ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngàyDự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn có vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, khởi công từ 9/2019, dự kiến hoạt động từ năm 2022, là một trong số nhà máy đốt rác phát điện có quy mô và hiệu suất lớn nhất ở nước ta.

ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 1.
Chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn là công ty Cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý xác nhận thời gian hoàn thành dự án chậm 5 tháng so với cam đoan với TP Hà Nội.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 2.
Dự án này có vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, là một trong số dự án nhà máy đốt rác phát điện có quy mô và hiệu suất lớn nhất ở nước ta, được kỳ vọng sẽ xử lý khoảng 70% tổng lượng rác phát sinh mỗi ngày của Hà Nội.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 3.
Theo kế hoạch, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2020, Tuy nhiên đến nay các hạng mục hầu hết vẫn còn dang dở vì dịch SARS-CoV-2 bùng phát, nhà máy thiếu công nhân và chuyên gia nước ngoài, việc nhập máy móc dụng cụ cũng chậm trễ.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 4.
trong khi đó, hầu hết các khu xử lý rác thải theo công nghệ chôn lấp của Hà Nội đều đã quá tải và nhiều lần xảy ra thực trạng ùn ứ rác trong đô thị, ô nhiễm môi trường.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 5.
Chia sẻ với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Tổng giám đốc phát triển thị trường tại Đông Nam Á của công ty cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý cho biết: “Phần xây dựng đã hoàn thành 95%, lắp đặt máy hoàn thành khoảng 85%”.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 6.
“Do ảnh hưởng của dịch bệnh SARS-CoV-2 nên nhiều chuyên gia không sang được Việt Nam. Không chỉ vậy, trong lần Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều công nhân đã tự ý nghỉ. Bình thường thì tại công trường có hơn 1.000 công nhân, trong thời gian ảnh hưởng của dịch chỉ có hơn 100 công nhân người Việt làm việc nên tiến độ bị chậm lại. bấy giờ, công trường có khoảng gần 400 công nhân”, bà Vân cho hay.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 7.
Theo kế hoạch, phí vận hành nhà máy sẽ chia thành 3 công đoạn: công đoạn 1 bắt đầu đưa vào vận hành, căn chỉnh, hiệu chỉnh kỹ thuật lò đốt đầu tiên vào tháng 1/2022, hiệu suất 800 tấn rác mỗi ngày. công đoạn 2 có 2 lò đốt với hệ thống kỹ thuật khác cũng sẽ được căn chỉnh và đốt rác vào cuối tháng 2/2022, nâng hiệu suất xử lý rác lên 2.400 tấn/ngày. đến cuối tháng 3, hệ thống còn lại được vận hành. Chúng tôi dự kiến trong quý I/2022, tất cả 5 lò đốt sẽ hoàn thiện, hoạt động với hiệu suất xử lý 4.000 tấn rác mỗi ngày; đến quý II/2022 toàn hộ hệ thống sẽ vận hành ổn định”.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 8.
Đây là nhà máy có công nghệ được chủ đầu tư giới thiệu hiện đại và lớn nhất Việt Nam, hiệu suất xử lý 4.000 tấn rác khô, tương đương gần 5.500 tấn rác ướt mỗi ngày.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 9.
Nhà máy này hiện là giải pháp mấu chốt để giải quyết vấn đề rác thải của TP Hà Nội khi trọng lượng tiếp nhận tại bãi rác Nam Sơn – nơi tiếp nhận 80% lượng rác của Hà Nội đã vượt hiệu suất thiết kế nhiều năm nay.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 10.
Với dây chuyền công nghệ hiện đại, nhà máy sẽ không phải phân loại rác thải từ đầu nguồn mà tất cả rác thải đều đốt được. Nhiệt độ trong lò đốt luôn được cam đoan ổn định theo tiêu chuẩn nên có ưu điểm rất lớn về bảo vệ môi trường, độ bền của lò đốt được ổn định lâu dài.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 11.
Các thành phần chất thải trơ, tro xỉ cũng được tận dụng để chế tạo nguyên liệu xây dựng (đóng gạch không nung) hoặc san lấp mặt bằng.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 12.
phương án xử lý rác mới này được hy vọng sẽ dần thay thế phương án chôn lấp vốn gây ô nhiễm môi trường, Ngoài ra lãng phí rác – một nguồn tài nguyên rất lớn để chuyển hóa thành năng lượng.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 13.
Đại diện công ty cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý cho biết: “Dự án này được Nhà nước phê duyệt quy hoạch vào điện 7. Dự kiến nguồn điện năng làm ra sẽ dùng chính cho công ty; một phần còn lại sẽ phát vào mạng lưới điện quốc gia. công ty Thiên Ý cũng đã ký hợp đồng với công ty điện lực Việt Nam”.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 14.
Cũng theo chia sẻ của đại diện đơn vị, khi đi vào vận hành, ngoài khả năng xử lý rác của Hà Nội, Nhà máy điện rác này còn là điểm tham quan, có khuôn viên vui chơi, người dân có thể đến tập thể dục. Nhà máy có một khu riêng là nơi để học tập và chia sẻ kinh nghiệm để bảo vệ môi trường.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 15.
Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn được chấp thuận đầu tư từ năm 2017 với tổng mức đầu tư 7.000 tỉ đồng bằng vốn nước ngoài; chính thức khởi công từ 9/2019.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 16.
Nhà máy dùng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học của Bỉ, nhà máy có hiệu suất xử lý 4.000 tấn rác/ngày đêm và dự kiến hiệu suất phát điện khoảng 75 MW điện/giờ, được nhận xét là dự án điện rác có quy mô lớn hàng đầu thế giới.
ở trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày - Ảnh 17.
Dự án này do công ty cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý là chủ đầu tư, Tổng thầu MCC (Trung Quốc) thực hiện.

Theo Bảo Khánh

Infonet


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới