Petroland giảm 70% lãi 2019 sau kiểm toán, sẽ lỗ nếu ghi nhận theo kiểm toán


Petroland giảm 70% lãi 2019 sau kiểm toán, sẽ lỗ nếu ghi nhận theo kiểm toán

Dù lợi nhuận sau thuế của CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland, HOSE: PTL) bị điều chỉnh giảm đến 70% sau kiểm toán, Tuy nhiên với mức lãi 200 triệu đồng còn lại, PTL cũng đã tránh được nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc khi đã lỗ trong 2 năm trước đó 2017 – 2018.

Cụ thể, nhờ kết quả kinh doanh lạc quan trong quý 4 mà Petroland đã báo lãi khi kết năm 2019. Qua đó, công ty đã mang về gần 44 tỷ đồng doanh thu thuần và 218 triệu đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng giảm hơn 9% về doanh thu Tuy nhiên đã chính thức thoát lỗ sau 2 năm lỗ liên tiếp 2017 – 2018.

Tuy nhiên, so với trước khi kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của công ty đã giảm đến 70% và lãi ròng của công ty cũng đã giảm hơn 33%.


Kết quả kinh doanh năm 2019 sau kiểm toán của Petroland

Đvt: triệu đồng


Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2019 của PTL

Việc thoát lỗ sau hai năm lỗ liên tiếp năm 2019 không phải là lần đầu tiên của Petroland. Vào năm 2014, PTL cũng đã từng tránh được nguy cơ hủy niêm yết khi báo lãi hơn 2 tỷ đồng sau 2 năm 2012 – 2013 lỗ liên tiếp.


Petroland và những lần thoát lỗ 3 năm liên tiếp. Đvt: Tỷ đồng


Tuy vậy, dù tiếp tục được giao dịch trên HOSE, Tuy nhiên với 5 ý kiến ngoại trừ liên tiếp của kiểm toán liên quan đến việc không xác định được tính chính xác của mục lỗ lũy kế; xác nhận bù trừ công nợ; khả năng thu hồi nợ cũng như trích lập dự phòng hàng tồn kho, KQKD của Petroland khó khiến nhà đầu tư an tâm.

Điển hình như về trích lập hàng tồn kho, tại cuối năm 2019, Petroland chưa trích lập dự phòng hàng tồn kho với trị giá 1.6 tỷ đồng, Thế Vì thế khoản mục “hàng tồn kho” trong bảng cân đối kế toán (hợp nhất) của công ty vẫn được phản ánh theo giá gốc là 110 tỷ đồng thay vì giá trị thuần có thể thực hiện được.


Khoản mục ‘hàng tồn kho’ của PTL chỉ được phản ảnh theo giá gốc


Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2019 của PTL

Theo nhận xét của kiểm toán, việc ghi nhận như vậy là chưa phù hợp với chuẩn mực và chế độ kế toán Việt Nam. Thế Vì thế, nếu công ty thực hiện dự phòng hàng tồn kho theo đúng chuẩn mực, thì chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế thực tế sẽ giảm một số tiền tương ứng là 1.6 tỷ đồng.

Hay với khoản thu nhập 4 tỷ đồng mà Petroland ghi nhận vào lợi nhuận khác từ việc CTCP Vạn Khởi Thành đặt cọc cho việc chuyển nhượng cổ phần vào dự án nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp bị kiểm toán nhận xét là chưa phù hợp với chuẩn mực. Nếu ghi nhận đúng, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế của PTL sẽ phải giảm đi 1 số tiền là 4 tỷ đồng và khoản mục “lỗ lũy kế” của PTL sẽ phải tăng 4 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ với 2 ý kiến ngoại trừ của kiểm toán, Petroland gần như sẽ phải ghi nhận năm thứ 3 lỗ liên tiếp nếu trích lập dự phòng hàng tồn kho và loại bỏ 4 tỷ đồng doanh thu từ việc nhận cọc.

Như Xuân

FILI
— Nguồn: Viet Stock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...