Những “công thần” hoặc “lời nói dối” ngày 1/4


Bất chấp những tin tức tiêu cực về các lãnh đạo chủ chốt ngành chứng khoán bị xem xét kỷ luật, VN-Index vẫn tăng mạnh mở màn quý 2/2022 với một phiên giao dịch ngập tràn màu xanh.

Tối ngày 31/3, Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương đã có kết luận liên quan đến nhiều lãnh đạo ngành chứng khoán. Cụ thể, Uỷ ban kiểm tra Trung Ương nhận thấy: Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức, cá nhân thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có nhiều vi phạm, nhược điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.

Các cựu/đương chức ngành chứng khoán như ông Vũ Bằng; Trần Văn Dũng,Nguyễn Thành Long, Lê Hải Trà, Nguyễn Sơn, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, nhược điểm của Đảng ủy Cơ quan UBCKNN, HOSE, HNX, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, nhược điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngay sau khi thông tin được đưa ra các diễn đàn chứng khoán, giới đầu tư rúng động với tâm lý bi quan. Tuy nhiên, phiên giao dịch 1/4 đã diễn ra hoàn toàn trái ngược với tâm lý bi quan của số đông nhà đầu tư. VN-Index tăng mạnh, dẫn dắt đà tăng mạnh đó là các cổ phiếu rổ VN30.

Các cổ phiếu lớn trong phiên 1/4 được xem như những “công thần” góp công lớn vào đà tăng của thị trường. Các cổ phiếu lớn đã thực sự toả sáng, hút dòng tiền mạnh, từ đó lan toả màu xanh ra toàn thị trường.

Những “công thần” hỗ trợ VN-Index tăng 24 điểm và VN30 tăng 33,9 điểm phiên 1/4 gồm: MWG tăng trần lên mức 156.000 đồng/cổ phiếu, MSN tăng 3% lên 146.500 đồng/cổ phiếu, FPT tăng 3,7% lên mức 111.000 đồng/cổ phiếu, PNJ tăng 6,1% lên mức 117.200 đồng/cổ phiếu, NVL tăng 3,1% lên mức 82.600 đồng/cổ phiếu, BVH tăng 3,1% lên mức 63.400 đồng/cổ phiếu, PDR tăng 3.6%…

Cổ phiếu lớn đồng loạt trỗi dậy tăng mạnh: Những công thần hoặc lời nói dối ngày 1/4 - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu VN30 tăng mạnh phiên 1/4

Nhóm cổ phiếu bank tích cực và đóng góp nhiều cho mức tăng của VN30 nhất đó là VPB tăng 3,8%, HDB tăng 3,9%, BID tăng 2%, TPB tăng 2,7%. Thêm vào đó CTG, TCB, STB,…cũng có mức tăng cực kì.

Nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu VN30 bùng nổ mạnh phiên 1/4:

Thứ nhất, các cổ phiếu lớn đã có thời gian dài tích luỹ, hầu như không tăng điểm trong suốt từ năm 2021 đến nay. Tích luỹ đủ lâu khiến các cổ phiếu này chỉ một số thông tin tích cực là “bùng nổ”.

Thứ hai, các cổ phiếu cơ bản có câu chuyện riêng, tăng trưởng năm 2022 bứt phá mạnh. bấy giờ, hàng loạt các công ty công bố kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm với kết quả siêu tốt. Kế hoạch năm 2022, mùa họp đại hội cổ đông cũng cận kề với nhiều nhân tố bất ngờ và nhiều câu chuyện hay. Chẳng hạn, 2 tháng đầu năm 2022, FPT ước tính doanh thu đạt 6.102 tỷ đồng, tăng 27% và lợi nhuận trước thuế 1.102 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ.

Hay MWG cũng bứt phá phiên 1/4 nhờ câu chuyện bán 20% vốn tại Bách Hoá Xanh. Tăng trưởng mạnh sau đại dịch, PNJ đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.640 tỷ trong năm nay, tăng 28,2% so với năm trước. NVL thì doanh thu chưa thực hiện lên đến 7,8 tỷ USD, hứa hẹn là một năm bùng nổ của công ty.

Thứ ba, dòng tiền ở nhóm cổ phiếu lớn bứt phá phiên 1/4, tuy vậy tổng giá trị giao dịch của VN-30 vượt 10.000 tỷ không phải quá cao Tuy nhiên cũng cao hơn những phiên trước đó.

Thời gian qua, nhóm cổ phiếu lớn được cho là không thu hút được dòng tiền so với nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ. Tuy nhiên, phiên 1/4 đã đánh dấu một đổi thay về xu hướng dòng tiền. Nhóm cổ phiếu lớn hút dòng tiền mạnh mẽ, thanh khoản bùng nổ. Chẳng hạn SAB khớp lệnh 350.000 cổ phiếu, tăng gấp 2 lần so với mức bình quân những phiên trước đó; PNJ khớp lệnh 3,7 triệu đơn vị, tăng gấp 3-5 lần so với các phiên trước đó; FPT thanh khoản 4,3 triệu cổ phiếu, dòng tiền ở FPT gần đây tăng mạnh khiến cổ phiếu này đạt ngưỡng 100.000 tỷ vốn hoá; MWG tăng trần với thanh khoản vọt lên 3,8 triệu đơn vị, NVL thanh khoản 4,8 triệu đơn vị. Thêm vào đó thanh khoản ở một số cổ phiếu lớn như MSN, VNM, BVH… cũng tăng cực kì.

Nhóm cổ phiếu bank thuộc VN30 nổi trội nhất là VPB với thanh khoản 36,8 triệu cổ phiếu, TPB là 11 triệu cổ phiếu. trong khi đó MBB, ACB, BID, VCB, HDB thanh khoản không có nhiều đột phá.

Thứ tư, các thông tin kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, xung đột UKraine – Nga bớt ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Những tin xấu về bắt bớ đã phản ánh vào thị trường. Dòng tiền tự tin để giải ngân hơn.

Phiên 1/4, dù điểm số tăng mạnh song thanh khoản VN30 vào khoảng 26.700 tỷ đồng, VN30 khoảng 10.000 tỷ. Thanh khoản này cao hơn đáng kể so với các phiên trước đó song so với cuối năm 2022, thanh khoản này vẫn ở mức trung bình. Chính Vậy Vì thế, dù điểm số, cổ phiếu tăng mạnh bên cạnh niềm vui, nhiều nhà đầu tư vẫn lo sợ rằng phiên tăng mạnh này là một “cú lừa” trong ngày 1/4. Đó chỉ là những lo lắng của nhà đầu tư Tuy nhiên để có câu trả lời chính xác chúng ta phải đợi những phiên giao dịch kế tiếp xem đà tăng và dòng tiền nhận được duy trì không.

Thực tế, trong thời gian qua có nhiều phiên cổ phiếu vốn hoá lớn bùng nổ siêu mạnh Tuy nhiên dòng tiền không được duy trì và không thể tạo thành một trend lớn cho thị trường.

https://cafef.vn/co-phieu-lon-dong-loat-troi-day-tang-manh-nhung-cong-than-hay-la-loi-noi-doi-ngay-1-4-20220401151351328.chn


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...