VNDirect: Bất động sản khu công nghiệp ở các tỉnh xa vùng kinh tế trở thành điểm sáng

VNDirect: Bất động sản khu công nghiệp ở các tỉnh xa vùng kinh tế trở thành điểm sáng

Trong báo cáo “Bất động sản Khu công nghiệp – KCN ở các tỉnh xa vùng kinh tế trở thành điểm sáng”, CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect, HOSE: VND) cho rằng ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) vẫn đang có xu hướng tăng trưởng ổn định nhờ vào viễn cảnh tích cực của nền kinh tế Việt Nam và sự chuyển dịch sản xuất.

Cụ thể, các chuyên gia VNDirect nhận thấy 2 xu hướng ngành gồm cho thuê nhà xưởng xây sẵn trở thành động lực tăng trưởng lợi nhuận cho các công ty phát triển bất động sản KCN và sự tăng trưởng của bất động sản KCN ở các tỉnh xa vùng kinh tế như Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Dương và Bắc Giang.

Bất động sản KCN ở Việt Nam sẽ tiếp theo nữa có triển vọng tăng trưởng cao trong vài năm đến

Với viễn cảnh tích cực của nền kinh tế Việt Nam, VNDirect kỳ vọng nhu cầu bất động sản khu công nghiệp tiếp theo nữa được duy trì trong công đoạn 2020 – 2021 nhờ vào (1) xu hướng chuyển dịch các nhà máy từ Trung Quốc đến ASEAN và (2) tiếp theo nữa thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam với các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là FTA giữa Việt Nam và liên minh châu Âu.

 

VNDirect dự báo vĩ mô cơ bản cho năm 2020

Nguồn: VND Research, TCTK, TCHQ, SBV, VCB

 

Cho thuê nhà xưởng xây sẵn (NXXS) và nhà kho (NK) trở thành động lực tăng trưởng lợi nhuận cho các công ty phát triển bất động sản KCN quy mô nhỏ với quỹ đất giới hạn

Sự phát triển của các cụm công nghiệp đã thúc đẩy nhu cầu về NXXS và NK do (1) quỹ đất KCN dần khan hiếm, (2) NXXS và NK mang đến hiệu quả về thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư, (3) tác động của NXXS và NK trong việc tối đa hóa việc dùng tài nguyên phát triển và (4) sự vững bền trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo CBRE, giá cho thuê đất nằm trong khoảng từ 50 – 300 USD/m2/ kỳ thuê, tương đương với 0.23 USD – 1.38 USD/m2/tháng (giả định kỳ thuế là 30 năm và đã gồm lãi từ khoản trả trước theo hợp đồng thuê đất) thấp hơn giá cho thuê NXXS trung bình, nằm trong khoảng 2 – 8 USD/m2/tháng. Với tỷ suất lợi nhuận gộp xấp xỉ 60%, theo ước tính của VNDirect, VNDirect tin rằng việc cho thuê NXXS có thể mang đến nhiều lợi nhuận hơn cho các công ty phát triển KCN khi so sánh với việc cho thuê đất, với cùng một quy mô diện tích, Tuy nhiên việc phát triển NXXS sẽ tốn nhiều chi phí đầu tư hơn.

VNDirect cho rằng việc xây dựng và cho thuê NXXS & NK có thể mang đến lợi ích cao cho các công ty có quy mô nhỏ khi các công ty này đối mặt với tình trạng quỹ đất giới hạn, còn đối với các công ty có quy mô lớn với quỹ đất dồi dào, lợi nhuận của mảng NXXS & NK không đóng góp nhiều vào lợi nhuận của công ty.

Một ví dụ cụ thể, Sonadezi Long Thành (SZL) có 20ha đất ở KCN Long Thành và 50ha đất ở KCN Châu Đức và công ty đang tập trung xây dựng NXXS và NK để cho thuê. Doanh thu và lợi nhuận gộp từ phân khúc này của SZL đã tăng trưởng với mức cao, lần lượt đạt 20.9% và 31.8% mỗi năm, trong công đoạn 2017 – 2019.

Kỳ vọng Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Dương và Bắc Giang sẽ trở thành điểm sáng về tăng trưởng thuê bất động sản KCN trong năm 2020

các tỉnh xa vùng kinh tế, có quỹ đất lớn, giá cho thuê đất thấp, cơ sở hạ tầng tốt để kết nối với các tỉnh thuộc vùng kinh tế, kết nối với cảng và đường cao tốc có thể đạt được sự tăng trưởng mạnh hơn về giá và diện tích cho thuê vào năm 2020 so với các tỉnh khác. VNDirect cho rằng Bà Rịa – Vũng Tàu, với tỷ lệ lấp đầy ở mức 73% và giá cho thuê KCN thấp nhất ở miền Nam, với mức giá 58 USD/m2/ kỳ thuê ở thời điểm cuối 6 tháng 2019, sẽ trở thành điểm sáng về bất động sản KCN trong công đoạn 2020 – 2021 nhờ vào hệ thống cao tốc và cụm cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải. ở khu vực miền Bắc, VNDirect tin rằng đất KCN ở Hải Dương và Bắc Giang với cơ sở hạ tầng tốt về đường cao tốc, cụ thể là đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và Hải Dương – Quảng Ninh và có thể kết nối với cụm cảng Hải Phòng, cũng sẽ đạt được tăng trưởng tốt về giá và diện tích đất KCN cho thuê trong năm 2020.

Qua đó, VNDirect kỳ vọng Sonadezi Châu Đức (SZC) với KCN Châu Đức và IDICO (IDC) với KCN Phú Mỹ ở Bà Rịa – Vũng Tàu, CTCP Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) với KCN Cộng Hòa ở Hải Dương và Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) với KCN Quang Châu ở Bắc Giang sẽ đạt được kết quả tuyệt vời từ các KCN này vào năm 2020.

 

Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Dương và Bắc Giang sẽ là điểm sáng về cho thuê BĐS KCN trong vài năm đến

Nguồn: VND Research, Savills, BQL KCN Bắc Giang

 

Như Xuân

FILI


— Nguồn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới