Những động lực của thị trường BĐS Việt Nam


Nhiều yếu tố hỗ trợ ngành BĐS

Theo đơn vị này, nếu như 2020 là năm giành chiến thắng trước đại dịch SARS-CoV-2 thì 2021 là một năm đầy biến động của nền kinh tế Việt Nam, Tuy nhiên cũng là năm khẳng định bản lĩnh, sức bật, tính thích ứng linh hoạt, từng bước phục hồi hoạt động kinh doanh trong bối cảnh bình thường mới của Việt Nam.

Cùng với việc tiêm phòng đại dịch rộng rãi trên cả nước, nền kinh tế Việt Nam hiện đang lấy lại đà tăng trưởng với mức tăng GDP đạt 5,03% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1/2022 1. Kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong khu vực khi Ngân hàng Thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2022 là 5,3%.

Kết thúc quý 1/2022, Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong quý 1/2022 ước tính đạt 4,42 2 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất trong 5 năm qua. Phần lớn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chiếm 77% thị phần vốn FDI.

Tính đến nay, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 18,1 3 tỷ USD. Ngoài ra, nhờ phong trào chuyển đổi kỹ thuật số từ trước đó, nền kinh tế kỹ thuật số được thúc đẩy bởi phong cách tiêu dùng mới cũng như làm tăng trưởng tốc độ của ngành giao nhận vận chuyển theo yêu cầu.

Những động lực của thị trường BĐS Việt Nam  - Ảnh 1.

Dẫn đến thị trường thương mại điện tử năm 2021 tại Việt Nam đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ đạt 11,8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021. Sự tăng trưởng nhanh lẹ của tầng lớp trung lưu tạo ra nhiều thu nhập khả dụng hơn song hành cùng sự tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử sẽ tạo ra nhu cầu đáng kể đối với ngành logistics.

Miền Bắc và miền Nam Việt Nam thu hút nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau khi Việt Nam nổi tiếng là quốc gia sản xuất có chi phí thấp và giá nhân công cạnh tranh. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng là một yếu tố quan trọng để Việt Nam có thể tận dụng lợi thế của việc giảm thuế để khuyến khích các công ty sản xuất trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Theo báo cáo tóm tắt thị trường trong quý 1 năm 2022 của JLL, giá đất công nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ (tăng 8,5% so với cùng kỳ) nhờ làn sóng FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi phục hồi các chuyến bay và mở cửa biên giới quốc tế. Hơn nữa, cùng với nhu cầu mở rộng sản xuất của những công ty hiện hữu đã thúc đẩy sự thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 120 USD/m2/chu kỳ thuê.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn có bước dịch chuyển sang quy mô lớn hơn để đón bắt nhu cầu của khách thuê, nhất là những khách ngoại lựa chọn đặt nền móng hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam Tuy nhiên muốn tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh lẹ đi vào hoạt động. Do quỹ đất công nghiệp đang trở nên hạn chế, nhà xưởng xây sẵn cao tầng đang được xem là giải pháp trong tương lai gần cho các nhà đầu tư hỗ trợ mở rộng không gian và tăng hiệu quả xài đất.

Cùng với việc tập trung nhiều hơn vào phúc lợi và sức khỏe của con người, tính vững bền đã trở thành một động lực trong việc đưa ra quyết định của các nhà đầu tư và người tiêu dùng. SARS-CoV-2 đã làm gia tăng tầm quan trọng của các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Các cơ quan quản lý đang khuyến khích các công ty nhận xét chặt chẽ hơn các ảnh hưởng môi trường của công ty. Mặt khác, các bên cho vay đang nhận xét trở nên chặt chẽ hơn lượng khí thải carbon trong các khoản đầu tư.

Xu hướng mới của thị trường

Theo ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng, phát triển các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm tài nguyên là một trong số ưu tiên của ngành xây dựng trên phạm vi toàn cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển các công trình xanh và tiết kiệm năng lượng, Việt Nam cam đoan giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 so với BAU là 9% và có thể đạt mức 27% với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế thông qua các đóng góp do quốc gia tự xác định.

Có 3 yếu tố định hình tương lai của thị trường BĐS Việt Nam. Cụ thể:

kết hợp: Sự phát triển trên mọi các lĩnh vực sẽ được kết hợp đầy đủ với công nghệ, dịch vụ và một loạt các không gian được kết nối hiệu quả để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của người xài.

Tối ưu hóa: Chủ nhà và người thuê bất động sản đang nhắm đến việc gia tăng mức độ linh hoạt trong việc xài không gian, kết hợp sống, làm việc và vui chơi nhằm tối ưu hóa không gian trải nghiệm của người xài cuối.

Tính vững bền: Xu hướng phát triển vững bền đang diễn ra sẽ dẫn đến việc bất động sản phải kết hợp yếu tố tiết kiệm năng lượng với mục tiêu thu hút nhóm khách thuê quan tâm đến yếu tố sức khỏe và sẵn sàng chi trả để nhận được môi trường sống và làm việc “xanh”.

Ông Paul Fisher, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết: “Điều tích cực là thời kỳ tăm tối nhất của đại dịch toàn cầu đã qua đi, tại Việt Nam với tỷ lệ tiêm phòng cao cùng với việc mở cửa biên giới hoàn toàn sau hai năm đã mở ra những cơ hội mới trong việc phát triển kinh tế trong năm 2022.

“Chúng ta có thể thấy rõ Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhu cầu từ các nhà đầu tư, và họ đang tích cực tìm kiếm các giao dịch ở đây. Song song đó, xu hướng vững bền sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy ngành bất động sản của Việt Nam”, đại diện JLL cho hay.

https://cafef.vn/nhung-dong-luc-cua-thi-truong-bds-viet-nam-20220407171717915.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...

Thị trường chứng quyền 25/05/2022: CNVL2203 và CPDR2201 đang được định giá hấp dẫn

Thị trường chứng quyền 25/05/2022: CNVL2203 và CPDR2201 đang được định giá hấp dẫn Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/05/2022, toàn thị trường có...