những điều cần biết về “siêu biến thể” SARS-CoV-2 mới


Lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào đầu tuần này, biến thể B.1.1.529 đã lây lan sang các nước láng giềng, gồm cả Botswana, nơi virus được phát hiện ở những người tiêm chủng đầy đủ.

Hai trường hợp mắc biến thể B.1.1.529 cũng được phát hiện ở Hồng Kông, là 2 du khách đến từ các vùng phía Nam châu Phi.

Sau đây là 5 điều cần biết về “siêu biến thể” được đáng giá là nguy hiểm này.

 những điều cần biết về “siêu biến thể” SARS-CoV-2 mới  - Ảnh 1.

Biến thể mới có thể cản trở nỗ lực chống SARS-CoV-2 toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Thứ nhất, GS sinh học Tulio de Oliveira ở Nam Phi cho biết biến thể B.1.1.529 mang một số lượng lớn đột biến bất thường và “rõ ràng là siêu khác biệt” so với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó. Hơn 100 trường hợp liên quan đến biến thể này được ghi nhận ở Nam Phi bên cạnh một số trường hợp khác ở Botswana láng giềng.

Thứ hai, nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding nói rằng các mẫu thu thập từ 2 bệnh nhân nhiễm B.1.1.529 ở Hồng Kông có tải lượng virus siêu cao. Điều đáng quan ngại hơn là nó có thể lây nhiễm qua đường không khí.

Thứ ba, biến thể B.1.1.529 có tổng thể 50 đột biến, gồm hơn 30 đột biến ở protein gai. Đáng quan ngại, có 10 đột biến trên vùng liên kết thụ thể của biến thể B.1.1.529 so với chỉ 2 đột biến trên biến thể Delta.

Thứ tư, BS Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm Kỹ thuật SARS-CoV-2 của WHO, cho hay do biến thể B.1.1.529 có quá nhiều đột biến nên sẽ ảnh hưởng đến hành vi của virus SARS-CoV-2. trong khi ngày nay, chúng ta chưa biết nhiều về biến thể này.

Thứ năm, nhiều quốc gia đã phản ứng một cách thận trọng với biến thể mới. Các chuyên gia quan ngại nó có thể cản trở nỗ lực toàn cầu nhằm băng qua đại dịch SARS-CoV-2.

Ông Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền UCL, cảnh báo biến thể mới này có khả năng phát triển trong quá trình nhiễm trùng của một người bị tổn thương miễn dịch, có thể là ở một bệnh nhân HIV/AIDS chưa được điều trị.

trong khi đó, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của biến thể mới, nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding nói rằng tỉ lệ dương tính với SARS-CoV-2 ở Nam Phi đã tăng từ 1% lên 30% chỉ trong 1 tuần.

Theo Phạm Nghĩa

NLĐ


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới