Thị trường văn phòng cho thuê có thêm nhiều tay chơi mới

Thị trường văn phòng cho thuê có nhiều tay chơi mới

các công ty trước nay chỉ phát triển dự án nhà ở đang lấn sân sang mảng miếng mới là cho thuê văn phòng.

công ty An Gia nhiều năm qua được biết đến là đơn vị phát triển bất động sản nhà ở vừa hé lộ với cổ đông về lĩnh vực kinh doanh mới sau một số tháng niêm yết trên sàn chứng khoán Tp.HCM. Trong báo cáo tài chính quý IV/2019, công ty đề cập đến việc kinh doanh chuỗi văn phòng hạng B cho thuê và cho hay sẽ đẩy mạnh kênh đầu tư này trong năm 2020. Khảo sát thực tế cho thấy, đơn vị này đã và đang khai thác cho thuê 6 toà ở các quận 1, 3, 5, Tân Bình và Phú Nhuận.

trong khi đó, từ cuối quý IV/2019 nhiều chủ đầu tư là đại gia phát triển bất động sản nhà ở đã rục rịch chuyển sang cho thuê văn phòng thay vì tổ chức cho thuê khu thương mại. Có ít nhất 3 nhà phát triển bất động sản lớn nằm trong top 5 đại gia địa ốc ở Tp.HCM đang chuyển hướng sang khai thác cho thuê văn phòng sau khi cho thuê bán lẻ ế ẩm.

Được biết đến với vai trò đầu tư và cung cấp nhà đất, công ty Đại Thắng hoạt động ở cả 2 thị trường bất động sản Tp.HCM và Đà Nẵng cũng vừa công bố cho thuê tòa nhà văn phòng mới tiêu chuẩn 3 sao.

 

Thị trường văn phòng Tp.HCM. Ảnh: Vũ Lê

 

Hàng loạt công ty cho thuê văn phòng cũng vừa xuất hiện gần đây như Viet Office, HPP Office, Sabay… các đơn vị này đang nhắm đến đối tượng khách thuê là nhóm công ty vừa và nhỏ (SME), các đơn vị không đủ sức chi trả chi phí thuê văn phòng quá cao và vẫn không ngừng leo thang ở trung tâm thành phố.

Đồng thời, mô hình văn phòng chia sẻ cho người khởi nghiệp cũng xuất bấy giờ một số khối đế chung cư ở quận 2, khu Đông Tp.HCM như một xu hướng mới thay thế trào lưu nở rộ văn phòng chia sẻ ở khu vực lõi trung tâm cũ của Tp.HCM các năm trước đó.

Chủ tịch công ty Vina Office Nguyễn Hồng Hải cho biết, năm 2020 được dự báo là công đoạn vàng của thị trường văn phòng cho thuê bình dân hoặc cỡ nhỏ sau nửa thập niên 2015-2019 văn phòng hạng A và B làm mưa làm gió với kịch bản khan hàng, giá cao. Nhiều công ty bất động sản nắm được nhu cầu thuê văn phòng rất lớn của nhóm công ty SME nên đã mạnh dạn nhảy vào thị trường này với tham vọng đánh chiếm thị phần cho thuê tòa nhà trung cấp, hạng C hoặc C+, thậm chí là mô hình văn phòng bình dân.

Ông Hải phân tích, thị trường văn phòng cho thuê liên tục tăng giá mạnh mẽ trong nửa thập niên gần đây trong khi dự báo vài năm đến, Tp.HCM sẽ không có thêm nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A mới nào. Giá thuê văn phòng hạng B cũng đang trên đà tăng. Diễn biến chung của thị trường này là dư địa nguồn cầu còn rất lớn và nguồn cung cao cấp đang thiếu hụt. Đây chính là nguyên nhân khiến cho làn sóng công ty nhảy vào thị trường thuê tòa nhà để khai thác cho thuê văn phòng. Động thái này khiến cho thị trường văn phòng trở thành kênh đầu tư thu hút nhiều tay chơi mới.

Chủ tịch công ty Vina Office nêu ra 4 lý do chính dẫn đến trào lưu đầu tư kinh doanh văn phòng cho thuê nở rộ. Thứ nhất các công ty nhảy vào mảng này không mất quá nhiều chi phí vốn vì đa phần đều thuê để cho thuê lại. các công ty có xu hướng thuê tòa nhà lớn để làm trụ sở nhằm tiết kiệm chi phí và khai thác cho thuê thêm phần diện tích còn thừa để cải thiện nguồn thu.

Thứ hai, đây là mảng miếng an toàn do thị trường có nhu cầu lớn, khai thác mảng này sẽ giúp các công ty có thêm việc làm, thêm dòng tiền để nuôi quân trong bối cảnh thị trường bất động sản giảm tốc hai năm liền.

Đồng thời, đây là dòng mặt hàng có tỷ lệ dòng tiền đều và ổn định dài hạn. Với các công ty có sẵn mặt bằng trống như khối đế các tòa chung cư hoặc diện tích thương mại còn thừa có thể giúp công ty tăng doanh thu, chống lãng phí và gia tăng mật độ dùng ở dự án.

Chưa kể, bấy giờ thị trường văn phòng trung tâm không còn nhiều và đắt đỏ đã tạo điều kiện cho làn sóng phát triển văn phòng cho thuê ra các vùng ven với chi phí hợp lý hơn. Đây là diễn biến tích cực giúp đa dạng mặt hàng cho thị trường văn phòng còn đầy tiềm năng ở các đô thị lớn.

Vũ Lê

Vnexpress


— Nguồn lấy từ: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới