Phải tìm được nguồn cung dồi dào, giá rẻ song song với giảm thuế xăng dầu


Chiều 22/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì buổi làm việc với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nhằm trao đổi về một số kiến nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tại cuộc họp, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã liệt kê hàng loạt kiến nghị đến Bộ Tài chính như: Thuế suất liên quan đến mặt hàng xăng dầu, giá bán xăng dầu, chi phí trong công thức giá, quy định trong hình thành giá cơ sở và các giải pháp để giá bán sát với tình hình kinh doanh xăng dầu thực tế.

Thêm vào đó, hiệp hội cũng kiến nghị liên quan đến việc áp dụng những quy định mới về hóa đơn điện tử được nêu trong Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2022.

Liên quan đến các kiến nghị từ Hiệp hội, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế thích hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Về thuế nhà thầu với kho ngoại quan, Thứ trưởng cho biết, hiện giờ theo quy định, các công ty nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam Tuy nhiên có hoạt động ở Việt Nam đều phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập công ty. Bởi vậy khi kinh doanh kho ngoại quan, bán hàng tại Việt Nam thì phải nộp thuế.

Về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Thuế khẩn trương hướng dẫn các cục thuế và các công ty đầu mối xăng dầu, cần thiết thì tập huấn trực tiếp để công ty hiểu rõ về hóa đơn điện tử khi bán xăng dầu để triển khai thực hiện.

Về đề xuất giảm thuế MFN đối với xăng dầu, Bộ Tài chính ghi nhận và sẽ nghiên cứu để có mức giảm thích hợp.

THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP ĐỂ GIẢM GIÁ XĂNG DẦU

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp cũng như ý kiến phản biện từ phía Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam để quản lý, thúc đẩy sự phát triển kinh tế tốt hơn, tạo điều kiện tốt nhất để các công ty hoạt động đúng pháp luật và cam kết sự phát triển một cách vững chắc.

hiện giờ giá xăng dầu liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi ngành, mọi nghề và hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Bởi vậy, cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ để bình ổn giá xăng dầu.

Theo Bộ trưởng, đầu tiên là phải tìm được nguồn cung dồi dào Tuy nhiên giá rẻ. sau đó là vấn đề về thuế, việc giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa Tuy nhiên sẽ kích cầu và phát triển kinh tế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Hiện có các sắc thuế áp dụng với xăng dầu, gồm: Thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường. Về thuế bảo vệ môi trường, hiện đã giảm 2.000 đồng/lít và Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục giảm tiếp 1.000 đồng/lít. Còn về thuế tiêu thụ đặc biệt nếu giảm phải trình Quốc hội theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thêm vào đó với giảm thuế thì cần phải ngăn chặn buôn lậu, giảm được thẩm lậu xăng dầu. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, phải đưa ra các cách để chặn đứng tình trạng này.

Nhấn mạnh phải thực hiện đồng bộ các nội dung trên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về các điều này để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, ổn định đời sống nhân dân.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới