Novavax công bố đang thử nghiệm vaccine nhắm đến biến chủng Omicron siêu lây nhiễm mới


Novavax, công ty công nghệ sinh học Mỹ, vào ngày thứ Sáu công bố đã bắt đầu nghiên cứu về phiên bản vaccine SARS-CoV-2 mới nhằm nhắm đến biến chủng được phát bấy giờ Nam Phi và nhiều khả năng sẵn sàng thử nghiệm cũng như sản xuất vaccine SARS-CoV-2 loại này trong vài tuần đến, theo Reuters đưa tin.

mặt hàng vaccine SARS-CoV-2 của công ty thực tế có phiên bản protein của virus không có khả năng gây bệnh Tuy nhiên có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch. Nhà phát triển vaccine SARS-CoV-2 này cho biết họ nghiên cứu dựa trên đột biến protein dựa trên chuỗi gien của biến chủng B.1.1.529.

“Công tác nghiên cứu sẽ mất một số tuần”, phát ngôn viên của công ty tuyên bố. Cổ phiếu của công ty đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tăng gần 9%.

Vaccine của Novavax đã được cấp phép khẩn cấp vào đầu tháng này tại Indonesia, kế tiếp nữa nữa đến Philippines.

công ty cho biết nhiều khả năng sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép tại Mỹ trước thời điểm cuối năm nay. công ty cũng đã nộp hồ sơ xin cấp phép với Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng như Canada.

Nhiều công ty phát triển vaccine SARS-CoV-2 khác ví như BioNTech SE hay Johnson & Johnson cho biết họ cũng đang thử nghiệm tính hiệu quả của vaccine SARS-CoV-2 với biến chủng mới. Biến chủng này được đặt tên Omicron bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

công ty dược phẩm Inovio Pharmaceuticals cũng công bố đang thử nghiệm vaccine SARS-CoV-2 nhằm nhận xét hiệu quả của vaccine SARS-CoV-2 do hãng sản xuất với biến chủng mới, quá trình này dự kiến kéo dài trong 2 tuần.

Cũng theo Inovio, công ty đang nghiên cứu phát triển loại vaccine SARS-CoV-2 mới đặc biệt dùng để ứng phó với biến chủng Omicron.

“Trong trường hợp lạc quan nhất, INO-4800 sẽ hoàn toàn ứng phó được với omicron, Tuy nhiên nếu khả năng này không xảy ra chúng tôi sẽ có vaccine mới nếu cần thiết”, phó chủ tịch cao cấp bộ phận nghiên cứu & phát triển mặt hàng tại Inovio – bà Kate Broderich phân tích.

Vào đầu tháng này, Inovio đã nối lại thử nghiệm lâm sàng vaccine công đoạn cuối của hãng tại Mỹ sau 14 tháng nghiên cứu.

Mới đây, giới chức y tế hàng đầu Hoa Kì đã thừa nhận không thể ngăn được biến chủng Omicron. Giới chuyên gia nhận định lệnh hạn chế đi lại không ngăn biến chủng Omicron xâm nhập Mỹ, song có thể làm chậm tốc độ lây lan.

“Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể làm nó chậm lại hay không”, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, ngày 26/11 thừa nhận không thể ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập nước này.

Trong động thái mới nhất, Mỹ áp hạn chế đi lại với 8 quốc gia phía nam châu Phi nhằm đối phó với biến chủng Omicron, được cho là có nhiều đột biến và khả năng lây lan cao hơn Delta. Tiến sĩ Fauci nhận định phương pháp này sẽ hỗ trợ giới chuyên gia có thêm thời gian đối phó với chủng Omicron.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới