầu hết các tỉnh khác.

Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đã giải thích về thành công của Việt Nam trong một tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội. “Cho đến nay, Việt Nam đã không có thực trạng lây lan cộng đồng, Vì vậy người già bị nhiễm bệnh siêu ít.

Báo Trung Quốc: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 3.

Số lượng bệnh nhân của chúng tôi siêu ít nên chúng tôi có đủ tất cả các phương tiện, thuốc men và bác sĩ để điều trị cho họ. Không chỉ vậy, chúng tôi có kinh nghiệm trong việc phát triển những cách điều trị bệnh”, ông ám chỉ đến dịch Sars trước đó, một loại coronavirus khác.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc xác nhận trường hợp Sars vào năm 2003, Tuy nhiên đây cũng là quốc gia đầu tiên được WHO xác nhận có chứa ổ dịch.

Việc truy tìm xuất xứ bệnh (F0) của người Việt Nam cũng đã được chứng minh là siêu quan trọng trong việc chống lại virus. Việc đầu đầu tiên là cách ly và điều trị tại bệnh viện đối với những người được xác nhận là có virus hoặc những người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus”, ông Park nói.

“bất kỳ ai đã tiếp xúc trực tiếp với một ca dương tính đều bị kiểm dịch bắt buộc”, ông nói thêm. “phương pháp này thậm chí còn mở rộng đến các liên hệ của họ (F2, F3), những người kế tiếp cũng được yêu cầu tự cách ly”.

Báo Trung Quốc: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 4.

Cuối cùng, cộng đồng, đường phố hoặc các tòa nhà nơi các bệnh nhân dương tính từng hiện diện cũng bị cách ly”, ông nói.

vào ngày 10/3, một người đàn ông Việt Nam đã bị tuyên án tù 9 tháng vì hung hăng từ chối đeo khẩu trang và tấn công người thi hành công vụ.

Mặc dù những cách nghiêm ngặt này đã mang đến một kết quả tương đối thành công, vẫn còn phải xem liệu Việt Nam hay các quốc gia khác có phản ứng tương tự có thể ngăn chặn sự lây lan của virus trong thời gian dài hay không.

“Chúng tôi không thể đưa ra dự đoán, Tuy nhiên chúng tôi có thể nói rằng diễn biến của đại dịch sẽ được quyết định bởi các hành động mà các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, hiện đang thực hiện”, ông Park nói.

Báo Trung Quốc: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 6.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...