Thấy gì sau ngày cơ cấu quỹ ETF – 20/03/2020

Chúng ta đang chứng kiến sự lao dốc của thị trường chứng khoán, thị trường rơi rất mạnh từ sau tết đến nay (thị trường giai đoạn này, về sau sẽ được nhắc đến nhiều trong lịch sử chứng khoán). Có một số thứ đáng để chúng ta lưu tâm trong phiên giao dịch ngày 20/03/2020 vừa qua:

Đây là phiên ngày thứ 6 của tuần thứ 3 trong tháng cuối của quý – chính là ngày cơ cấu của một số quỹ ETF

Quỹ ETF là quỹ thuộc dạng thường đánh theo chỉ số thị trường chung (vd đánh theo chỉ số VN30), nó không quan tâm yếu tố doanh nghiệp riêng lẻ, mà chỉ quan tâm đến cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số (Vd như có cổ phiểu ROS là hàng lái nhưng nó vẫn mua, vì ROS nằm trong rổ VN30)

Tại ngày cơ cấu quỹ thì ETF sẽ tái cơ cấu lại. Vấn đề là ngày cơ cấu quỹ thì ETF cơ cấu như thế nào? Tại sao nó bán cả hàng triệu cổ phiếu mà vẫn có người mua?

Chúng ta có thể để ý thấy nó thường được bán vào phiên ATC vào ngày thứ 6, tuần thứ 3 của tháng cuối quý. Như hôm thứ 6 thì đã có tới hơn 18 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên ATC tăng đột biến so với các phiên khác. Thường thì lực mua thị trường sẽ không hấp thụ được một lúc như vậy. Vậy nó sẽ có cách để bán được hay mua được.

+ Đối với các cổ phiếu muốn loại ra, tại ngày cơ cấu quỹ nó sẽ chuyển cổ phiếu mà nó đang nắm giữ sang một số tổ chức bên ngoài (thường vào phiên atc), các tổ chức này mới đi phân phối lại cổ phiếu của quỹ bằng cách bán từ từ ra thị trường sau đó.

+ Đối với các cổ phiếu mua, thông thường nó sẽ nhờ tổ chức bên ngoài mua trước, rồi đến phiên atc nó sẽ đặt lệnh atc để khớp mua về.

Qua đó mình đã giải thích cho việc “chỉ trong 1 phiên 1 ngày mà các quỹ ETF đã có thể cơ cấu được một lượng lớn cổ phiếu”.

Hành vi của ETF trong phiên thứ 6 – ngày cơ cấu quỹ:

Tại sao hầu hết các mã trong cơ cấu bán lại giảm rất mạnh? Về bản chất, thời điểm hiện tại rất ít các tổ chức dám mua lại trên thị trường các cổ phiếu để phân phối lại, bởi vì độ rủi ro của thị trường hiện tại rất là lớn. Khi tổ chức bán ra thì phải chờ 3 ngày sau cổ phiếu mới về đội đó, sau đó đội đó phải bán ra bên ngoài nữa thì nó rất mất thời gian.

Cổ phiếu cơ cấu bán ra hôm thứ 6 các anh chị có thể xem bảng điện chỉ số VN30 là các cổ phiếu giảm sàn hoặc giảm sâu. Các cổ phiếu này là các cổ phiếu thuộc trend đi xuống nên việc bán ra thì hầu như không có tổ chức nào đỡ giá cho nó.

Còn đối với trường hợp xu hướng tăng, các phiên ETF bán mà giảm thì sau phiên giảm sâu nó sẽ tăng trở lại. Còn đối với thị trường giảm này thì khó khăn lại càng thêm khó khăn. Các bạn lưu ý nếu ngày thứ 2 các cổ phiếu này tăng ở đầu phiên thì cuối phiên sẽ giảm mạnh. Bởi vì khi nó đã chọn một mức giá đóng cửa thấp rồi thì nó rất khó để hồi phục được.

Thì đó là một trong những thứ mà mình chia sẻ để các anh chị hiểu chiêu trò trong ngày cơ cấu quỹ ETF. Tất cả các giao dịch của quỹ ETF nó đã có kịch bản từ trước và kịch bản đó tùy thuộc vào từng thị trường.

Trong các đợt cơ cấu quỹ thì các bạn có thể vận dụng kiến thức trên để phục vụ cho quá trình đầu tư của mình. Các bạn nhớ các phiên ETF ko thay đổi xu thế của cổ phiếu, 1 cổ phiếu đang giảm cơ cấu xong nó vẫn giảm và ngược lại.

 

Nguyễn Tuấn Vũ

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới