Nửa tỷ người có thể thành người nghèo vì đại dịch


Oxfam ước tính với trường hợp xấu nhất là thu nhập giảm 20%, số người sống trong nghèo cùng cực trên toàn thế giới sẽ tăng thêm 434 triệu.

Tổ chức từ thiện Oxfam hôm nay công bố báo cáo ước tính ảnh hưởng của đại dịch lên tình trạng nghèo đói toàn cầu, thông qua việc giảm thu nhập và tiêu dùng. Báo cáo được công bố trước thềm cuộc họp hàng năm của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tuần đến. 

Các tác giả của báo cáo tính toán dựa trên nhiều kịch bản, và so sánh với các mức nghèo theo định nghĩa của WB. Nghèo cùng cực là những người chỉ sống với 1,9 USD một ngày trở xuống. Mức cao hơn là dưới 5,5 USD một ngày.

Với trường hợp xấu nhất là thu nhập giảm 20%, số người sống trong nghèo cùng cực trên toàn thế giới sẽ tăng thêm 434 triệu người, lên 922 triệu. Số người sống dưới 5,5 USD một ngày cũng sẽ tăng 548 triệu lên gần 4 tỷ người.


Người dân sống tại khu ổ chuột ở Ahmedabad (Ấn Độ) nhận lương thực miễn phí. Ảnh: Reuters

“Cuộc khủng hoảng kinh tế ngày nay sẽ có ảnh hưởng sâu hơn cả khủng hoảng tài chính 2008. Các ước tính cho thấy dù kịch bản nào xảy ra, tình trạng nghèo đói toàn cầu vẫn có thể lần đầu tiên tăng kể từ năm 1990”, báo cáo cho biết. việc này sẽ đẩy nhiều quốc gia về lại mức nghèo khổ như 3 thập kỷ trước.

Phụ nữ chịu nhiều rủi ro hơn nam giới. Do họ thường làm việc trong lĩnh vực phi chính thức và ít hoặc không có quyền lợi của người lao động.

Một báo cáo tuần trước của WB cũng ước tính nếu đại dịch trầm trọng hơn, 11 triệu người khu vực Đông Á – Thái Bình Dương sẽ bị đẩy vào cảnh nghèo đói.

Để xoa dịu ảnh hưởng, Oxfam đề xuất kế hoạch gồm 6 điểm, như hỗ trợ tiền mặt cho người dân và công ty, xóa nợ hay IMF tăng viện trợ. Đánh thuế tài sản, thuế với lợi nhuận bất thường và các tài sản tài chính đầu cơ cũng sẽ tương trợ các nước huy động được số vốn siêu cần thiết. Gần đây, trở nên nhiều nước kêu gọi được xóa nợ, do đại dịch khiến các quốc gia đang phát triển lao đao.

Tổng cộng, chính phủ trên khắp thế giới cần huy động ít nhất 2.500 tỷ USD để hỗ trợ các nước đang phát triển. “Các nước giàu có thể huy động hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế của mình. Tuy nhiên, nếu các nước đang phát triển không có thể đối phó ảnh hưởng y tế và kinh tế của dịch bệnh, cuộc khủng hoảng vẫn sẽ tiếp tục và ảnh hưởng lớn hơn đến tất cả quốc gia”, báo cáo kết luận.
— Bài Viết theo Viet Stock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...