Ổ dịch cúm gia cầm H5N6 bùng phát ở Trung Quốc


Đài Sputnik dẫn thông báo của bộ trên cho hay: “Một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N6 có khả năng gây bệnh cao đã xảy ra ở một trang trại ở Xichong thuộc thị trấn Nam Sung của tỉnh Tứ Xuyên”.

Trong số 2.497 con gia cầm nuôi nhốt ở đây đã có 1.840 con nhiễm virus và chết. Giới chức địa phương đã triển khai mọi phương án thiết yếu để ngăn chặn virus H5N6 lây lan, trong đó có việc tiêu hủy 2.260 con gia cầm.

Đầu tháng 2, ở Trung Quốc đã ghi nhận một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở thị trấn Shuangqing, thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam.

Chủng virus H5N1 đã khiến hàng chục người thiệt mạng khắp thế giới trong vài thập kỷ qua. Thế giới từng chứng kiến hai đợt bùng phát cúm gia cầm H5N1 nghiêm trọng năm 2019 – 2010 và 2013 – 2014. Cả hai lần, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế đều nỗ lực hết sức để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh này.

Theo các chuyên gia y tế, cúm gia cầm – lần đầu tiên được phát hiện ở các loài gia cầm ở khu vực Đông Nam Á – là một loại virus cúm khá dễ lây lan, có thể lây sang người. Nhưng, không giống như dịch viêm đường hô hấp ở Vũ Hán bấy giờ, bệnh cúm gia cầm có thể cứu chữa được sau khi WHO phát triển thành công loại vaccine phòng chống virus này.

Theo Hoàng Trang

thông báo tức


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới