Nữ tài phiệt đứng sau sự thành công của ‘Parasite’


Nữ tài phiệt đứng sau sự thành công của ‘Parasite’

Miky Lee, Giám đốc sản xuất của “Parasite” chính là Phó chủ tịch CJ – gã khổng lồ truyền thông giải trí của Hàn Quốc.

Sự thành công của “Parasite” (Ký sinh trùng) ở Oscar 2020 phải kể đến nguồn lực tài chính hùng mạnh của CJ. Wall Street Journal bình luận rằng, tập đoàn có gần 70 năm tuổi đời này ít được biết đến ở Mỹ Nhưng là một thế lực lớn trong ngành truyền thông – giải trí của Hàn Quốc.

Phát biểu trên sân khấu nhà hát Dolby của Hollywood hôm chủ nhật, Phó chủ tịch CJ Miky Lee, Thêm nữa cũng là giám đốc sản xuất của bộ phim, nói việc giành giải Oscar giống như thực hiện được giấc mơ dường như là không thể.

Bà Miky Lee, tên tiếng Hàn là Lee Mi-kyung, là cháu nội của ông Lee Byung-chul, nhà sáng lập Samsung và cũng là của CJ vào các năm 1950 với tư cách là nhà sản xuất đường và bột mì.

“Chúng tôi chỉ là một công ty thực phẩm”, bà Lee nói ở các văn phòng Century City ở Los Angeles tuần trước. “Khi ông tôi chết và chúng tôi trở nên độc lập, tôi và anh tôi thực sự muốn mở rộng công ty”, bà kể lại


Bà Miky Lee (giữa) trong buổi lễ nhận giải phim xuất sắc nhất Oscar 2020 cuối tuần trước. Ảnh: Reuters

Bà Lee được sinh ra ở Tennessee (Mỹ) và chuyển đến Seoul cùng gia đình khi mới ba tuổi. Bà theo học ngành nhân văn và ngôn ngữ ở Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản, trước khi tốt nghiệp Harvard.

ở Harvard, bà nhận thấy các lớp học tiếng Hàn vô cùng ít người và văn hóa Hàn Quốc không được hiểu biết rộng rãi. Do đó “nỗi ám ảnh suốt đời là quảng bá văn hóa Hàn Quốc bắt đầu từ đó”, bà nói với tờ Washington Post năm 2014.

Vào khoảng năm 1995, bà và anh trai Jay Lee nhắm mục tiêu cho CJ đến ngành công nghiệp âm nhạc và Hollywood. Họ đầu tư 300 triệu USD để sở hữu khoảng 11% cổ phần của DreamWorks SKG. công ty này kế tiếp nữa được mua lại bởi Universal Pictures, hiện là thành viên của Comcast Corp. CJ ở thời điểm đó có tên gọi Cheil Foods & Chemicals Inc.

Theo ABC, gia đình và công ty của bà Lee đã trải qua một thời gian hỗn loạn từ năm 2013, sau cuộc bầu cử của cựu tổng thống Park Geun-hye, người kế tiếp nữa bị luận tội và bị cách chức năm 2017.

Bà Park đã tuyên bố sẽ đàn áp “chaebol”. Trong cuộc đàn áp, Chủ tịch CJ, tức anh trai của bà Lee, đã bị bắt vào tháng 7/2013. các công tố viên buộc tội ông Jay biển thủ 165 tỷ won (208 triệu USD) và trốn thuế. Ban đầu, ông bị kết án bốn năm tù, Nhưng kế tiếp nữa đã được sửa lại thành hai năm rưỡi. Bà Lee, vì lý do sức khỏe nên chủ yếu điều hành công việc từ Mỹ.

Phóng viên Hollywood mô tả niềm đam mê của bà trong việc quảng bá phim Hàn Quốc là “cường độ gần như truyền giáo”. “Tôi từng mang theo DVD và đến Warners, Universal, Fox, bất kỳ ai tôi có cơ hội và trình bày về phim Hàn Quốc”, bà nói.

hiện nay, CJ tài trợ và cung cấp phim, Thêm nữa sở hữu nhiều hãng thu âm và công ty quản lý tài năng, tập trung vào nhạc pop Hàn Quốc, thể loại được gọi là K-Pop. Bà Lee hiện giám sát một đế chế giải trí trị giá 4,1 tỷ USD. Hôm qua, cổ phiếu của CJ đã tăng 2,4%.

“Bà ấy đã dùng mối quan hệ hợp tác với DreamWorks làm đòn bẩy để giúp thực hiện các mục tiêu khác ở cả Hàn Quốc và ở Mỹ”, Jeffrey Katzenberg, nhà đồng sáng lập DreamWorks, nhớ lại rằng bà Lee đã đến Hollywood “bằng tiền, tham vọng và sự thông minh bất tận”.

Dù có nhiều đam mê về mảng giải trí với CJ Entertaiment, Nhưng bà Miky Lee cũng đang tham gia điều hành CJ Group, tập đoàn đa ngành lớn thứ 14 ở Hàn Quốc, theo xếp hạng của Uỷ ban Thương mại Công bằng nước này năm ngoái. Tính đến quý III/2019, CJ Group có tổng tài sản khoảng 35 tỷ USD. Tập đoàn này có hơn 400 công ty con, hoạt động trong các lĩnh vực như: thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, mua sắm ở nhà, bán lẻ và hậu cần, giải trí và truyền thông, cơ sở hạ tầng, dược phẩm và sinh học.

Năm 2018, CJ Group có tổng doanh thu gần 25 tỷ USD. Bốn mảng kinh doanh cốt lõi thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, sinh học, giải trí – truyền thông và bán lẻ – hậu cần lần lượt chiếm cơ cấu 29%, 17%, 17% và 37% trong tổng doanh thu.

ở Mỹ, dấu chân của CJ Không chỉ có trong ngành giải trí mà còn nhiều tham vọng trong lĩnh vực thực phẩm. CJ CheilJedang, công ty con chuyên về ngành thực phẩm, đã tiến hành hàng loạt cuộc thâu tóm các công ty cùng ngành ở Mỹ trong hơn một thập niên qua. một số tên tuổi tiêu biểu được mua về bao gồm có Annie Chun, Omni, TMI và Kahiki, được mua lần lượt vào các năm 2005, 2009, 2013 và 2018.

Đầu năm 2019, CJ CheilJedang mua lại nhà sản xuất thực phẩm đông lạnh Schwan với giá 1,84 tỷ USD. Việc mua lại lớn nhất từ trước đến nay của CJ CheilJedang này giúp tăng gấp bốn lần số lượng nhà máy chế biến thực phẩm của CJ ở Mỹ, lên 22 nhà máy. Bằng thâu tóm Schwan, CJ CheilJedang tham vọng thâm nhập sâu vào toàn bộ thị trường Mỹ, bao gồm có cả các thành phố nhỏ.

Sau lễ trao giải Oscar hôm chủ nhật, một bữa tiệc ăn mừng cho “Parasite” được tổ chức Soho House. Trong phần lớn bữa tiệc, kết thúc lúc 2h sáng, bà Lee ngồi với nhạc sĩ và nhà sản xuất Quincy Jones cùng các người thiện chí khác. Nhóm nhạc K-Pop A.C.E. đã đến biểu diễn và gửi lời cám ơn nồng nhiệt đến bà Lee.

Ước mơ của bà Lee, theo Wired năm 2013, là “được nhìn thấy các bạn trên khắp thế giới thưởng thức văn hóa Hàn Quốc”. Theo nhà nghiên cứu Elie Ofek, CJ Entertainment vô cùng phấn khích trước thành công của xuất khẩu phim truyền hình, nhạc K-Pop trên khắp châu Á, và hy vọng sẽ mang văn hóa Hàn Quốc đến phương Tây. 

Phiên An

Vnexpress
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới