NÓNG: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19


NÓNG: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19

Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu Tuy nhiên Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19, đến nay điều trị thành công 14/16 ca dương tính với Covid-19.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), cho biết đến hiện giờ, Việt Nam đã điều trị thành công cho 14/16 ca dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).


NÓNG: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19 - Ảnh 1.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh

trong đó có ca bệnh nhiều bệnh nền như: Huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư. các bệnh nhân còn lại đang có sức khỏe tiến triển tốt và sẽ sớm được ra viện trong các ngày đến. “Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu Tuy nhiên Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19” – ông Khuê khẳng định.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết để ứng phó với dịch bệnh, hệ thống khám chữa bệnh, ngành y tế đã họp ngay Hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành. Với căn bệnh này, thấy có các đặc thù với căn bệnh SARS trước kia và bệnh dịch mới nổi hiện giờ nên Việt Nam có hướng dẫn điều trị cập nhật ngay từ các ngày trước Tết. tiếp theo nữa, Việt Nam tiếp đến tập huấn triển khai một cách quyết liệt các phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện.

“Ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp đến cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra các chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến xài thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. Có thể nói đối phó với dịch Covid-19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới” – PGS Khuê nhận định.


NÓNG: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19 - Ảnh 2.

PGS Lương Ngọc Khuê (bên phải) chúc mừng hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện chiều 18-2

Từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh mới dương tính với virus corona. Ngoài các bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện, các bệnh nhân khác đều ổn định, chuẩn bị xuất viện. Bệnh nhân Việt kiều đang được điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh đã có kết quả âm tính hai lần và cũng sớm xem xét các điều kiện cho bệnh nhân ra viện. 

Cháu bé 3 tháng tuổi được Bệnh viện Nhi Trung ương tích cực điều trị, không sốt, không ho, bú mẹ tốt, thực trạng sức khỏe ổn định. Kết quả xét nghiệm đã một lần âm tính. Nếu tiếp đến theo phác đồ điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính tiếp, bé sẽ được ra viện sớm. Cả 16 bệnh nhân mắc Covid-19 đều tiến triển tốt và chắc chắn không có trường hợp nào chết.


NÓNG: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19 - Ảnh 3.

Chị N.T.T., nữ bệnh nhân Covid-19 trở về từ Vũ Hán, đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị thành công sau 10 ngày cách ly, điều trị

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, việc phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 ở các bệnh viện của Bộ Y tế như hiện giờ là hợp lý, hiệu quả. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh. Với các bệnh nhân có triệu chứng không nặng, chưa diễn biến nặng nên ở tuyến tỉnh điều trị. Tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa đã giữ bệnh nhân điều trị ở tỉnh, Vĩnh Phúc điều trị bệnh nhân ở tuyến huyện với sự giúp của bác sĩ tuyến trên và đã thành công khi điều trị khỏi cho bệnh nhân.

Ông Khuê cũng cho biết theo thông báo từ phía Trung Quốc, đã có hàng ngàn cán bộ y tế nhiễm bệnh và có ca chết. đến giờ phút này chưa có thầy thuốc nào ở Việt Nam bị nhiễm Covid-19. “Đối với bệnh truyền nhiễm, nguyên tắc số 1 là phải cách ly thật tốt. Đối với đại dịch này, đặc biệt trong khu vực bệnh viện, phải cam đoan nguyên tắc tuyệt đối cách ly nguồn bệnh. Vì thế, khi tiếp nhận người bệnh (có thể là người bệnh nghi ngờ, có thể dương tính nhẹ, hay nặng) ở tất cả khu vực này, khi người bệnh bắt đầu bước chân vào, bệnh viện phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc cách ly của Bộ Y tế” – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh.


Việt Nam có đủ mô hình mắc bệnh Covid-19

Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid 19 ở Việt Nam đã có đầy đủ mô hình như: Có bệnh nhân nam, nữ; có bệnh nhân cao tuổi; có bệnh nhân nhiều bệnh nền huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư; có bệnh nhi. Hiện ngành y tế đang tập hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị để tiếp đến cập nhật thêm phác đồ điều trị cho các người bệnh trong thời gian đến.

L.Hảo – D.Thu

Người lao động
— Trích dẫn: VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...