Ông Trương Gia Bình sẽ chỉ đạo hoạt động của Ủy Ban Phát triển Công nghiệp Chip Bán dẫn Việt Nam


photo-1706761881617

Năm 2023, nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đối mặt với nhiều thách thức lớn, Nhưng, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ phát triển GDP cao trên 5%. Theo Bộ thông báo và Truyền thông, Ngành Công nghiệp ICT đạt hơn 3,3 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 1,49% so với năm 2022, và thấp hơn nhiều tăng trưởng toàn nền kinh tế. vấn đề này cho thấy các công ty Công nghệ số đã phải đối mặt với một năm rất cực kì khó khăn. 

Trong bối cảnh đó, VINASA đã nỗ lực rất nhiều để Không chỉ hoàn thành kế hoạch đặt ra mà còn thúc đẩy các hoạt động tăng cường kết nối, phát triển thị trường hỗ trợ các công ty hội viên, nâng cao vị thế của ngành CNTT Việt Nam trên trường quốc tế. 

Trong năm 2024 và các năm tiếp đến, bên cạnh các hoạt động thường niên, VINASA thống nhất 4 định hướng chiến lược cho hoạt động của Hiệp hội và các công ty Hội viên trong thời gian đến như sau:

1. Tham gia thúc đẩy công nghiệp bán dẫn

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Những tên tuổi lớn nhất trong hệ sinh thái Bán dẫn của thế giới đã và đang lựa chọn Việt Nam để đầu tư cho các hoạt động từ nghiên cứu phát triển (R&D) đến sản xuất, chế tạo như: như Nvidia, Intel, Samsung, Apple, Foxconn, Amkor, Synosys, …. Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực rất lớn xây dựng những chính sách, chuẩn bị nguồn lực định hướng Việt Nam trở thành một trong nhiều trung tâm công nghiệp bán dẫn hàng đầu của thế giới. Ngoài ra, trong bối cảnh công ty trên toàn Trái Đất tăng tốc trong cuộc đua chuyển đổi số tạo ra nhu cầu rất lớn về các Chip bán dẫn trong tất cả các ngành, các lĩnh vực.

Nhận thấy công nghiệp bán dẫn sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các công ty công nghệ số Việt Nam nói chung và Hội viên VINASA nói riêng, đặc biệt là trong các công đoạn: Thiết kế, Kiểm thử, Hợp tác với các công ty quốc tế, VINASA quyết định thành lập Ủy ban Phát triển Công nghiệp Chip Bán dẫn Việt Nam trực thuộc Hiệp hội nhằm tập hợp lực lượng chuyên gia, công ty, đối tác cùng thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp Bán dẫn tại Việt Nam thông qua các hoạt động: đào tạo phát triển nguồn nhân lực; tuyên truyền phổ biến các kiến thức, kinh nghiệm; kết nối hợp tác; R&D, qua đó hình thành lực lượng công ty, chuyên gia tham gia vào hệ sinh thái phát triển chíp, bán dẫn toàn cầu; vận động, kết nối với chính quyền các cấp, tạo ưu đãi cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. 

Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình sẽ trực tiếp tham gia, và chỉ đạo hoạt động của Ủy Ban.

2. Chuyển đổi số – Chuyển đổi xanh (Chuyển đổi số xanh)

ESG là xu hướng và chủ đề được quan tâm trong công đoạn tiếp đến, đặc biệt khi thế giới đang chuyển dịch các chính sách thắt chặt về giảm carbon, hướng đến Net-Zero. Dẫn đầu là các khu vực châu Mỹ, châu Âu với các chính sách điều chỉnh carbon xuyên biên giới CBAM và đang dần có ảnh hưởng lan rộng đến khu vực Châu Á. Chính phủ Việt Nam cũng cam đoan giảm phát thải 43,5% vào năm 2030 và Net-Zero vào năm 2050. Theo báo cáo của PwC về mức độ sẵn sàng ESG của Việt Nam năm 2022: 88% công ty cam đoan giảm phát thải trong 2-4 năm đến, Nhưng 71% không tự tin về năng lực ESG, 56% công ty có nhu cầu thuê tư vấn, kiểm toán về ESG. Làn sóng chuyển dịch dòng vốn xanh rất lớn. Các ngân hàng tiên phong chuyển đổi xanh, ưu tiên danh mục tín dụng xanh (VPB, LVP, TPB,…). Các công ty hàng đầu (Vinamilk, Vinfast, Unilever, P&G, Pepsi,…) coi ESG là mục tiêu song hành cùng chiến lược kinh doanh.

Chuyển đổi số xanh là làn sóng tiếp đến có xu hướng phát triển nhanh và ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu, hướng đến phát triển vững bền. Đây là một thị trường mới mà các công ty công nghệ cần nhận được nhận thức đầy đủ, chuyển dịch nhanh lẹ để bắt kịp xu hướng mới, Không chỉ chuyển đổi xanh cho công ty mà còn tư vấn chuyển đổi cho khách hàng, đối tác, để đáp ứng được nhu cầu, thị trường toàn cầu, cũng như góp phần thực hiện cam đoan của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam. Để thích ứng kịp thời trước làn sóng chuyển đổi ESG, trong năm 2024 VINASA sẽ phối hợp lên kế hoạch cụ thể, định hướng đưa ra các hoạt động hỗ trợ các công ty cần tiếp cận các tiêu chuẩn, hệ thống, bố trí các giải pháp, hợp tác để kết nối thành các Bộ giải pháp hỗ trợ chuyển đổi xanh, thúc đẩy chiến lược tăng trưởng kép Xanh và Số, đóng góp vào sự phát triển vững bền.

3. Innovation Hub

Nhằm thúc đẩy đổi thay sáng tạo, phát triển vững bền của công ty Việt Nam, VINASA định hướng tập hợp các nguồn lực, đặc biệt là về chuyên gia, công nghệ và nguồn vốn để thành lập Trung tâm đổi thay sáng tạo. Nhiệm vụ trong thời gian đến là mang đến giá trị đích thực cho xã hội và con người thông qua đào tạo, kết nối, thúc đẩy đổi thay sáng tạo trong các công ty Việt Nam, hợp tác giữa công ty với các viện, trường, thiết lập chương trình ươm tạo các công ty khởi nghiệp đổi thay sáng tạo, xây dựng mạng lưới mentor, kết nối với các quỹ, nhà đầu tư, thiết lập phòng thí nghiệm chung,…

4. Digital Trust

Là hoạt động nhận xét, chứng nhận uy tín, kinh nghiệm, năng lực của các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và cung cấp mặt hàng, dịch vụ trên môi trường số. VINASA định hướng hợp tác với các đơn vị, tổ chức có liên quan nhằm xây dựng và triển khai dịch vụ mới Digital Trust – nhằm hỗ trợ người dân, công ty, tổ chức tìm kiếm được những địa điểm cung cấp dịch vụ, giải pháp đáng tin, xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh trong thời buổi số, góp phần tăng trưởng kinh doanh trong nước và xuyên biên giới cho các công ty Việt Nam.

Năm 2024, với mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong nước và toàn cầu với nhiều cơ hội mới liên quan đến công nghiệp bán dẫn và kinh tế xanh, VINASA đã thống nhất lựa chọn thông điệp cho các hoạt động năm 2024 là: “Chuyển đổi số xanh – Kết nối toàn cầu” với niềm tin sẽ thúc đẩy phát triển vững bền, mở ra các thị trường, định hướng hoạt động cam đoan thành công cho các công ty ngành CNTT Việt Nam.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...