Phát hiện 500 loại virus corona ở dơi ở Trung Quốc


Phát hiện 500 loại virus corona ở dơi ở Trung Quốc

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết các nghiên cứu gần đây cho thấy có hơn 500 loại virus corona được tìm thấy ở dơi ở Trung Quốc.


Phát hiện 500 loại virus corona ở dơi ở Trung Quốc - Ảnh 1.

các nhà khoa học tìm thấy dơi ở trong một hang động ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc – Ảnh: EcoHealth Alliance

Trong báo cáo về tình hình dịch virus corona chủng mới (Covid-19) được công bố ngày 11-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay trở nên có nhiều bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới có mối liên hệ với các loại virus corona tương tự được biết đến ở dơi, cụ thể là ở phân loài dơi Rhinolophus. 

Loài này xuất hiện rộng rãi ở miền nam Trung Quốc, khắp châu Á, Trung Đông, châu Phi và châu Âu. “các nghiên cứu gần đây cho thấy có hơn 500 loại virus corona được tìm thấy ở dơi ở Trung Quốc” – báo cáo viết.

Đáng chú ý, các nghiên cứu huyết thanh học được tiến hành với người dân nông thôn sống gần các hang động có dơi sinh sống cho thấy tỉ lệ huyết thanh dương tính với virus corona ở phân loài dơi này là 2,9%. Điều này cho thấy sự tiếp xúc giữa con người với dơi có thể phổ biến.

Theo trang National Post, cách đây 15 năm, các nhà khoa học đã phát hiện trong một hang động ở miền nam Trung Quốc (vị trí chính xác được giữ kín) các con dơi mang theo các loại virus gần như giống với virus corona chủng mới và các virus gây ra dịch SARS, MERS.

Peter Daszak, chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance ở Mỹ, cho biết một trong 500 chủng virus corona được phát hiện lúc bây giờ tương tự với virus corona chủng mới đến 96%. các nhà khoa học đã tìm ra hang động trên khi truy tìm dấu vết các loại virus tương tự virus gây ra dịch SARS năm 2003.

Nhưng, con đường lây truyền virus corona chủng mới sang người vẫn chưa rõ. Theo báo cáo của WHO, dơi hiếm khi được tìm thấy ở các khu chợ ở Trung Quốc. Người dân thường bắt chúng và bán trực tiếp cho các nhà hàng để làm món ăn.

Giả thuyết có khả năng nhất vào lúc này là một động vật giữ vai trò trung gian truyền bệnh. Trước đó, có các nghiên cứu nghi ngờ các động vật hoang dã như dơi, rắn, tê tê là vật chủ trung gian truyền virus corona chủng mới.

Cả chuyên gia Trung Quốc và các nước khác đang nỗ lực xác định xuất xứ dẫn đến lây truyền virus mới này. Việc xác định động vật trung gian lây truyền virus corona chủng mới sẽ giúp cam đoan không có các vụ bùng phát dịch bệnh tương tự trong tương lai với loại virus này.

Kết luận đó cũng sẽ giúp hiểu rõ về dịch bệnh ở Vũ Hán. Điều đó còn giúp chúng ra hiểu rõ hơn về virus mới và cách thức lây truyền từ động vật sang người, từ đó mở ra cách thức để bảo vệ con người từ các vụ bùng phát dịch bệnh tương tự trong tương lai.

BÌNH AN

Tuổi trẻ
— Bài Viết theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới