NMLD Dung Quất lần đầu chế biến 53% hỗn hợp dầu thô nhập khẩu


Dịch vụ

NMLD Dung Quất lần đầu chế biến 53% hỗn hợp dầu thô nhập khẩu

thông báo từ CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) cho biết lần đầu tiên, NMLD Dung Quất chế biến hỗn hợp dầu thô nhập khẩu lên đến 53% tổng trọng lượng.


Nhập dầu thô vào NMLD Dung Quất.

Cụ thể, từ ngày 10-13/02/2020, phân xưởng Chưng cất dầu thô (CDU) đã chế biến hỗn hợp dầu thô nhập khẩu gồm 12% dầu WTI (Mỹ) + 40% dầu Azeri Light (Azerbaijan) + 1% dầu Champion (Brunei) ở hiệu suất nhà máy 109%. Riêng dầu Azeri Light, trước đây, NMLD Dung Quất đã chế biến với trọng lượng lên đến 60% ở hiệu suất nhà máy 105%.

Việc tăng tỷ lệ dầu nhập khẩu đưa vào chế biến nhằm bổ sung cho sản lượng dầu thô Bạch Hổ và dầu nội địa khác do giảm sản lượng. Thêm nữa, việc mua được dầu nhập khẩu với giá cả hợp lý, nguồn cung dồi dào sẽ đem đến lợi ích tối đa cho BSR.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 (tính đến trước thời điểm nhà máy bảo dưỡng tổng thể lần 4 – TA4), NMLD Dung Quất sẽ chế biến 5 loại dầu trong nước (Bạch Hổ, Heavy Bạch Hổ, Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen và Chim Sáo) và 3 loại dầu nhập khẩu (Azeri Light, WTI và Champion). Với việc thuế nhập khẩu dầu thô về 0%, đã mở ra cho BSR cơ hội lớn để nhập khẩu khẩu dầu thô từ các nguồn dầu có trữ lượng lớn và khả năng chế biến cao ở Nhà máy, như dầu Azeri Light của Azerbaijan và dầu WTI của Mỹ.

Bởi thế, từ năm 2020-2024, Nhà máy sẽ tăng dần tỷ trọng dầu thô nhập khẩu để thay thế dầu thô trong nước trở nên sụt giảm. đến nay, BSR xác định được 67 loại dầu thô tiềm năng có thể phối trộn với dầu thô Bạch Hổ, trong đó có 9 loại dầu Việt Nam và 58 loại dầu nhập khẩu. trên thực tế, đã chế biến được 19 loại dầu thô không giống nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ, góp phần cam đoan nguồn nguyên liệu dầu thô cho NMLD Dung Quất Thêm nữa đem đến hiệu quả kinh tế cao.

P.V

FILI
— Trích dẫn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới