Nhóm tín dụng đen từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay lãi suất “cắt cổ”, hơn 243%/năm


Ngày 15-2, Thiếu tá Thái Khắc Chính, Phó trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng Lê Mạnh Cường (32 tuổi), Phạm Xuân Quang (26 tuổi) và Đỗ Văn Dũng (22 tuổi, cùng ngụ TP Hải Phòng) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 Nhóm tín dụng đen từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay lãi suất cắt cổ, hơn 243%/năm  - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Mạnh Cường ở cơ quan công an

Trước đó, ngày 16-12-2019, Đội Điều tra tập hợp (Công an TP Buôn Ma Thuột) phối hợp với Công an phường Tự An kiểm tra hành chính số nhà 130, đường Hùng Vương. ở đây, lực lượng công an thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ tài liệu và nhiều tờ rơi liên quan đến hoạt động tín dụng đen nên đưa 3 đối tượng trên về cơ quan công an để làm việc.

 Nhóm tín dụng đen từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay lãi suất cắt cổ, hơn 243%/năm  - Ảnh 2.

Nhóm đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ”

Thiếu tá Thái Khắc Chính cho biết để đối phó với lực lượng công dụng, các đối tượng dùng chiêu thức: Khi hai bên thống nhất số tiền vay, thời gian vay thì các đối tượng tính ra số tiền lãi. tiếp đến, cộng cả gốc và lãi thành tổng số tiền rồi viết giấy vay mượn. Bởi vậy trên giấy tờ chỉ thể hiện tổng số tiền vay (mà bản chất là cả lãi suất) phải trả chứ không thể hiện lãi suất. Ngoài ra, các đối tượng không ký vào giấy vay mượn, nhiều tài liệu bị tiêu hủy, vị trí ở các đối tượng không cố định nên công tác đấu tranh gặp vô cùng nhiều không chẳng khó khăn. 

Nhưng, sau gần 2 tháng tích cực điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tập hợp (Công an TP Buôn Ma Thuột) đã làm rõ được hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của 3 đối tượng.

 Nhóm tín dụng đen từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay lãi suất cắt cổ, hơn 243%/năm  - Ảnh 3.

Sau gần 2 tháng tích cực điều tra, lực lượng công an đã làm rõ được hành vi cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng

ở cơ quan điều tra, đối tượng Lê Mạnh Cường khai nhận đầu năm 2019, người này từ TP Hải Phòng vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen. tiếp đến, Cường thuê Quang và Dũng vào phụ giúp mình đi phát tờ rơi và thu tiền lãi hằng ngày. Với tờ rơi quảng cáo: “Cho vay lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn”, bước đầu Công an TP Buôn Ma Thuột đã làm rõ chỉ từ tháng 9-2019 đến tháng 12-2019, nhóm đối tượng đã cho 74 người dân vay 815 triệu đồng. Lãi suất cho vay khoảng 182,5% đến 243,3%/năm, cao gấp 9 đến 12 lần so với lãi suất quy định của Nhà nước.

Theo Cao Nguyên

Người lao động


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...