Nhóm mía đường bứt phá


Kết thúc tuần giao dịch từ 10-14/2, VN-Index đứng ở mức 937,45 điểm, tương ứng giảm nhẹ 0,35% so với tuần trước. trong khi đó với động lực chính đến từ ACB nên HNX-Index tăng 4,59% lên 109,74 điểm. Chỉ riêng ACB trong tuần qua đã góp đến gần 4,2 điểm vào đà tăng của HNX-Index. ACB chốt tuần giao dịch ở mức 26.400 đồng/cp, tương ứng tăng 10,9% so với tuần trước.

Tâm điểm của thị trường tuần qua là việc nhóm cổ phiếu mía đường đua nhau bứt phá. Trên sàn HoSE, đứng đầu danh sách tăng giá là cổ phiếu LSS của Mía đường Lam Sơn với mức tăng 31,3%. Động lực tăng chính của các cổ phiếu mía đường đó là nhờ vào việc kết quả kinh doanh bất ngờ khởi sắc vào quý II niên độ tài chính 2019-2020. Riêng đối với Mía đường Lam Sơn, công ty báo lãi 8,7 tỷ đồng ở quý II trong khi cùng kỳ lỗ đến gần 14 tỷ đồng. Nhờ sự khởi sắc này mà lũy kế 6 tháng lợi nhuận công ty cũng đạt 9,3 tỷ đồng so với mức lỗ 13,4 tỷ đồng của cùng kỳ.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm mía đường bứt phá - Ảnh 1.

Cổ phiếu SBT của Thành Thành Công – Biên Hòa cũng nằm trong top 10 tăng giá sàn HoSE với 17,8%. Kết quả kinh doanh quý vừa qua của Thành Thành Công – Biên Hòa cũng có sự cải thiện đáng kể khi lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt hơn 12 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ đến 33,7 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng chỉ tiêu này đạt đến 50 tỷ đồng, gấp 12 lần cùng kỳ.

Đứng thứ 2 trong danh sách tăng giá sàn HoSE là cổ phiếu YEG của Tập đoàn Yeah1 với 31%. Trong tuần, YEG đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp, đà bứt phá của cổ phiếu này xuất hiện từ khi Chủ tịch và CEO đăng ký bán hơn 6 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược.

Chiều ngược lại, cổ phiếu DTL của Đại Thiên Lộc nối dài chuỗi ngày lao dốc khi giảm 25,4% sau một tuần giao dịch. DTL cũng là cổ phiếu duy nhất ở sàn HoSE giảm giá trên 20%. Đà giảm của DTL vẫn diễn ra bất chấp việc con Chủ tịch HĐQT và Công ty TNHH SX Thép Tâm Đức đăng ký mua vào tổng cộng 3,5 triệu cổ phiếu.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm mía đường bứt phá - Ảnh 2.

ở sàn HNX, cổ phiếu VE3 của Xây dựng điện VNECO 3 tăng giá mạnh nhất với 35%. Tuy nhiên, cổ phiếu này tăng giá trong trạng thái thanh khoản nhỏ giọt với chỉ vài trăm cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm mía đường bứt phá - Ảnh 3.

2 vị trí tiếp theo trong danh sách tăng giá sàn HNX thuộc sở hữu của 2 cổ phiếu mía đường là KTS của Đường Kon Tum và SLS của Mía đường Sơn La. trong đó, KTS tăng 33,3% còn SLS tăng 32,2%. Tương tự như nhóm mía đường ở sàn HoSE, 2 công ty này đều có kết quả kinh doanh cải thiện trong quý II. Đối với Đường Kon Tum, công ty báo lãi sau thuế quý II niên độ 2019-2020 đạt 2,2 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 891 triệu đồng của cùng kỳ và bù đắp được hết khoản lỗ của quý I, giúp có lãi 490 triệu đồng sau 6 tháng. Đối với Mía đường Sơn La, lợi nhuận quý II cũng tăng 45% so với cùng kỳ lên 21,8 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, giảm giá mạnh nhất sàn HNX là cổ phiếu LM7 của Lilama 7 với 31,7%. Trong tuần, LM7 đã có 4 phiên giảm sàn liên tiếp và phiên còn lại không có giao dịch. các phiên giảm sàn của LM7 cũng diễn ra với thực trạng thanh khoản siêu thấp.

2 cổ phiếu TKU của Công nghiệp Tung Kuang và PSC của Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Tp.HCM giảm lần lượt 25,2% và 25,1%.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm mía đường bứt phá - Ảnh 4.

ở sàn UPCoM, có đến 3 cổ phiếu tăng giá trên 50% là BHK của Bia Hà Nội – Kim Bài, HLS của Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn và HLS của Đầu tư và Xây gắn Dầu khí Tp.HCM. Điểm chung của cả 3 cổ phiếu này đều có thanh khoản luôn duy trì ở mức siêu thấp, thậm chí nhiều phiên không có giao dịch.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm mía đường bứt phá - Ảnh 5.

trong khi đó, cổ phiếu PCF của Cà Phê Petec giảm giá mạnh nhất với 40%. PCF chỉ giao dịch duy nhất một phiên (11/2) ở tuần qua Tuy nhiên biên độ lên đến 40% do trước đó cổ phiếu này không có giao dịch trong 25 phiên liên tiếp.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm mía đường bứt phá - Ảnh 6.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...