Nuôi con cho mẹ F0


Người mẹ thứ hai của bé

Lẫn trong tiếng mưa bất chợt trút xuống là tiếng khóc vọng lại của con trẻ và lời ru dịu ngọt của nữ tình nguyện viên: “Ầu ơi… ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắt lẻo gồ ghề khó đi. Ầu ơi… khó đi mẹ dắt con đi…”. Tiếng ru bỗng nghẹn lại, bên nôi của bé gái chưa đầy một tháng tuổi. Người vừa cất lời ru là chị Nguyễn Thị Nghĩa (33 tuổi), một phụ tá nha khoa, ngụ tại quận Tân Phú.

Chị nghĩa tâm sự: “Mấy đêm liền em chẳng thể nào chợp mắt được bởi hình ảnh của những chị em mang thai mắc SARS-CoV-2 trong bệnh viện. Có người không qua khỏi để được nhìn mặt con, có những bé kém may mắn không có cơ hội được chào đời. Em là phụ nữ, từng mang nặng đẻ đau nên thấu hiểu nỗi khổ và sự cực khó khăn khi bầu bí.

Những gì mình đã trải qua khi sinh em bé 4 năm trước, trong công đoạn cả xã hội đang bình an thì chẳng thấm vào đâu so với nỗi đau, sự sợ hãi mà những người mẹ giờ đây phải gánh chịu. Cảnh những cháu bé chào đời trong bệnh viện điều trị SARS-CoV-2, những người mẹ rơi vào nguy kịch làm tim em như thắt lại”.

Thế Do đó, chị Nghĩa tình nguyện tham gia chăm sóc trẻ sơ sinh của những người mẹ F0 tại Trung tâm H.O.P.E. Trung tâm do UBND TPHCM phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương lập ra, đặt tại Trường mầm non Họa Mi 2 (số 11, Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5).

 Nuôi con cho mẹ F0  - Ảnh 1.

Chị Nghĩa khóc lặng bên nôi của cháu bé vừa chào đời từ người mẹ F0

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Hơn 3 tháng chiến đấu với dịch SARS-CoV-2, cả xã hội đã trải qua nhiều thăng trầm, có những nỗi đau rất lớn, đã chạm đến cả các em bé. Tại bệnh viện phụ sản, khi thai phụ mắc SARS-CoV-2 phải cách ly điều trị, khi lâm bồn sinh nở có nhiều ca mất cả mẹ lẫn con. Cùng với sự chung tay tiếp sức của lực lượng tình nguyện viên, Bộ Y tế đang cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương và bệnh viện, cải thiện điều kiện chăm sóc, cam đoan hỗ trợ tốt nhất cho các bé trong công đoạn đại dịch SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp”.

Khi Bệnh viện Hùng Vương kêu gọi tìm người tình nguyện làm bảo mẫu cho các bé có mẹ F0, được chồng ủng hộ, gửi con nhỏ về nhờ ông bà ngoại cùng em gái chăm sóc, chị Nghĩa bước vào tâm dịch với mọi tấm lòng của một người mẹ để “nuôi con cho người dưng”. Chị mong muốn hỗ trợ các bé băng qua công đoạn cực khó khăn khi không có cha mẹ, người thân bên cạnh.

Trong căn phòng dã chiến hơn 10 chiếc nôi, nhiều bé chìm vào giấc ngủ Tuy nhiên cũng có những bé “oa oa” đòi bế. Nhẹ nhàng bồng một bé trai mới 23 ngày tuổi lên, chị Cao Thiên Trang (30 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh) phát hiện bé có biểu hiện bị hăm tã ở vùng bẹn. Chị liền đưa bé đến bàn y khoa chăm sóc, dùng tăm bông bôi lớp kem trị hăm tã lên làn da đang đỏ au, nổi mẩn. Được nâng niu, chăm sóc kịp thời, cậu bé nằm im và thôi khóc.

Chị Thiên Trang kể: “Em là giáo viên mầm non, chọn nghề vì yêu con trẻ. Nay dịch bệnh bùng lên dữ dội, mỗi ngày giãn cách xã hội trôi qua trong bốn bức tường em cảm giác nhớ trẻ đến cồn cào. Khi hay tin bệnh viện cần bảo mẫu, em đăng ký ngay và may mắn được nhận. ở địa điểm này, các bé đều khoảng trên dưới một tháng tuổi, khó chăm sóc hơn so với những trẻ mầm non Tuy nhiên được cái bé nào cũng ngoan, cứ bú no là lăn ra ngủ, nhìn thương lắm. Em hy vọng dịch bệnh qua nhanh để các con sớm được trở về với vòng tay yêu thương của gia đình”.

Sinh ra chịu kiếp mồ côi

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, từ tháng 4/2021 đến nay, bệnh viện tiếp nhận trên 1.000 thai phụ với gần 500 trẻ được sinh ra từ mẹ mắc SARS-CoV-2 và con số này trở nên lớn. Trong gần 500 trẻ sinh ra từ mẹ mắc SARS-CoV-2, có những trẻ chết từ trong bụng mẹ, có những trẻ sinh ra non tháng vì buộc phải chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có những trẻ may mắn được sinh ra khi đã đủ tháng. rất may mắn tỉ lệ trẻ nhiễm từ những người mẹ mắc SARS-CoV-2 rất thấp, dưới 1%.

BS Diễm Tuyết cho biết: “Bệnh viện phối hợp với chính quyền địa phương, đến từng gia đình theo thông báo hồ sơ bệnh án của sản phụ lưu lại bệnh viện, tìm hiểu lý do gia đình chưa đến nhận trẻ. Tuy nhiên, nhiều trẻ có thể đã không còn người thân. Trong trường hợp này dù rất đau lòng Tuy nhiên bệnh viện sẽ phải chuyển hồ sơ của các bé để giải quyết theo diện trẻ bị bỏ rơi tại bệnh viện, chuyển đến các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi”.

trong khi thành phố đang thực hiện các cách tăng cường phòng, chống dịch, người mẹ mắc SARS-CoV-2 phải cách ly tập trung nên các trẻ bình thường đủ tháng được sinh ra không có người thân chăm sóc trở nên tăng. Hiện bệnh viện đang chăm sóc trên 130 trẻ có mẹ mắc SARS-CoV-2 và 50 trẻ có đủ điều kiện xuất viện Tuy nhiên chưa có người thân đến đón, thậm chí có những trẻ gần đầy tháng Tuy nhiên vẫn chưa được về với gia đình. “Chúng tôi nỗ lực liên hệ với sản phụ và thân nhân theo số điện thoại được cung cấp khi họ đến bệnh viện sinh. Hầu hết các gia đình chưa nhận bé là vì cha, mẹ đang trong thời gian điều trị, người thân cũng mắc bệnh phải nhập viện hoặc đang bị cách ly, chăm sóc y tế ở nhà, nên chưa đến nhận con được. đến nay, có khoảng 30 trường hợp mất liên lạc hoàn toàn với người thân, trong đó có những người mẹ đã chết” – BS Diễm Tuyến nghẹn ngào.

Để chăm sóc tốt hơn cho con trẻ trong công đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, các bé chưa có người thân đến đón, Bộ Y tế và UBND TPHCM chỉ đạo Bệnh viện Hùng Vương lập Trung tâm H.O.P.E. Trung tâm nhận được sự hưởng ứng và tham gia làm bảo mẫu chăm sóc trẻ của 25 tình nguyện viên tại nhiều quận huyện của thành phố. Tất cả tình nguyện viên đều có lòng yêu thương con trẻ, được bệnh viện tập huấn những kỹ năng cơ bản trong chăm sóc trẻ sơ sinh.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới