những điều nhẹ nhàng nên nói với con thay vì “không được khóc”


1. Bố mẹ luôn ở vị trí này

Dù ở lứa tuổi nào, hãy cho con bạn biết rằng bạn sẽ ở đó trong bất kỳ khoảnh khắc xúc động nào. Câu nói “Bố mẹ luôn ở vị trí này” đồng nghĩa với việc bạn sẵn sàng lắng nghe để chia sẻ, khích lệ các con. Sự hiện diện kiên định của bạn có thể đủ để khiến con bạn bình tĩnh. Đây là cơ hội để bạn có một đôi tai thông cảm, một bàn tay để nắm giữ và một ai đó để dựa vào. Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn. Có thể mất thời gian để con trai hoặc con gái của bạn ổn định. Hãy là bến đỗ giữa giông bão, là nền tảng vững bền mà con bạn luôn có thể tin tưởng.

2. Đã đến lúc phải nghỉ giải lao

Nếu con bạn đang khóc và bạn không biết phải nói gì với chúng, bạn luôn có thể chọn “chúng ta hãy nghỉ ngơi”. Nói với con bạn rằng con bạn có thể quay lại những gì đã gây ra sự khó chịu. Bạn có thể đang hỗ trợ con mình làm bài tập về nhà, chơi trò chơi hoặc làm đồ thủ công. trẻ em không thể đoán trước được. Bạn không bao giờ biết khi nào sự thất vọng sẽ lên đến đỉnh điểm. Bỏ ra vài phút để nghỉ ngơi không có nghĩa là bất kỳ ai cũng bỏ cuộc. Bạn sẽ giải quyết vấn đề khi con bạn có cơ hội ổn định hơn.

3. Hãy thử ngửi món súp

Ngửi mùi súp là một chiến lược tuyệt vời có thể hỗ trợ trẻ bình tĩnh khi chúng quấy khóc, lo lắng hoặc tức giận. Yêu cầu con hình dung một bát súp. Bước tiếp theo nữa là ngửi món súp hoặc hít thở sâu. tiếp theo nữa là lúc để súp nguội và thở ra. Yêu cầu con bạn thử điều này ba lần. Thật ngạc nhiên khi cách này hỗ trợ bạn khôi phục lại sự cân bằng cảm xúc của con.

4. Sẽ không sao nếu con cảm giác buồn

Khi bạn bảo con mình đừng khóc, bạn đang cho thấy rằng có điều gì đó không ổn trong nước mắt hoặc cảm xúc đang tràn đầy con trai hoặc con gái của bạn vào lúc này. Cho con bạn chấp nhận khi bạn xác thực cảm xúc của con. Hãy cho con bạn thời gian để băng qua khoảnh khắc đẫm nước mắt.

Khi con khóc, một phần là do cảm giác bất lực, thất vọng. Là phụ huynh, bạn hãy hướng dẫn con rằng hành động khóc không phải sai trái. Cuộc sống là hành trình đầy khá khó khăn nên việc buồn, khóc là hoàn toàn bình thường.

5. Bố mẹ sẽ hỗ trợ con

Sẽ có lúc bạn cảm giác mệt mỏi hoặc thất vọng trong khi cố gắng giải quyết vấn đề cảm xúc của con mình. Bạn rất dễ mất kiên nhẫn. Bạn cần kiểm soát cảm xúc của chính mình và tiếp cận với con. Nói với con rằng bạn sẽ hỗ trợ trẻ bằng mọi cách có thể.

Đôi khi, trẻ khóc vì không thể tự giải quyết một vấn đề hoặc lâm vào tình huống khó xử nên sự hỗ trợ đỡ của bố mẹ sẽ giống như kim chỉ nam hỗ trợ các em băng qua. Nhiều phụ huynh cho rằng không nên nhúng tay vào hoạt động của con để chúng xây dựng sự độc lập, tự tin. Nhưng, không phải lúc nào trẻ cũng có thể làm tất cả mọi việc và bố mẹ không thể tỏ ra quá vô tâm. Sự hỗ trợ đỡ vừa đủ và thích hợp không khiến trẻ ỷ lại mà hỗ trợ các con nhận ra bó mẹ sẽ luôn ở bên ủng hộ, san sẻ để từ đó làm động lực phát triển.

6. Hãy nói với bố mẹ điều  gì làm con buồn

Khi con bạn đang khóc và xúc động, hãy cố gắng để con trai hoặc con gái của bạn bày tỏ điều làm chúng buồn. Mở lòng có thể hỗ trợ con bạn cố gắng băng qua những giọt nước mắt. Hãy thể hiện sự lắng nghe, đồng cảm để con có thể mở lòng giãi bày tâm sự. Có người bên cạnh để chia sẻ các vấn đề khá khó khăn là rất quan trọng, Không chỉ với các con. Con sẽ cảm giác an tòan, bình tâm khi biết rằng có bố mẹ luôn bên cạnh để giãi bày tâm sự.

7.  Hãy tìm cách giải quyết vấn đề

trẻ em thường cảm giác bất lực khi gặp khá khó khăn. Đừng cố chen ngang khi con bạn  đang cố gắng giải thích vấn đề. Khi bạn đã rõ điều gì sai, hãy cùng nhau thảo luận về các giải pháp. Bạn có thể cùng động não những ý tưởng có thể hỗ trợ giảm thiểu tình huống khó xử.

Con bạn cần biết rằng bạn sẽ luôn là nguồn an ủi của chúng. Bạn cần đặt nền tảng để mở giao tiếp từ những năm chập chững biết đi. Khóc là một cách tự nhiên để trẻ thể hiện bản thân. Đó là cách để con bạn nói rằng chúng cần bạn. Đừng phớt lờ những giọt nước mắt của con. Hãy tiếp cận một cách bình tĩnh khi bạn đối phó với mỗi tình huống. Hãy thử một chiến lược khác để xem điều gì thích hợp nhất với con bạn.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới