Nở rộ nhiều mô hình kêu gọi đầu tư nhận lãi khủng ăn theo mùa dịch


Với lời quảng cáo như: Lợi nhuận cao từ 6 – 8%/ngày, cam đoan rút gốc sau 3 tháng; chơi là chắc thắng… một ứng dụng ăn theo mùa dịch với tên gọi “đầu tư các cổ phiếu thuốc điều trị SARS-CoV-2” đang thu hút nhiều người chơi. Mỗi mã chứng khoán trùng tên với một loại vaccine và thuốc kháng virus đang thịnh hành trên thế giới.

Làm nghề giáo viên Tuy nhiên nghỉ dịch ở nhà gần 1 năm nay, một cô giáo này đã rót gần 500 triệu đồng trích góp nhiều năm để đầu tư.

“Nó có nhiều vai lắm, có người điện cho tôi nói mở tài khoản, có người nói là bên phòng chống rủi ro”, nạn nhân cho hay.

Một nạn nhân khác cho biết: “Tất cả là qua điện thoại hết, không có gặp trực tiếp. các bạn ấy đưa vào các zoom có nhiều người như chuyên gia tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên căn phòng và thậm chỉ những bà nội trợ”.

Việc tham gia rất giản đơn, người chơi chỉ cần việc nộp tiền vào tài khoản trên website do các đối tượng chỉ định và tham gia đặt lệnh “mua – bán”, nếu thắng được nhân đôi, nhân 3 số tiền. Nếu giới thiệu được người mới sẽ được chi trả hoa hồng trực tiếp lên đến 20%.

Tương tự, một ứng dụng khác với tên gọi beibeishou.com cũng đang kêu gọi người chơi mua bán cổ phiếu vaccine SARS-CoV-2. Số tiền đầu tư được mời chào cũng không lớn, chỉ từ 100.000 – 200.000 đồng Tuy nhiên lợi nhuận được nhận rất cao lên đến 25 – 30%. Người không đầu tư Tuy nhiên chỉ cần vào điểm danh cũng được trả từ 5.000 – 10.000 đồng/lượt.

“Vì ai cũng nghĩ vaccine là rất khan hiếm, nên cơ hội sinh lời sẽ rất cao. Nếu đầu tư không nhanh sẽ mất cơ hội. Tôi quyết định đầu tư hơn 100 triệu đồng”, một người chơi cho hay.

Tuy nhiên theo chuyện gia công nghệ, những website trên có nhiều dấu hiệu bất thường bởi mã nguồn các ứng dụng là không rõ xuất xứ, thậm chỉ là chứa mã độc, được mua trôi nổi trên thị trường. Vì thế, người chơi sẽ đổi diện với những rủi ro mất tiền, hoặc bị đánh cắp thông báo cá nhân.

Ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc điều hành, công ty An toàn thông báo CyRadar cho hay: “thực chất về mặt công nghệ các website, các app này đều bị thao túng bởi kẻ tạo ra website”.

“Không có một đối tượng lạ nào mà sẵn sàng giới thiệu cho chúng ta một mức lãi suất hàng chục, hàng trăm phần trăm trong một thời gian ngắn trong khi đối tượng không đầu tư mà lại giới thiệu cho chúng ta người rất xa lạ. Người dân hết sức cảnh giác”, Thượng tá Lê Văn Dĩnh – Phó trưởng phòng 8, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo.

Theo thống kê của các cơ quan công dụng, từ đầu năm đến nay trên không gian mạng tại Việt Nam phát hiện 5,4 triệu tên miền độc hại, các ứng dụng lừa đảo. trong đó các tên miền gắn liền với các mô hình đầu tư tài chính nhận lãi khủng, có dấu hiệu lừa đảo chiếm khoảng 1/3, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...