Phát triển giao thông là động lực phát triển kinh tế


Sự phát triển của hạ tầng giao thông ở Tây Ninh Không chỉ tạo điều kiện tốt cho việc di chuyển mà còn đóng vai trò quan trọng trong kích thích ngành du lịch của tỉnh.

PV VTC News phỏng vấn ông Dương Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh về sự đồng bộ giữa phát triển giao thông và ngành du lịch đã tạo ra một hệ sinh thái phát triển toàn diện, đóng góp tích cực vào nền

kinh tế

địa phương.

Tuyến đường 30/4, thành phố Tây Ninh được mở rộng 6 làn xe. (Ảnh: Báo Tây Ninh)– Thưa ông, giải pháp nào hỗ trợ giao thông tỉnh Tây Ninh phát triển trong các năm gần đây?

Giao thông là ngành phải đi trước, mở đường để các ngành kinh tế khác phát triển. Thực tế đã chứng minh địa phương nào có hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, tức là có hệ thống đường cao tốc, cảng hàng không, cảng biển thì địa phương đó sẽ phát triển nhanh, vững bền.

Từ quan điểm, nhận thức trên thì Đại hội Đảng bộ của tỉnh Tây Ninh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là một trong số khâu đột phá của tỉnh. Đây là chủ trương hết sức đúng đắn được nhân dân đồng tình ủng hộ, các ngành, các cấp cả hệ thống chính trị quán triệt và triển khai thực hiện trên tinh thần hết sức quyết liệt.

Để hiện thực hóa quan điểm, nhận thức trên, tỉnh đã tập trung huy động các nguồn lực từ ngân sách địa phương, ngân sách trung ương và các nguồn lực xã hội khác để phát triển giao thông. trong đó, công đoạn 2021 – 2025, tổng nguồn vốn của ngân sách tỉnh dành cho thi công trung hạn là 20.000 tỷ đồng Tuy nhiên tỉnh đã dành riêng cho giao thông là 6.000 tỷ đồng. Nếu tính tỷ trọng thì chiếm hơn 1/4 tổng vốn đầu tư phát triển trong công đoạn trung hạn.

Ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Thêm vào đó, tỉnh cố gắng tận dụng, tranh thủ các nguồn vốn Trung ương để đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh. Ví dụ dự án đường tuần tra biên giới do Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư trong công đoạn 1 vừa qua là khoảng hơn 1.500 tỷ.

hiện nay đã đầu tư được khoảng hơn 160km, dự án này có ý nghĩa vô cùng lớn về quốc phòng an ninh và ý nghĩa đối với người dân vùng biên giới để phát triển kinh tế, xã hội. Tuyến đường hoàn thành, người dân vô cùng vui mừng, họ sẽ yên tâm sản xuất, yên tâm cuộc sống bởi hạ tầng bấy giờ đã hoàn chỉnh.

Gần đây nhất tỉnh đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải khởi công dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Châu Thành – Đức Hòa. Dự án này qua địa bàn Tây Ninh khoảng 20km với quy mô đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng. Đây là một dự án hết sức quan trọng, khi hoàn thành sẽ kết nối Tây Ninh với các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên.– Theo ông, các dự án cơ sở hạ tầng giao thông nào sẽ đóng góp vào sự chuyển mình tích cực của giao thông ở Tây Ninh?

Thứ nhất là đường tỉnh 744 kết nối Tây Ninh – Bình Dương, tổng kinh phí của tuyến đường này là 1.800 tỷ để đầu tư kết nối với Bình Dương. Đây là một công trình quan trọng nhằm tăng kết nối vùng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Đông Nam Bộ.

Thứ hai là dự án kết nối với tỉnh Bình Phước – đường 794. hiện nay đang đầu tư công đoạn 2, mở rộng, nâng cấp tuyến đường này.

Toàn cảnh chợ Long Hoa và núi Bà Đen. (Ảnh: Lê Việt Khánh)

Thứ ba Tây Ninh cũng đầu tư vốn để kết nối với đường 838C của Long An. Khi hoàn thành những tuyến đường này thì thời gian đi Long An, Bình Phước, Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh sẽ nhanh, tiết kiệm thời gian, chi phí của người dân, công ty.

Những tuyến đường tiếp tục nữa là ưu tiên lựa chọn những tuyến đường nội đo thì Tây Ninh đã đầu tư đường 793, 792 đi từ TP Tây Ninh đến huyện Tân Biên, Tân Châu lên cửa khẩu Chàng Riệc; hay đầu tư đường 795 nối liền hai huyện Tân Biên, Tân Châu cũng đã hoàn thành…

Ngoài các tuyến đường kết nối vùng, liên tỉnh, liên huyện thì thời gian qua Tây Ninh cũng đã tập trung cho các tuyến đường chỉnh trang đô thị. Ví dụ như đường 30/4 có 6 làn xe vô cùng đẹp, đây là công trình đầu tiên tỉnh đưa tất cả các hạ tầng viễn thông, điện nước ngầm hóa ở dưới và mở rộng đến huyện Hòa Thành và các vùng lân cận.

Tất cả những dự án này đã góp phần đổi thay diện mạo đô thị, thành phố và người dân vô cùng đồng tình. Bởi những dự án này được đầu tư bài bản hoàn chỉnh, người dân yên tâm không phải dời đến dời lui và kinh doanh sẽ thuận tiện hơn so với tuyến đường cũ chưa được chỉnh trang đô thị.– Những yếu tố nào đóng vai trò quan trọng trong cải thiện hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh?

Yếu tố đầu tiên từ quan điểm nhận thức chủ trương thống nhất hành động quyết liệt và sự đồng tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị của người dân trong tỉnh. Sở dĩ nói người dân trong tỉnh đồng lòng bởi thời gian qua các địa phương vận động tuyên truyền cho người dân, hiện thực hóa bằng những cơ sở hạ tầng mới, hiện đại, khang trang nên người dân vô cùng phấn khởi.

Tại dự án tuyến đường tuần tra biên giới, khi dự án chưa sẵn sàng, có khi chưa chi tiền đền bù Tuy nhiên người dân vẫn giao mặt bằng cho nhà thầu làm. Họ nghĩ rằng đây là tuyến đường để thể hiện chủ quyền, an ninh quốc gia, quốc phòng an ninh nên tâm lỷ vô cùng thoải mái nên chúng tôi thật sự xúc động.

Từ dự án tuyến đường tuần tra biên giới đến các dự án nội địa về sau này hầu như người dân đều vô cùng đồng lòng, mặc dù vị trí này vị trí nọ đề nghị xem giá cả, xem lại diện tích Tuy nhiên chỉ là một số ít, còn đa số ủng hộ.

Tuyến đường tuần tra biên giới ở Tây Ninh. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Chính sự đồng lòng của người dân dẫn đến việc giải phóng mặt bằng nhanh, giải ngân nhanh, thực hiện dự án tốt. vấn đề này thể hiện khi những năm gần đây, Tây Ninh nằm trong top những tỉnh thành giải ngân vô cùng.

Cụ thể năm 2022, 2023 Tây Ninh cũng là 1 trong 15 tỉnh thành có tỷ lệ giải ngân vốn theo kế hoạch của Thủ tướng đạt được kết quả tuyệt vời nhất đầu tư công. Năm 2023 nằm trong top 10 giải ngân đúng tiến độ theo quý 6 tháng, 9 tháng.

Yếu tố đóng vai trò quan trọng thứ hai là sự triển khai tập trung quyết liệt. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo đột phá, trong đó giao thông là một mũi đột phá, Ban chỉ đạo này do Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng ban. tiếp tục nữa là thành lập Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, các ngành liên quan làm thành viên.

Tổ này có nhiệm vụ là chỉ đạo, kiểm tra, xử lý tháo dỡ những vướng mắc, vô cùng khó khăn của các dự án công trình trọng điểm và hàng tháng họp giao ban định kỳ với các chủ đầu tư từ tỉnh đến huyện để nghe báo cáo tình hình giải ngân vốn, nghe những vô cùng khó khăn vướng mắc, những kiến nghị đề xuất để Làm như thế nào tháo dỡ nhanh nhất.

Yếu tố thứ 3 là tỉnh đã thành lập ban giải phóng mặt bằng cho các dự án công trình trọng điểm. Từ khi thành lập ban này, đã tạo sự chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng.

Một yếu tố quan trọng nữa là đã thành lập nhóm trao đổi công việc gồm lãnh đạo tỉnh, giám đốc sở và lãnh đạo các địa phương để trao đổi cụ thể trên nhóm.

Ví dụ đơn vị, địa phương nào đang vướng giải phóng mặt bằng, chi trả chậm tiền cho dân hoặc nhà thầu làm  chậm… thì sẽ đưa vấn đề này lên nhóm để cùng nhau trao đổi, tháo dỡ vướng mắc, tìm giải pháp.– Những dự án trọng điểm nào trong lĩnh vực giao thông được ưu tiên, góp phần quan trọng cho sự phát triển của tỉnh trong năm 2024, thưa ông?

Thứ nhất là dự án cao tốc Tp Hồ Chí Minh –  Mộc Bài, đây là dự án mà Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Tây Ninh xác  định là dự án hết sức quan trọng để hoạch định kinh tế, xã hội của tỉnh.

Không chỉ hỗ trợ cho 2 địa phương mà quan trọng cho cả vùng Đông Nam Bộ, khi cao tốc hoàn thành sẽ kết nối giữa tuyến cao tốc Phnom Penh – Bàu Bàng, nối từ Phnom Penh đi các nước khác.

Tỉnh Tây Ninh vô cùng quan tâm và phối hợp vô cùng tốt với Tp Hồ Chí Minh để thực hiện dự án này, hiện dự án đang được Bộ kế hoạch Đầu tư thẩm định, khả năng năm nay sẽ trình Thủ tướng phê duyệt, chủ trương đầu tư.

Toàn cảnh thành phố Tây Ninh. (Ảnh: Dương Vĩnh Tuyên)

Dự án thứ hai mà Tây Ninh triển khai là cao tốc Gò Dầu đi cửa khẩu quốc tế Xa Mát. hiện nay đã có hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ cố gắng họp sớm và dự án này Chính phủ đã giao cho Tây Ninh có thẩm quyền quyết định đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Theo đó, tỉnh sẽ bỏ tiền ra giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư sẽ bỏ vốn để khai thác vận hành thu phí.

Thứ ba, Tây Ninh sẽ tập trung để hoàn thành 2 dự án thành phần của đường liên tuyến 787B, 789, N8. Đây là các tuyến đường quan trọng kết nối Tây Ninh đi Long An qua nhiều huyện của tỉnh với tổng mức đầu tư hơn 3000 tỷ đồng. Những dự án này đã khởi công và cố gắng hoàn thành trong năm 2024.– Thời gian qua, lượng khách du lịch đến Tây Ninh trở nên tăng cao, vấn đề này có đóng góp không nhỏ của sự phát triển của giao thông tại địa phương?

hiện nay lượng du khách đến tham quan khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã lên đến con số 5 triệu. mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm khi du khách quay trở lại Tây Ninh đều thấy sự đổi thay, khác biệt về hạ tầng giao thông.

Giao thông đổi thay và phát triển giảm thời gian di chuyển, chi phí cho du khách tham quan nên lượng khách hàng năm đến với tỉnh tăng cao.

Thêm vào đó, du lịch Tây Ninh có sự đầu tư bài bản, trở nên có nhiều mặt hàng hấp dẫn… đã góp phần cộng hưởng cho khách du lịch đến Tây Ninh trở nên nhiều.Xin cám ơn ông!


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...